Banner TOP 1

Phương pháp giúp kế toán tính khấu hao tài sản cố định chuẩn nhất

tại sao làm đẹp da bằng mật ong mang lại hiệu quả ( xem cách làm )
7 bí quyết ( da mặt đẹp ) hết mụn

Nhiệm vụ của kế toán là phải lựa chọn được phương pháp khấu hao tài sản cố định sao cho phù hợp tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Phương pháp giúp kế toán tính khấu hao tài sản cố định chuẩn nhất

Phương pháp giúp kế toán tính khấu hao tài sản cố định chuẩn nhất

Để tính toán được lợi nhuận kinh doanh, chi phí một cách chính xác thì nhân viên kế toán cần phải xác định được hao mòn của tài sản cố định bởi Tài sản cố định là một phần quan trọng không thể thiểu của doanh nghiệp. Vậy cụ thể các phương pháp tính khấu hao áp dụng trong các doanh nghiệp như thế nào ? Nội dung bài viết dưới đây của | Working.vn sẽ cung cấp cho các bạn kế toán những phương pháp tính khấu hao tài sản cố định một cách chi tiết nhất.

1. Kế toán vần hiểu Khấu hao tài sản cố định là gì ?

Tài sản cố định chính là những tư liệu sản xuất được chuyên dùng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có giá trị lớn và được Doanh nghiệp sử dụng vào nhiều kỳ sản xuất.

Khấu hao được hiểu là việc tính toán, định giá và phân bổ có hệ thống giá trị của tài sản cố định do sự hao mòn sau một quãng thời gian đưa vào sử dụng.

Khấu hao tài sản cố định trong Doanh nghiệp là việc kế toán tính toán, phân bổ giá trị tài sản cố định sau một thời gian sử dụng do hao mòn.

2. Ý nghĩa của khấu hao tài sản cố định

 

Cac-trYYng-hYp-phYi-nYp-TiYn-chYm-nYp-tiYn-thuYÝ nghĩa quan trọng của Khấu hao tài klhoản cố định

 

Khấu hao tài sản cố định một cách hợp lý có ý nghĩa khá quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp cả về mặt tài chính và quản lý. Ý nghĩa của khấu hao tài sản cố định như sau:

Là biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp bảo toàn tối ưu vốn cố định của mình

Thu hồi được đầy đủ số vốn cố định khi tài sản đó hết thời gian sử dụng;

Giúp xác định giá thành sản phẩm và đánh giá hiệu quả tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

Là cơ sở quan trọng phục vụ cho việc tính toán trong các hoạt động đầu tư và tái sản xuất;

3. Các phương pháp khấu hao tài sản cố định

Theo đó doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các phương pháp trích khấu hao như sau:

3.1 Phương pháp khấu hao đường thẳng.

+ Đây là phương pháp trích khấu hao theo mức tính ổn định từng năm vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp của tài sản cố định tham gia vào hoạt động kinh doanh.

+ Doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả kinh tế cao được khấu hao nhanh nhưng tối đa không quá 2 lần mức khấu hao xác định theo phương pháp đường thẳng để nhanh chóng đổi mới công nghệ. Tài sản cố định tham gia vào hoạt động kinh doanh được trích khấu hao nhanh là máy móc, thiết bị; dụng cụ làm việc đo lường, thí nghiệm; thiết bị và phương tiện vận tải; dụng cụ quản lý; súc vật, vườn cây lâu năm. Khi thực hiện trích khấu hao nhanh, doanh nghiệp phải đảm bảo kinh doanh có lãi. Trường hợp doanh nghiệp trích khấu hao nhanh vượt 2 lần mức quy định tại khung thời gian sử dụng tài sản cố định nêu tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư 45/2013/TT-BCT, thì phần trích vượt mức khấu hao nhanh (quá 2 lần) không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập trong kỳ.

+ Thông thường kế toán doanh nghiệp hay sử dụng phương pháp khấu hao này để áp dụng trích khấu hao bởi nó dễ theo dõi, dễ tính và phù hợp với các TSCĐ được sử dụng thường xuyên và liên tục.

3.2 Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh.

 

H28-minCác phương pháp khấu hao tài sản cố định cho kế toán

 

+ Phương pháp này được áp dụng đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có công nghệ đòi hỏi phải thay đổi, phát triển nhanh.

+ TSCĐ tham gia vào hoạt động kinh doanh được trích khấu hao theo phương pháp số dư giảm dần có điều chỉnh phải thoả mãn đồng thời các điều kiện sau:

 1. Tài sản cố định đầu tư mới (chưa qua sử dụng);
 2. các loại máy móc, thiết bị; dụng cụ làm việc đo lường, thí nghiệm.

3.3 Phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm

+ Tài sản cố định được trích khấu hao theo phương pháp này là các loại máy móc, thiết bị thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

 1. Trực tiếp liên quan đến việc sản xuất sản phẩm;
 2. Xác định được tổng số lượng, khối lượng sản phẩm sản xuất theo công suất thiết kế của tài sản cố định;
 3. Công suất sử dụng thực tế bình quân tháng trong năm tài chính không thấp hơn 100% công suất thiết kế

Chú ý:

- Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

- Phương pháp trích khấu hao áp dụng cho từng TSCĐ mà doanh nghiệp đã lựa chọn và thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý phải được thực hiện nhất quán trong suốt quá trình sử dụng TSCĐ. Trường hợp đặc biệt cần thay đổi phương pháp trích khấu hao, doanh nghiệp phải giải trình rõ sự thay đổi về cách thức sử dụng TSCĐ để đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Mỗi tài sản cố định chỉ được phép thay đổi một lần phương pháp trích khấu hao trong quá trình sử dụng và phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Nhận xét:

Hiện nay phương pháp khấu hao đường thẳng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất tại nước ta vì những điểm thích hợp sau: học kế toán thực tế. 

– Phương pháp dễ theo dõi, dễ tính, phù hợp với TSCĐ được sử dụng thường xuyên liên tục.

– Tổng mức khấu hao của TSCĐ được phân bổ thuận lợi cho việc thiết lập kế hoạch khấu hao vào giá thành sản phẩm hàng năm. lop hoc ke toan truong

– Phương pháp này cố định theo thời gian nên có tác dụng thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, tăng số lượng sản phẩm làm ra, làm hạ giá thành, tăng lợi nhuận.

Kết luận:

Khấu hao tài sản cố định là một trong những nghiệp vụ quan trọng của một nhân viên kế toán vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất, giá vốn hàng bán, doanh thu… Việc tính toán khấu hao tài sản cố định là một mục bắt buộc phải có trong các báo cáo tài chính hoặc giấy tờ quyết toán thuế của doanh nghiệp. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ có thể bổ sung các kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn luôn là những nhân viên kế toán thành công !

Thế Việt

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
timken usa chính hãng ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
timken usa chính hãng ( giá gốc )
timken usa chính hãng ( giá gốc )
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp

Tin tiêu điểm

vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.382152 s