Banner TOP 1

Top 10 mẫu kiến trúc nhà mái vòm đẹp nổi tiếng nhất Thế Giới

nhà phân phối vòng bi bạc đạn chuyên nghiệp ( giá gốc )
7 bí quyết ( da mặt đẹp ) hết mụn

Mẫu nhà mái vòm vốn là những kiểu kiến trúc có nguồn gốc lâu đời trên thế giới. Kiến trúc nhà mái vòm được biết đến là những kiệt tác tuyệt đẹp, độc đáo, ấn tượng khiến tất cả thế giới luôn trầm trồ khen ngợi.

Top 10 mẫu kiến trúc nhà mái vòm đẹp nổi tiếng nhất Thế Giới

Top 10 mẫu kiến trúc nhà mái vòm đẹp nổi tiếng nhất Thế Giới

Trên thế giới kiến trúc nhà mái vòm đã được biết đến từ thời xa xưa và luôn được đánh giá cao về sự đặc biệt, sức mạnh, khả năng chịu tác động lực cũng như thời tiết tốt nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Top 10 List | Working.vn chiêm ngưỡng Top 10 mẫu kiến trúc nhà mái vòm đẹp nổi tiếng nhất Thế Giới qua bài bài viết dưới đây nhé !

1. Kiến trúc nhà mái vòm điện Capitol, Washington DC, Mỹ

 

Nha-mai-vom-1Kiến trúc nhà mái vòm điện Capitol đẹp trên thế giớiNằm trên ngọn đồi cùng tên, điện Capitol là nơi họp quốc hội thường niên của nước Mỹ. Mái vòm được làm từ chất liệu gang, rất nổi tiếng trên bầu trời nước Mỹ cũng như các bưu thiếp du lịch của Washington.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ là nơi diễn ra các cuộc họp quốc hội thường niên của Mỹ là một trong những kiệt tác kiến trúc có thiết kế mái vòm đẹp nhất thế giới.

Tòa nhà Quốc hội được khởi công xây dựng vào năm 1793 bằng đá cẩm thạch trắng, qua nhiều lần tái thiết và sửa đổi, đến ngày nay điện Capitol rộng chừng hơn 16 nghìn mét vuông, với 540 phòng, 658 cửa sổ và 850 cửa ra vào, có thể chứa khoảng 4.000 nguời một lúc.

2. Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Saint Basil, Moscow, Nga

 

Nha-mai-vom-2Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Saint Basil đẹp trên thế giới

 

 Được xây dựng từ 1534-1561, nhà thờ nổi tiếng đầy màu sắc này mang đậm kiến trúc Byzantine truyền thống của Nga. Saint Basil có 9 mái vòm hình củ hành, một nét đặc trưng của các mái vòm nhà thờ ở Nga.

Nhà thờ thánh Basil, hay tên gốc là St. Basil’s Cathedral, là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thủ đô Matxcơva, Nga. Đây là một trong những kiệt tác kiến trúc có thiết kế mái vòm đẹp được cả thế giới công nhận.

3. Kiến trúc mái vòm nhà thờ lớn St.Paul, London

 

Nha-mai-vom-3Kiến trúc mái vòm nhà thờ lớn St.Paul đẹp trên thế giới

 

Nhà thờ Saint Paul , ở London , nhà thờ chính tòa của giám mục Anh giáo . Nó nằm trong trung tâm Thành phố Luân Đôn , trên đỉnh Đồi Ludgate và phía đông bắc của Blackfriars.

Là một trong những công trình kiến trúc nhà mái vòm nổi tiếng nhất thế giới. Mái vòm nổi tiếng của Thánh Paul, từ lâu đã thống trị đường chân trời London, bao gồm ba lớp vỏ: một mái vòm bên ngoài, một hình nón bằng gạch được che giấu để hỗ trợ cấu trúc và một mái vòm bên trong. Lớp trong cùng có đường kính 30,8 m xây gạch dày 45 cm, bên ngoài là kết cấu gổ phu chì trông rất giàu sức biểu hiện, giữa hai lớp này là cấu trúc hình còn với ô tròn lấy ánh sáng trên đỉnh xuống. Phần đỉnh nhà thờ cao 115 m, riêng phần vòm đã là 63 m, là một cột mốc (Landmark) tại thủ đở London. Toàn bộ công trình rất hợp lý về mặt kết cấu, theo đúng nguyên lý truyền tải trọng.

4. Kiến trúc nhà mái vòm Taj Mahal, Agra, Ấn Độ

 

Nha-mai-vom-4Kiến trúc nhà mái vòm Taj Mahal, Agra đẹp trên thế giới

 

Taj Mahal là một lăng mộ lớn bằng đá cẩm thạch trắng, được xây dựng từ năm 1632-1653 theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của mình. Nổi bật nhất trong kiến trúc này chính là mái vòm bằng đá cẩm thạch che phủ lăng mộ. Với chiều cao khoảng 35m, Taj Mahal được trang trí tinh tế với họa tiết hoa sen.

Đền Taj Mahal được coi là thành tựu kiến ​​trúc vĩ đại nhất trong toàn bộ kiến ​​trúc Hồi giáo Ấn Độ. Vẻ đẹp kiến ​​trúc được cả thế giới công nhận của nó có sự kết hợp nhịp nhàng giữa chất rắn và lỗ rỗng, lõm và lồi và bóng sáng; chẳng hạn như vòm và mái vòm làm tăng thêm khía cạnh thẩm mỹ. Với kiến trúc Ấn – Hồi đặc trưng, Taj Mahal lung linh trên trời xanh như một viên ngọc quý làm ngây ngất bất cứ ai có dịp được chiêm ngưỡng.

5. Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

 

Nha-mai-vom-5Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbu đẹp trên thế giới

 

Được xây dựng từ thế kỷ 6, Hagia Sophia bạn đầu là một nhà thờ của người Constantinople, nhưng sau đó đã trở nhà thời Hồi giáo vào thế kỷ 15 khi người Ottoman xâm lược thành phố. Hiện nay, Hagia Sophia là một viện bảo tàng, Nhà thờ có mái vòm khổng lồ với đường kính 31m, phủ lên toàn bộ diện tích của nhà thờ, nên nó được coi là nơi có không gian khép kín lớn nhất trên thế giới.

6. Kiến trúc mái vòm Thánh đường St.Peter, Vatican, Ý

 

Nha-mai-vom-6Kiến trúc mái vòm Thánh đường St.Peter, Vatican đẹp trên thế giới

 

Được xây dựng vào năm 1506 và mất hơn một thế kỷ, Thánh đường St.Peter mới được hoàn thành vào năm 1615. Mái vòm nổi tiếng của nó được xây dựng theo các mái vòm của đền Pantheon và Florence Duomo và trở thành côn trình mái vòm lớn nhất của Kitô giáo. Năm 1547, Michelangelo đã thiết kế lại mái vòm với tổng chiều cao lên tới 136.57m từ nền nhà thờ lên đỉnh thánh giá bên ngoài và được coi là mái vòm cao nhất thế giới.

7. Kiến trúc nhà mái vòm Reichstag, Đức

 

Nha-mai-vom-7Kiến trúc nhà mái vòm Reichstag đẹp trên thế giới

 

Reichstag được hoàn thành vào năm 1894 để đáp ứng yêu cầu của nước Đức mới thống nhất cần một tòa nhà quốc hội lớn hơn. Paul Wallot, kiến trúc sư thiết kế Reichstag tương tự như một cung điện thời Phục hưng. Năm 1933, tòa nhà bị hư hại trong một vụ cháy gây nên ra bởi một cộng sản người Hà Lan. Sau khi nước Đức thống nhất, nó đã trở thành nơi hội họp của quốc hội Đức hiện đại. Reichstag đã được phục hồi và thay đổi đáng kể, nhất là việc bổ sung một mái vòm thủy tinh được thiết kế vì thế kiến trúc sư người Anh Norman Foster. Mái vòm có một tầm nhìn ngoạn mục thắng cảnh đô thị chung quanh Berlin.

Mái vòm được làm bằng thép và kính có chiều cao 23,5m và đường kính 40m, đây là một phần thể hiện sự độc đáo cũng như là hiện đại của toà nhà và của cả Berlin. Mái vòm của Nhà Quốc hội Đức không chỉ thực hiện công dụng tiết kiệm năng lượng mà còn là một tác phẩm nghệ thuật khiến cả thế giới mong 1 lần được đến thăm quan chiêm ngưỡng.

8. Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Hồi giáo Shah, Isfahan, Iran

 

Nha-mai-vom-8Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Hồi giáo Shah, Isfahan đẹp trên thế giới

 

Nhà thờ Hồi giáo Shah là một trong những kiệt tác của kiến trúc Ba Tư. Được khởi công từ năm 1611, Nhà thờ với mái vòm đẹp lộng lẫy với những bức tranh ghép bảy màu tinh tế. Mái vòm của nhà thờ có chiều cao 53m, là một biểu tượng của thời kỳ phục hưng của triều đại Safavids. Đây được xem là niềm tự hào của người Hồi giáo và là công trình kiến trúc kinh điển của thế giới.

9. Kiến trúc nhà mái vòm Dome of the Rock, Jerusalem

 

Nha-mai-vom-9Kiến trúc nhà mái vòm Dome of the Rock đẹp trên thế giới

 

Được hoàn thành vào năm 691 sau Công nguyên, Dome of the Rock là một trong những thành tựu đầu tiên và phổ biến nhất của kiến trúc Hồi giáo. Nằm trên ngọn núi Temple Mount, địa điểm tôn giáo gây tranh cãi nhất trên thế giới, nhà thờ này không phải là thuộc Hồi giáo. Dome of the Rock có lẽ là tòa nhà mái vòm đẹp nhất trong thành phố xưa cũ, nhà thờ nổi bật với mái vòm đẹp bằng vàng rực rỡ có thể nhìn thấy từ xa, với nội thất lấp lánh với các lớp gốm sứ, tranh đá khảm và thư pháp Ả Rập.

10. Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Santa Maria del Fiore, Florence, Ý

 

Nha-mai-vom-10Kiến trúc mái vòm Nhà thờ Santa Maria del Fiore, Florence đẹp trên thế giới

 

Được khởi công vào năm 1296 theo phong cách Gothic và hoàn thành vào năm 1436, nhà thờ là một trong những biểu tượng của thành phố Florence. Vương cung thánh đường là một trong những nhà thờ lớn nhất của Ý, và cho đến bây giờ, mái vòm của nó vẫn nổi tiếng với mái vòm

Vẻ đẹp của những kiến trúc nhà mái vòm thật tinh tế, nguy nga, tráng lệ khiến toàn thế giới luôn ca ngợi và chắc hẳn rằng ai ai trong chúng ta cũng ao ước 1 lần được đặt chân đến đó và chiêm ngưỡng thực tế đúng không nào ? Hi vọng bài viết luôn bổ ích với mọi người. Chúc mọi người luôn nhiều sức khỏe. Hạnh phúc và thành công nhé !

Nguyễn Vy

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
timken usa chính hãng ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
timken usa chính hãng ( giá gốc )
timken usa chính hãng ( giá gốc )
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp

Tin tiêu điểm

vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.601151 s