Banner TOP 1

Phụ cấp lương mới nhất 2021 mà kế toán tiền lương cần nắm rõ

tại sao làm đẹp da bằng mật ong mang lại hiệu quả ( xem cách làm )
7 bí quyết ( da mặt đẹp ) hết mụn
Thứ tư, 07/04/2021, 07:17 GMT+7

Là một kế toán tiền lương việc hiểu và nắm rõ lương và các phụ cấp lương là một việc rất quan trọng trong nghiệp vụ ngành nghề của mình.

Phụ cấp lương mới nhất 2021 mà kế toán tiền lương cần nắm rõ

Phụ cấp lương mới nhất 2021 mà kế toán tiền lương cần nắm rõ

Bên cạnh lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác cũng là vấn đề được người lao động rất quan tâm. Vì thế muốn làm một kế toán tiền lương giỏi bạn cần nắm rõ những vấn đề về lương, phụ cấp lương mới nhất trong năm để người lao động cũng như các thành viên trong doanh nghiệp có thể kiểm soát được lương, nắm rõ được lợi ích mà mình được hưởng, những quyền lợi mà bản thân người lao động xứng đáng được hưởng.

Vậy để Nhân viên kế toán tiền lương hiểu rõ hơn về những phụ cấp lương chúng ta cùng working.vn đi sâu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

1. Phụ cấp lương mà kế toán tiền lương nên hiểu

Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương.

*** Phụ cấp lương là những khoản tiền bù đắp các yếu tố cụ thể như sau:

- Bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- Bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác, yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

- Bù đắp các yếu tố điều kiện sinh hoạt, như công việc thực hiện ở vùng xa xôi, hẻo lánh, có nhiều khó khăn và khí hậu khắc nghiệt, vùng có giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc người lao động phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, nơi ở và các yếu tố khác làm cho điều kiện sinh hoạt của người lao động không thuận lợi khi thực hiện công việc.

- Bù đắp các yếu tố để thu hút lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở vùng kinh tế mới, thị trường mới mở; nghề, công việc kém hấp dẫn, cung ứng của thị trường lao động còn hạn chế; khuyến khích người lao động làm việc có năng suất lao động, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao.

2. Kế toán tiền lương cũng nên nắm rõ Mức phụ cấp 2021 lương là bao nhiêu ?

 

H12-minMức phụ cấp 2021
 

Điểm b khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT - BLĐTBXH đã chỉ rõ, Phụ cấp lương theo thỏa thuận của hai bên.

Theo đó, pháp luật không đặt ra mức phụ cấp lương cụ thể mà sẽ do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận với nhau tùy thuộc vào từng công việc, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

3. Phụ cấp lương gồm các khoản nào ?

Bên cạnh đó, quy định này cũng không liệt kê cụ thể các loại phụ cấp lương mà chỉ nêu chung về mục đích của các khoản phụ cấp lương. Tuy nhiên, căn cứ Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, có thể kể đến các loại phụ cấp lương sau:

- Phụ cấp chức vụ, chức danh;

- Phụ cấp trách nhiệm;

- Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- Phụ cấp thâm niên;

- Phụ cấp khu vực;

- Phụ cấp lưu động;

- Phụ cấp thu hút;

- Các phụ cấp có tính chất tương tự.

Lưu ý: Các chế độ như thưởng, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không phải phụ cấp lương.

4. Các khoản phụ cấp lương bắt buộc phải đóng Bảo hiểm xã hội:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, nếu người lao động nào nhận được các khoản phụ cấp lương sau thì bắt buộc phải cộng vào lương để trích tỷ lệ phần trăm theo quy định đóng bảo hiểm xã hội:

- Phụ cấp chức vụ, chức danh

- Phụ cấp trách nhiệm

- Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

- Phụ cấp thâm niên

- Phụ cấp khu vực

- Phụ cấp lưu động

- Phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự

5. Các khoản hỗ trợ không phải đóng Bảo hiểm xã hội:

 

H41-min

 

- Tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật lao động 2019

- Tiền ăn giữa ca

- Các khoản hỗ trợ tiền xăng xe, nhà ở, đi lại, nuôi con nhỏ, tiền giữ trẻ

- Tiền hỗ trợ người lao động khi có người thân kết hôn, người thân chết, sinh nhật người lao động, hỗ trợ người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp và các khoản trợ cấp khác

- Trợ cấp lương tháng 13.

6. Có bắt buộc phải trả phụ cấp lương cho người lao động ?

Một trong các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động được quy định tại Điều 21 BLLĐ năm 2019, đó là:

Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

Có thể thấy, phụ cấp lương là một trong những nội dung chủ yếu phải có trong hợp đồng lao động được giao kết giữa các bên.

Tuy nhiên, đây chỉ là khoản tiền nhằm bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

Theo đó, không phải người lao động nào cũng được trả các khoản phụ cấp này mà tùy điều kiện và công việc của từng người.

Mặt khác, nếu các yếu tố này đã được xem xét và tính đầy đủ luôn trong mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì ngoài lương ra, người lao động sẽ không được nhận thêm phụ cấp.

Chính vì vậy, người sử dụng lao động không bắt buộc phải trả thêm phụ cấp lương cho tất cả người lao động.

Kết: Tiền lương mang lại thu nhập cho người lao động và cũng là chi phí lớn của doanh nghiệp vì thế người làm kế toán tiền lương có trách nhiệm lớn ngoài việc tính lương hợp lý còn phải cân bằng chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy việc năm rõ lương và các khoản phụ cấp lương là một việc làm rất cần thiết đối với một nhân viên kế toán tiền lương.

Trên đây là những Phụ cấp lương mới nhất 2021 mà working.vn thu thập được muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng sẽ bổ sung một vài kiến thức có thể giúp các bạn kế toán tiền lương nắm bắt được và hoàn thành tốt công việc của mình. Chúc các bạn luôn là những nhân viên kế toán thành công trong công việc cũng như luôn thành công trong cuộc sống.

Vy Nguyễn

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
timken usa chính hãng ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
timken usa chính hãng ( giá gốc )
timken usa chính hãng ( giá gốc )
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp

Tin tiêu điểm

vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.797109 s