Những hạn chế trong tuyển dụng nhân sự và giải pháp khắc phục hay nhất

Xem tiếp sau quảng cáo
Thứ sáu, 24/07/2020, 08:40 GMT+7

Vấn đề công cụ trực tuyến trong tuyển dụng & xây dựng thương hiệu tuyển dụng đang trở thành một trong những cụm từ được người ta nhắc đến nhiều nhất hiện nay và là một xu hướng tất yếu trong tìm kiếm, phát triển nguồn nhân lực cho sự phát triển bền vững của Doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn nổi lên một số điểm hạn chế tuyển dụng của các công ty.

Nếu nhìn vào thực tế hoạt động xây dựng thương hiệu trong tuyển dụng sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến của Doanh nghiệp Việt Nam có thể thấy nổi lên 4 điểm bất cập sau đây:

– Thiếu thông tin

– Thiếu tính tương tác

– Thiếu sự sáng tạo

– Thiếu tập trung vào ứng viên

ky-nang-tuyen-dung-12_1Luôn có những mặt hạn chế trong Tuyển Dụng.

A. Những Hạn Chế Trong Tuyển Dụng.

1. Thiếu thông tin.

 - Nếu như cuộc điều tra nêu trên cho thấy hơn 60% người sử dụng tìm kiếm thông tin của Doanh nghiệp trước khi ứng tuyển trên internet và website, điều đó có thể thấy sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp thực sự quan trọng với ứng viên. Một website không chỉ đơn thuần hỗ trợ cho việc cung cấp thêm thông tin tuyển dụng, ứng viên cần nhiều thông tin hơn nữa về công ty như công việc kinh doanh, tầm nhìn, môi trường làm việc… rất nhiều Doanh nghiệp khi xây dựng website quên mất ứng viên trong các đối tượng độc giả nhắm tới của website. Biểu hiện là thiếu mục tuyển dụng trên website.

2. Thiếu sự tương tác.

Một trong những thế mạnh lớn nhất của kỷ nguyên số mà doanh nghiệp có thể khai thác chính là khả năng tương tác với người tuyển dụng, sự tương tác sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về ứng viên và ngược lại.Trong con mắt người được tuyển dụng phản hồi nhanh luôn luôn là cách ghi điểm số 1.
Những bất cập trong thiếu tính tương tác trực tuyến biểu hiện ở những điểm sau:

– Không phản hồi email ứng viên.

– Không thống nhất kênh trực tuyến tiếp nhận thông tin ứng viên.

– Các biểu mẫu trên website không thể sử dụng được, hoặc không đưa về nơi cần tiếp cận hồ sơ.

– Không phúc đáp những thắc mắc của ứng viên và không có sự lý giải nào cho sự chậm trễ.

3. Thiếu tính sáng tạo.

– Thông điệp thiếu tính sáng tạo.

Trước khi thực sự xây dựng một chiến dịch tuyển dụng trực tuyến, một hình ảnh thương hiệu tuyển dụng trực tuyến, hãy xây dựng những thông điệp đầu thuyết phục có khả năng đi sâu vào cộng đồng mạng.

– Cách thức lựa chọn phương tiện thiếu tính sáng tạo

Cách lựa chọn phương tiện truyền thông hỗ trợ tuyển dụng cũng là một vấn đề đáng bàn khác. Lựa chọn số một của các Doanh nghiệp là các trang web tuyển dụng nhưng Doanh nghiệp hoàn toàn chưa xây dựng được một mạng lưới các phương tiện khác có thể hỗ trợ đắc lực cho việc tuyển dụng.
Xây dựng blog và trang mạng xã hội để tuyển dụng cũng không phải là một giải pháp không hiệu quả. Bỏ đi tính chất nghiêm túc trang trọng của vấn đề tuyển dụng blog của công ty, trang mạng xã hội của doanh nghiệp là nơi thể hiện rõ nhất môi trường làm việc, văn hóa công ty và tiếng nói người trong cuộc để thu hút ứng viên tuyển dụng.

– Cách thức tiếp cận ứng viên thiếu tính sáng tạo

Thông thường các Doanh nghiệp đặt ra vấn đề tuyển dụng từ góc độ của một người có nhu cầu tìm nguồn nhân lực nhưng lại khá bị động. Doanh nghiệp đăng tuyển dụng và ngồi đợi ứng viên tìm đến. Đã đến lúc cần phải thay đổi tư duy về tuyển dụng và cách tiếp cận ứng viên.

4. Thiếu tập trung vào ứng viên.

 - Sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại trong tuyển dụng nhân tài chính là không đặt ứng viên vào trung tâm. Công việc của phòng nhân sự không khác nhiều so với công việc của một phòng kinh doanh. Nếu phòng kinh doanh,marketing cần đặt khách hàng vào trọng tâm để phát triển sản phẩm, dịch vụ, phát triển các giá trị gia tăng thì với phòng nhân sự để đạt được mục tiêu cuối cùng là tuyển được đúng người đúng việc gắn bó lâu dài, đặt ứng viên vào trung tâm mọi hoạt động tuyển dụng và truyền thông tuyển dụng đóng vai trò ưu tiên trên hết.

 

ky-nang-tuyen-dung-12_3Nên xây dựng một đội ngũ NV Xuất Xắc.

B. Những Vấn Đề Khó Khăn Nhà Tuyển Dụng Thường Gặp Phải.

1. Ứng viên tốt thì luôn “đắt như tôm tươi”.

 Những ứng viên tim viec nhanh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tuyển dụng, sáng giá và tiềm năng thường theo đuổi nhiều cơ hội. Họ ý thức mình là ai và hiểu rõ chân lý “không đặt tất cả trứng và một rổ”. Vì vậy, doanh nghiệp, theo một cách hiểu  nào đó, nghiễm nhiên trở thành “ứng viên” và bị đưa lên bàn để cân đo đong đếm. Vậy doanh nghiệp nên làm gì để “được tuyển”?

 Câu trả lời là hãy biến buổi phỏng vấn trở thành một trải nghiệm tuyệt vời. Khi ứng viên đứng trước nhiều lựa chọn, yếu tố then chốt để họ đưa ra quyết định đến từ buổi phỏng vấn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vài điểm quan trọng mà “cuộc phỏng vấn điểm 10” nên đáp ứng:

– Giúp ứng viên giải đáp thỏa đáng những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh và định hướng phát triển của công ty.

– Đừng làm cuộc phỏng vấn trở thành buổi “thẩm vấn”. Hãy để buổi phỏng vấn trở thành cuộc trao đổi hai chiều – nơi đôi bên được nói và được lắng nghe.

– Sự xuất hiện của quản lý cấp cao sẽ làm cuộc phỏng vấn “đẳng cấp” hơn. Ngay cả khi vị lãnh đạo đó chỉ xuất hiện để mở đầu hoặc kết thúc buổi phỏng vấn thì điều này cũng làm cho ứng viên hài lòng hơn rất nhiều.

2. Thị trường lao động ngày nay quá xô bồ.

 - Thách thức lớn nhất của các nhà tuyển dụng hiện nay là tiếp cận được với ứng viên trong điều kiện thị trường luôn có khoảng hơn 2000 doanh nghiệp cùng ngành đăng thông cáo tuyển dụng tương tự.

 - Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu vững mạnh và uy tín. Bạn không thể buộc các doanh nghiệp khác ngừng đăng tin nhưng có thể làm công ty mình nổi bật nhất trong cả ngàn thông báo tuyển dụng trên thị trường. Khi thương hiệu công ty đủ mạnh, các anh tài bậc nhất sẽ tự tìm về với bạn và chấm dứt những ngày tháng bạn phải chạy khắp nơi và “đỏ mắt” tìm nhân tài.

3. Bắc thang lên hỏi ông trời – Tìm người tài – đức biết ở nơi nao?

 - Lao động trên thị trường như “lá rụng mùa thu”, nhiều không kể xiết. Nhưng tìm được người sở hữu đủ các kỹ năng để làm việc thì khó vô cùng. Thậm chí, gần đây có một thông báo tuyển dụng với mức lương $5000 cho vị trí quản lý nhưng cũng chỉ nhận về sự trắng tay.

 - Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng những kho dữ liệu uy tín để tìm kiếm thông tin về các ứng viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của các công ty “săn đầu người” để tìm về những tài năng thực sự thay vì mất nhiều thời gian và công sức để tự “mò kim đáy bể.”

 

ky-nang-tuyen-dung-12_2Đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trong Tuyển Dụng.

C. Giải pháp khắc phục những khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân lực.

1. Trong tuyển chọn:

 – Nâng cao năng lực của người lãnh đạo doanh nghiệp đến mức đáp ứng được điều kiện để tuyển chon nhân lực xuất sắc

 – Nâng cao năng lực của hệ thống tuyển chọn đến mức có thể đánh giá chính xác được năng lực của ứng viên.

 – Xác định đúng và đủ các tiêu chí đánh giá.

 – Thay đổi quan điểm đánh giá. Coi trọng người sử dụng hơn công cụ trong công tác đánh giá con người

 – Nâng cao năng lực đánh giá con người của những người làm công tác tuyển chọn.

 – Xây dựng mô hình đánh giá hợp lý

 – Luôn luôn nỗ lực hòan thiện các công cụ đánh giá

 – Xây dựng cơ chế phù hợp để phát hiện hoặc để nhân lực xuất sắc tự bộc lộ

2. Trong sử dụng:

 – Nâng cao năng lực của người lãnh đạo doanh nghiệp đến mức đáp ứng được điều kiện để sử dụng nhân lực xuất sắc

 – Xây dựng phong cách lãnh đạo và quản lý phù hợp

 – Xây dựng môi trường làm việc phù hợp

 – Xây dựng mô hình sử dụng phù hợp

 – Bố trí công việc phù hợp

 – Giao việc rõ ràng về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm và quy trình làm việc

 – Đưa ra những yêu cầu vừa sức

 – Đãi ngộ xứng đáng

 – Xây dựng chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp nhất quán và công bằng cho mọi người dù là cũ hay mới.

 – Không nên phô trường việc tuyển dụng nhân lực xuất sắc về một cá nhân nào đó, cần phải coi tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp đều là nhân lực xuất sắc để tất cả mọi nhân viên đều cảm thấy mình được tôn trọng như nhau…

3. Trong phát triển:

 – Nâng cao năng lực đào tạo, huấn luyện và hỗ trợ sự phát triển năng lực của nhân viên cho lãnh đạo.

 – Doanh nghiệp nên chú trọng phát triển năng lực tổng hợp và khả năng thích nghi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc cho nhân viên

 – Coi trọng công tác phát triển bản thân cho nhân lực xuất sắc.

D. Kết Luận.

– Cần phải thay đổi tư duy lãnh đạo cho lãnh đạo doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp nên quan tâm đến việc xây dựng một đội ngũ nhân viên làm việc xuất sắc, chứ không nên chỉ nhăm nhằm tìm kiếm một cá nhân xuất sắc. Một con én không thể làm nên mùa xuân.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi :

Website :

Working.vn - Tuyển dụng nhanh

Tìm công việc mơ ước – Nâng bước thành công.

Hoặc : Gmail : workingtuyen@gmail.com

Nguyễn Hoàng

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Trong công việc của một nhân viên văn phòng kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng. Bởi môi trường làm việc của nhân viên văn phòng nếu có Sự thấu hiểu, phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong nhóm sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất và chất lượng công việc
Với các kế toán mới vào nghề khi làm kế toán nhập khẩu nếu không cẩn thận bạn sẽ dễ hay quên và nhầm lẫn nhất, vì họ còn thiếu kinh nghiệm thực tế và chuyên môn.
Phần lớn các ứng viên trước khi đi phỏng vấn xin việc họ đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì thế họ trả lời các câu phỏng vấn một cách rất lưu loát, vượt qua vòng phỏng vấn trong ý nghĩ mình đã hoàn thành tốt và tin rằng mình sẽ được nhận vào làm việc nhưng trái với suy nghĩ của bạn thì bạn lại nhận được câu trả lời từ những nhà tuyển dụng rằng “ Bạn rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc khi không thể nhận bạn”.
Để đạt được điểm cao trong mắt các nhà tuyển dụng các ứng viên ngoài năng lực,các kĩ năng chuyên môn của mình các ứng viên như bạn phải không ngừng nổ lực,tìm kiếm những kiến thức về nhà tuyển dụng.
Là một nhân viên văn phòng không ai lạ lẫm gì với những chuyện thị phi nơi công sở. Nếu bạn không đủ tỉnh táo và khôn ngoan để giải quyết thì bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy thị phi và trở nên mệt mỏi khó khăn, khiến tâm lý sợ sệt môi trường làm việc của bạn ngày một tăng và bạn sẽ không đứng vững ở vị trí công việc nào nếu bạn vẫn luôn ở trong tình trạng đó. Vì vậy muốn vượt qua được thị phi chốn công sở các bạn hãy học cách thích nghi và chiến thắng mọi hoàn cảnh môi trường nhé.
Để trở thành một kế toán tổng hợp thành công đòi hỏi nhân viên kế toán phải am hiểu sâu sắc hầu hết các nghiệp vụ kế toán, đặc biệt là kỹ năng đối chiếu, phân tích, tính toán giá thành và các giải pháp kế toán tối ưu vì kế toán tổng hợp luôn phải chịu trách nghiệm về số liệu chi tiết cho đến số liệu tổng hợp trên sổ kế toán. Mà để làm được như vậy thì kế toán phải rèn luyện, học hỏi và đúc rút rất nhiều kinh nghiệm làm việc thì mới có thể làm tốt được công việc của một kế toán tổng hợp.Kinh nghiệm kế toán tổng hợp 
Nhà tuyển dụng thường lựa chọn ứng viên một cách rất kỹ càng, họ sàn lọc ứng viên trên mọi phương diện, không những bằng cấp, kinh nghiệm, những kỹ năng mà còn cả cách thức, cử chỉ và những điều không ngờ tới như là cảm xúc, tư thế đứng, ngồi... Do đó chúng tôi khuyên bạn rằng bạn nên chuẩn bị thật tốt và thật kỹ càng mọi phương diện trước khi đi phỏng vấn. Đặc biệt là cử chỉ, hành động và tư thế thế, tác phong của bạn.
Kế toán bất động sản đầu tư là ghi nhận bất động sản đầu tư, xác định giá trị ban đầu, chi phí phát sinh sau ghi nhận ban đầu, xác định giá trị sau ghi nhận ban đầu, chuyển đổi mục đích sử dụng, thanh lý bất động sản đầu tư và một số quy định khác làm cơ sở ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính đồng thời dõi theo Nguyên giá, Giá trị hao mòn, Giá trị còn lại.
Môi trường làm việc của nhân viên văn phòng không phải nhàn hạ như chúng ta nghĩ, ở môi trường đó dân văn phòng cũng trãi qua những áp lực, những căng thẳng trong công việc.Khi bạn cảm thấy áp lực công việc bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bế tắc, chán chường, không còn cảm giác thích thú làm bất cứ điều gì.
Khi bạn nhận được lời phỏng vấn xin việc đồng nghĩa đây là thử thách quyết định kết quả của việc xin việc của bạn có thành công hay không ? Bạn đang lo lắng khi đi phỏng vấn xin việc mà trong khi mình chưa có kinh nghiệm. Đừng vì vậy mà nản bạn nhé bởi nhà tuyển dụng họ rất kỳ vọng với những người dám thể hiện bản thân. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một ứng viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thất bại trong tương lai.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Để đạt được điểm cao trong mắt các nhà tuyển dụng các ứng viên ngoài năng lực,các kĩ năng chuyên môn của mình các ứng viên như bạn phải không ngừng nổ lực,tìm kiếm những kiến thức về nhà tuyển dụng.
19/05/2018
Nhà tuyển dụng thường có xu hướng lựa chọn rất kỹ càng và đặt ra rất nhiều yêu cầu đối với các ứng viên để họ có thể xác định xem các kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách của ứng viên có đáp ứng yêu cầu của công việc hay không? Nó cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá liệu ứng viên có thể phù hợp với văn hóa công ty hay không?
19/05/2018
Tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân sự để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và bổ sung lực lượng lao động cần thiết nhằm thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.
19/05/2018
Trong qui trình tuyển dụng việc tuyển dụng đúng nhân tài là một việc làm rất quan trọng. Vì vậy nếu nhà tuyển dụng tuyển sai người sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng cho doanh nghiệp mình như: tiền bạc, công sức, thời gian… Ngoài ra còn tạo ra tác động tiêu cực đến các nhân viên khác và cả doanh nghiệp của bạn.
19/05/2018
Để tuyển dụng được những ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong công ty là một việc không dễ dàng gì? Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp cho kế hoạch tuyển dụng của mình. Việc xác định cách tuyển dụng nhân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố cần lường trước như đối thủ cạnh tránh cho người xâm nhập vào công ty hay việc giới thiệu bạn bè vào làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc tính khách quan trong công việc.
Xem nhiều
Có hai cách chính: tuyển dụng nội bộ hoặc tuyển dụng bên ngoài. Tùy vào vị trí tuyển dụng và tình hình công ty mà nhà tuyển dụng có kế hoạch tuyển dụng phù hợp.
Tuyển dụng được hiểu đơn giản là tìm đúng người xếp vào đúng việc. Khi tuyển dụng chuẩn, kết quả sẽ tạo ra được sự có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc, sự phát triển của công ty.
Tuyển dụng nội bộ là tìm kiếm ứng viên từ danh sách cán bộ nhân viên đang làm việc cho bạn. Tuyển dụng bên ngoài là tìm kiếm ứng viên ở bên ngoài. Hầu hết các công ty đều thực hiện cả hai phương pháp để tối đa khả năng lựa chọn.
Với sự hỗ trợ rất nhiều từ mạng Internet và sự bùng nổ của mạng xã hội trong cuộc sống hằng đã tạo điều kiện cho việc tuyển dụng nhân sự có thêm một kênh thông tin mới đáng để theo dõi và quan tâm.
Tuyển dụng nhân sự là một việc cực kì quan trọng, chính vì vậy trong hầu hết các doanh nghiệp lớn, vị trí chuyên viên tư vấn tuyển dụng luôn được đề cao và quyết định sự phát triển của công ty.
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 2.856313 s