Banner TOP 1

Những cách giúp Tuyển dụng đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

tại sao làm đẹp da bằng mật ong mang lại hiệu quả ( xem cách làm )
7 bí quyết ( da mặt đẹp ) hết mụn

Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, sáng tạo và đổi mới. Một ứng viên giỏi chuyên môn nhưng nếu thiếu kỹ năng mềm thì họ cũng dễ dàng thất bại. Vì vậy tiêu chí đánh giá đầu tiên của Nhà tuyển dụng đó là tìm ra những ứng viên có kỹ năng mềm vượt trội.

Những cách giúp Tuyển dụng đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

Những cách giúp Tuyển dụng đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

Kỹ năng mềm có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến sự thất bại và thành công của ứng viên trong buổi phỏng vấn. Bởi ngày nay việc lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng chính là đánh giá qua kỹ năng mềm của Họ. Vậy làm sao để đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên một cách hiệu quả nhất theo dõi những gợi ý dưới đây cùng | Working.vn nhé.

Để hiểu rộng hơn chúng ta cùng tìm hiểu từng phần chi tiết nha.

1. Hiểu kỹ năng mềm là gì ?

Kỹ năng mềm hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác, kỹ năng quan sát, khả năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian,…

Đối với bất kỳ ứng viên nào để phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và có năng suất, kỹ năng mềm là điều kiện tiên quyết. Mặc dù sơ yếu lý lịch có vẻ ấn tượng nhưng đánh giá một người tìm việc về các kỹ năng mềm đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy hiệu quả trong quy trình tuyển dụng của công ty.

Nhưng làm thế nào để bạn đánh giá kỹ năng mềm của một ai đó ? Sử dụng 5 yếu tố sau để tạo câu hỏi đánh giá các kỹ năng mềm bạn cần từ nhân viên tương lai.

2. Lý do nhà tuyển dụng cần đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên ?

 

H45-minLí do tuyển dụng cần đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

 

Kỹ năng mềm là yếu tố rất quan trọng để đánh giá ứng viên - đó là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng phải công nhận. Lý do là vì hầu như kỹ năng cứng thì ứng viên nào cũng đều có, nhưng kỹ năng mềm thì không. Hiểu một cách nôm na như sau:

Một ứng viên có bằng cấp cao biết áp dụng kiến thức để thực hành vào công việc tốt nhưng không có kỹ năng giao tiếp tốt họ sẽ không có khả năng hợp tác với các thành viên khác trong nhóm, không khéo léo trong cách làm việc với đối tác khách hàng, hay không có tư duy giải quyết vấn đề, thì cũng sẽ trở thành một nhân tố độc hại cho cả tổ chức. Vì vậy có chuyên môn, nghiệp vụ nhưng không có những kỹ năng mềm cần thiết thì họ cũng sẽ dễ dàng thất bại trong sự nghiệp. muốn thành công họ cần phải hội tụ nhiều yếu tố gộp lại bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Nếu kỹ năng cứng có thể giúp ứng viên bắt đầu sự nghiệp, thì kỹ năng mềm sẽ giúp họ nâng cao năng lực và thành công với sự nghiệp đó.

Vì vậy là nhà Tuyển dụng bạn phải trang bị cho mình những kiến thức về ngành nghề cần tuyển đồng thời chuẩn bị thêm các đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên.

3. Những cách đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

Có rất nhiều cách đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên. Với mỗi vị trí công việc lại đòi hỏi nhà tuyển dụng cần áp dụng những cách đánh giá khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

3.1 Quan sát ngôn ngữ cơ thể của từng ứng viên

Ngôn ngữ cơ thể phản ánh rất nhiều về tính cách và thói quen của chúng ta. Quan sát ngôn ngữ cơ thể sẽ cho phép nhà tuyển dụng tìm hiểu một chút về kỹ năng giao tiếp cá nhân của ứng viên tìm việc. Ngoài ra, nó có thể giúp thông báo liệu ứng viên đó có nói dối hoặc trả lời trung thực câu hỏi từ bạn hay không. Ứng viên lúng túng, hay gãi đầu và nói chuyện ngập ngừng thường thiếu tự tin về bản thân và không chắc họ có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức. Họ nghi ngờ khả năng của chính mình và có thể sẽ trở thành những người kém hơn những người khác.

3.2 Quan sát ứng viên qua Thái độ Bình tĩnh dưới sự căng thẳng

 

H22-minTuyển dụng đánh giá kỹ năng mềm qua thái độ

 

Khả năng làm việc dưới áp lực là rất quan trọng đối với nhiều vị trí, đặc biệt là khi tuyển dụng cho các vai trò cao cấp hơn. Một cách tốt để đánh giá kỹ năng này cảu ứng viên là bằng cách yêu cầu một ứng viên cho bạn biết về một giai đoạn căng thẳng trong công việc và cách họ đối mặt với chúng. Bạn cũng có thể chỉ cần đánh giá hành vi của họ trong cuộc phỏng vấn. Cố tình lảng tránh hoặc đưa ra câu trả lời chung chung cho thấy họ gặp khó khăn trong vấn đề này.

3.3 Cho ứng viên làm khảo sát

Bài kiểm tra với các câu hỏi trắc nghiệm cũng là cách đánh giá ứng viên khoa học và hiệu quả nhất. Bộ câu hỏi khảo sát này có thể chia theo kỹ năng cần thiết và mức độ để ứng viên tự làm. Hãy đánh giá câu trả lời của ứng viên dựa trên các tiêu chí như kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng ứng xử, giải quyết vấn đề; kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý công việc và kỹ năng thuyết trình.

Lưu ý, câu hỏi càng chi tiết và được đặt ra phù hợp và đánh đúng tâm lý mới phát huy tối đa tác dụng, tránh trường hợp ứng viên trả lời theo xu hướng quá hoàn hảo, không đúng với trải nghiệm của mình.

3.4 Đặt ra các câu hỏi tình huống

Những câu hỏi đánh giá kỹ năng mềm là điều không thể bỏ lỡ khi phỏng vấn ứng viên. Câu hỏi tình huống sẽ giúp kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong quá trình làm việc.

Khác với câu hỏi hành vi, câu hỏi tình huống đòi hỏi các nhà tuyển dụng đưa ra các tình huống cụ thể, giả định vấn đề không liên quan đến kinh nghiệm sẵn có của ứng viên, để kiểm tra khả năng giải quyết tình huống.

Một doanh nghiệp cũng giống như một xã hội thu nhỏ, có rất nhiều cá nhân với những đặc điểm tính cách, hoàn cảnh, cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Nếu như ứng viên chỉ coi trọng ý kiến, quan điểm của mình mà không để ý đến thành viên khác thì họ có lẽ chưa thực sự phù hợp với đội ngũ của bạn. Một người không có khả năng dung hòa sẽ rất khó trong việc phối hợp làm việc nhóm.

Ngược lại, nếu ứng viên là người rất khéo léo trong ứng xử, có thể giữ được ý kiến đúng đắn của mình mà không ảnh hưởng đến hòa khí chung, thì xin chúc mừng, rất có thể bạn đã tìm được ứng viên phù hợp.

3.5 Cho Ứng viên tự đánh giá

Trong thời gian phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ứng viên chia sẻ mình có được những kỹ năng mềm gì và được chứng minh qua trường hợp cụ thể nào, đâu là kỹ năng vượt trội nhất của họ ? Bạn nên khai thác họ có phải là thành viên của một câu lạc bộ hoặc tổ chức nào không, nếu có và họ tham gia nhiều đồng nghĩa rằng họ là người hướng ngoại, quảng giao và có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Những nhân viên năng động, hòa đồng và luôn tạo ra nguồn năng lượng tích cực chắc chắn sẽ là nhân tố mà bất kỳ công ty nào cũng mong muốn chiêu mộ.

Bên cạnh đó, dựa theo mô tả cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng, hãy yêu cầu ứng viên cho biết họ cần kỹ năng mềm gì để áp dụng và hoàn thành tốt công việc nếu trúng tuyển. Với kinh nghiệm của mình, bạn hoàn toàn có thể đánh giá câu trả lời có đúng với yêu cầu tuyển dụng của công ty mình hay không ?

Qua bài viết được working.vn chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn đánh giá kỹ năng mềm của các ứng viên một cách hiệu quả nhất để luôn tìm được ứng viên tiềm năng, đáp ứng tốt mọi yêu cầu mà doanh nghiệp đang cần. Chúc các bạn luôn thành công !

Hoàng Liên

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
timken usa chính hãng ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
timken usa chính hãng ( giá gốc )
timken usa chính hãng ( giá gốc )
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp

Tin tiêu điểm

vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.774969 s