Banner TOP 1

Những Lưu ý kế toán cần biết về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

tại sao làm đẹp da bằng mật ong mang lại hiệu quả ( xem cách làm )
7 bí quyết ( da mặt đẹp ) hết mụn

Khi làm quyết toán thuế thu nhập, Nhân viên kế toán cần đặc biệt lưu ý khi làm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp vì nếu không cẩn thận sẽ thực hiện làm kế toán dịch vụ không đúng với quy định dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những Lưu ý kế toán cần biết về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Những Lưu ý kế toán cần biết về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Để Nhân viên kế toán làm quyết toán thuế thu nhập chi tiết, đảm bảo giúp doanh nghiệp cập nhật những thông tin quan trọng, tránh sai sót. Dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn hôm nay Kỹ năng kế toán | Working.vn xin chia sẻ một số lưu ý khi làm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp qua bài viết dưới đây nhé !

1. Kế toán cần hiểu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là gì ?

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hay còn gọi là khai quyết toán, đề cập đến việc doanh nghiệp kê khai tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế. Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm khai quyết toán thuế năm và khai trong trường hợp có quyết định về việc doanh nghiệp giải thể, chia tách, hợp nhất, sát nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, chấm dứt hoạt động, khi đó, cơ quan thuế ra quyết định quyết toán đến doanh nghiệp, mục đích chính để truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp.

2. Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào ?

 

H31-minCông việc kế toán thuế là quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là công việc mà kế toán thuế bắt buộc phải làm khi kết thúc năm tài chính. Hàng quý doanh nghiệp phải tạm tính ra số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp rồi cuối năm thực hiện quyết toán lại xem cả năm đó doanh nghiệp có phải nộp thuế hay không ?

– Nếu số đã tạm nộp 4 quý mà nhiều hơn khi quyết toán => DN đã nộp thừa tiền thuế => Số thuế nộp thừa này có thể bù trừ sang kỳ sau hoặc làm thủ tục hoàn thuế.

– Nếu số tạm nộp 4 quý mà ít hơn khi quyết toán => DN nộp thiếu tiền thuế TNDN => DN phải Nộp thêm phần tiền thuế thiếu đó

+ Tổng số thuế tạm nộp trong kỳ tính thuế thấp hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán từ 20% trở lên, thì doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% trở lên giữa số thuế tạm nộp với số thuế phải nộp theo quyết toán tính từ ngày tiếp theo ngày cuối cùng củaa thời hạn nộp thuế quý IV của doanh nghiệp đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán.

+ Đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp theo quý thấp hơn số thuế phải nộp theo quyết toán dưới 20%, mà doanh nghiệp chậm nộp so với thời hạn quy định (thời hạn nộp hồ sơ quyết toán năm) thì tính tiền chậm nộp kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với quyết toán.

3. Lưu ý kế toán cần biết về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

3.1 Quy định về thời hạn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định, người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế và nộp hồ sơ chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng hoặc tổ chức lại doanh nghiệp chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày xảy ra sự kiện

Gia hạn nộp hồ sơ khai thuế:

+ Người nộp thuế không có khả năng nộp hồ sơ khai thuế đúng thời hạn do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ thì được thủ trưởng cơ quan thuế quản lý trực tiếp gia hạn nộp hồ sơ khai thuế

+ Thời gian gia hạn không quá 60 ngày đối với việc nộp hồ sơ khai quyết toán thuế kể từ ngày hết thời hạn phải nộp hồ sơ khai thuế

+ Người nộp thuế phải gửi đến cơ quan thuế văn bản đề nghị gia hạn nộp hồ sơ khai thuế trước khi hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, nêu rõ lý do đề nghị gia hạn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

3.2 Các khoản chi phí không được trừ

 

H30-minQuy định các khoản chi phí không được trừ 

 

Căn cứ theo khoản 2 điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC Quy định các khoản chi phí được trừ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;

– Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật;

– Khoản chi nếu có hóa đơn, chứng từ mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị 20 triệu đồng trở lên khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

3.3 Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế trong một số trường hợp

Căn cứ theo khoản 1 điều 5 của Thông tư 78/2014/TT-BTC và khoản 1 điều 6 của Thông tư 119/2014/TT-BTC:

– Đối với hàng hóa, dịch vụ bán theo phương thức trả góp, trả chậm là tiền bán hàng hóa, dịch vụ trả tiền 1 lần, không bao gồm tiền lãi trả góp, tiền lãi trả chậm.

– Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi

– Đối với hoạt động cho thuê tài sản là số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. Trường hợp bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

– Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, giá trị hạng mục công trình hoặc giá trị khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt nghiệm thu.

3.4 Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp ( TNDN )

Hồ sơ quyết toán thuế Tthu nhập doanh nghiệp bao gồm: Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu số 03/TNDN (ban hành kèm Thông tư 151/2014/TT-BTC).

Báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc DN thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động.

Một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai (tùy theo thực tế phát sinh của người nộp thuế): Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mẫu số 03-1A/TNDN (dành cho người nộp thuế thuộc các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ), mẫu số 03-1B/TNDN (dành cho người nộp thuế thuộc các ngân hàng, tín dụng), mẫu số 03-1C/TNDN (dành cho người nộp thuế là các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán) ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

Qua bài viết, có thể thấy trong bộ máy doanh nghiệp, vai trò của bộ phận kế toán là vô cùng quan trọng. Nhân viên kế toán Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến cho doanh nghiệp rơi vào vòng pháp lý và chi trả những số tiền phạt không đáng có. Chính vì vậy yêu cầu chính của công việc kế toán là phải thận trọng, tỉ mĩ, và thật cẩn thận để tránh những sai sót không đáng có, hạn chế nguy cơ rủi ro 1 cách thấp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hi vọng sẽ gặp lại các bạn trong những bài viết kế tiếp. Chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Hoài Sa

10 bí quyết chăm sóc ( con của bạn ) đẹp như thiên thần
timken usa chính hãng ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
timken usa chính hãng ( giá gốc )
timken usa chính hãng ( giá gốc )
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp
( bí quyết này ) giúp da mịn đẹp

Tin tiêu điểm

vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
vòng bi skf chính hãng ( giá gốc )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
bí quyết tạo nên ( sự hấp dẫn )
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.612549 s