Banner TOP 1

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng tại một doanh nghiệp

khám phá công ty "thiết kế nội thất tuyệt đẹp "phong cách decor tuyệt vời
cung cấp bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
Mới nhất

Việc làm thế nào để đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng có thể đáp ứng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong môi trường canh tranh cao điều này đều phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và bước đầu phải bằng con đường tuyển dụng nhân sự.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng tại một doanh nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng tại một doanh nghiệp

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng nhân sự tại một doanh nghiệp ? làm sao để nhận biết được những yếu tố đó ? Sau đây Working.vn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để giúp các bạn có cái nhìn đúng và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để thu hút ứng viên, nhân tài nhé !

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng bên trong doanh nghiệp

1.1 Yếu tố về hình ảnh và uy tín của tổ chức

Hình ảnh và uy tín của tổ chức là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc thu hút nhân sự và ảnh hưởng tới chất lượng công tác tuyển dụng. Bởi tên tuổi của nhà tuyển dụng chính là tài sản quý giá đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các ứng tuyển và đồng thời góp phần tiết kiệm chi phí tuyển dụng. Và theo đó, khi tổ chức thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng thì có khả năng lựa chọn được người phù hợp tới công việc với chất lượng cao.

Nếu doanh nghiệp đã có vị trí nhất định trong xã hội, hình ảnh của họ được nhiều người biết đến, cơ hội ứng viên tiếp cận càng lớn, càng nhiều ứng viên tham gia dự tuyển, đặc biệt là những ứng viên tài năng, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cho hoạt động tuyển dụng. Ngược lại, trong trường hợp hình ảnh của doanh nghiệp được ít người biết đến, nhà tuyển dụng khó tiếp cận được tới ứng viên, doanh nghiệp sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và chi phí cho hoạt động quảng cáo để thu hút ứng viên.

1.2 Yếu tố về kế hoạch hoá nhân lực

 

H21-minKế hoạch hóa nhân sự ảnh hưởng tới quy trình của tuyển dụng

 

Tuyển dụng hay cụ thể là kế hoạch tuyển dụng phụ thuộc trực tiếp vào kế hoạch hoá nhân lực của doanh nghiệp. Kế hoạch hoá nhân lực là quá trình đánh giá, xác định nhu cầu về nguồn nhân lực để đáp ứng mục tiêu công việc của doanh nghiệp và xây dựng các kế hoạch lao động để đáp ứng được các nhu cầu đó. Kế hoạch hoá nhân lực là cơ sở cho các hoạt động nhân lực khác. Để tuyển dụng được những người lao động mới, tổ chức cần làm rõ: loại lao động nào cần tuyển ? Bao nhiêu người ? Khi nào ?…Trả lời các câu hỏi này có liên quan chặt chẽ với các kế hoạch nhân lực và kế hoạch chiến lược kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Hay nói cách khác, kế hoạch hoá nhân lực là cơ sở của tuyển dụng, ảnh hưởng trước hết tới quy trình của tuyển dụng nhân sự

1.3 Yếu tố về chính sách tuyển dụng

Một doanh nghiệp khi tuyển dụng đều có những quy định riêng. Những quy định này như nguồn tuyển dụng là bên trong hay bên ngoài, đăng tin qua mạng, trường đại học hay chỉ đến các trung tâm việc làm

Đối với doanh nghiệp nhỏ mới thành lập thì việc tuyển dụng rất đơn giản như là tuyển từ bạn bè, người quen.

Đối với các doanh nghiệp tầm trung đến lớn thì sẽ có quy trình tuyển dụng đầy đủ.

Tuy nhiên, dù tuyển dụng đơn giản hay theo quy trình phức tạp thì doanh nghiệp đều phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật lao động.

Mục tiêu của tuyển dụng nhân sự chính là thu hút và tuyển dụng những người tài, có năng lực phù hợp với vị trí đang cần tuyển trong công ty. Để công tác này diễn ra tốt, doanh nghiệp cần có bản mô tả công việc chi tiết tại vị trí cần tuyển, chế độ lương bổng đãi ngộ được nêu ra nhằm thu hút ứng viên tham gia ứng tuyển.

1.4 Yếu tố về văn hóa công ty

Yếu tố văn hóa trong công ty đóng vai trò quan trọng vì đó là một trong những yếu tố quyết định sự thu hút của một công ty đối với ứng viên tiềm năng và nhân viên hiện tại. Những tổ chức chỉ tuyển dụng “các cá nhân theo phong cách hay văn hoá riêng của mình” trong hoạt động lãnh đạo hay những vị trí chủ chốt sẽ gặp khó khăn trong việc đa dạng hoá nền văn hoá và ngược lại nó sẽ làm thu hẹp phạm vi tuyển dụng. Chẳng hạn, nếu văn hóa công ty cực kỳ thoải mái, công ty có thể gặp khó khăn trong việc thu hút và duy trì những nhân viên có tính cách nghiêm nghị vì họ có thể cho rằng đó là nơi làm việc thiếu “nghiêm túc” và gây bất lợi cho cho nghề nghiệp lâu dài. Có nhiều cách để kéo gần khoảng cách giữa môi trường văn hóa hiện tại của công ty với môi trường văn hóa cần có để thu hút và giữ chân nhân tài. Việc cải thiện môi trường văn hóa nơi làm việc không phải quá khó khăn hay tốn kém. Tất cả những gì cần làm để phát triển một môi trường văn hóa phù hợp là sẵn sàng quan sát và lắng nghe, một chút sáng tạo, và cởi mở trước những ý tưởng mới.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng bên ngoài doanh nghiệp

2.1 Các điều kiện về thị trường lao động

Điều kiện về thị trường lao động có ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyển dụng của doanh nghiệp. Thị trường lao động được thể hiện qua cung và cầu lao động. Khi cung lao động lớn hơn cầu lao động thì việc tuyển dụng của tổ chức là thuận lợi và ngược lại. Khi đó, tổ chức không chỉ tuyển được đủ số lượng lao động theo chỉ tiêu mà cơ hội tuyển được những ứng viên tiềm năng là rất lớn. Mặt khác, khi nói đến thị trường lao động không thể không nói đến chất lượng lao động cung ứng, nếu chất lượng lao động trên thị trường là cao và dồi dào thì sẽ góp phần nâng cao chất lượng tuyển dụng. Như vậy, xét về cả quy mô và chất lượng của cung cầu lao động trên thị trường lao động đều đồng thời ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến tuyển dụng nhân lực của tổ chức.

2.2 Tình trạng của nền kinh tế

Mục tiêu cuối cùng của hoạt động tuyển dụng là tuyển được người tài tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Trong trường hợp nền kinh tế phát triển, hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều thuận lợi, doanh nghiệp thường có xu hướng mở rộng kinh doanh, nhu cầu về nhân sự cũng theo đó mà tăng lên, hoạt động tuyển dụng sẽ được chú trọng đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội để tuyển dụng thành công.

Ngược lại, nếu nền kinh tế trong tình trạng suy thoái, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, lựa chọn tái cơ cấu tổ chức, cắt giảm nhân sự là động thái của doanh nghiệp, hoạt động tuyển dụng lúc này sẽ bị ngưng trệ, ít được đầu tư, dẫn tới hiệu quả không cao.

2.3 Yếu tố văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động nhân sự của một doanh nghiệp. Khi yếu tố này phát huy tốt thì chất lượng tuyển dụng vào doanh nghiệp cũng đạt chất lượng cao.

2.4 Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường

 

H19-minSự cạnh tranh là yếu tố quyết định sự thắng lợi trong tuyển dụng

 

Trong nền kinh tế thị trường, các tổ chức không phải chỉ cạnh tranh về sản phẩm, hàng hoá dịch vụ mà còn cạnh tranh về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất mà các tổ chức phải lo gìn giữ, duy trì và phát triển. Để thực hiện được điều đó, các tổ chức phải có chính sách nhân sự hợp lý, chế độ đãi ngộ tốt thì mới thu hút được nhân tài, giữ chân được nhân viên ở lại với mình. Nguồn nhân lực giỏi chính là yếu tố quyết định sự thắng lợi của tổ chức trong điều kiện thị trường cạnh tranh khốc liệt. Tổ chức nào càng có sức mạnh trong cạnh tranh thì càng thu hút được nhiều nhân tài. Ngược lại, nếu chính sách đãi ngộ không tốt thì tổ chức sẽ dễ mất nhân tài mà việc tuyển dụng được những người tương đương là không dễ dàng, lại tốn thời gian và tiền bạc.

2.5 Hệ thống pháp luật nhà nước về tuyển dụng

Pháp luật Nhà Nước ta có ảnh hưởng đến công tác tuyển dụng. Mặc dù mỗi doanh nghiệp có phương pháp tuyển dụng khác nhau nhưng điểm chung đều phải chấp hành đúng theo quy định của Bộ Luật Lao Động nước ta.

Việc nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực sẽ mang đến cho bạn một chiến lược hiệu quả để giúp phát triển doanh nghiệp một cách mạnh mẽ hơn. Hi vọng đây là một tài liệu bổ ích cho những ai đang phấn đấu thành một nhà tuyển dụng giỏi. Chúc các bạn luôn luôn thành công.

 

Hoàng Ngọc

khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
BẠC ĐẠN CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
nội thất đỉnh nhất việt nam
nội thất đỉnh nhất việt nam

Tin tiêu điểm

mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.762205 s