Banner TOP 1

Nguyên Nhân Đồ Nội Thất Gỗ Bị Mối Mọt Cách Khắc Phục Hiệu Qủa

khám phá công ty "thiết kế nội thất tuyệt đẹp "phong cách decor tuyệt vời
cung cấp bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
Mới nhất

Đồ nội thất gỗ bị mối mọt xâm phạm không những khiến nội thất gỗ trong nhà xuống cấp trầm trọng mà chúng còn phát ra những âm thanh khiến chúng ta rất khó chịu và cảm thấy phiền nếu không được phát hiện và trị triệt để mối mọt kịp thời.

Nguyên Nhân Đồ Nội Thất Gỗ Bị Mối Mọt Cách Khắc Phục Hiệu Qủa

Nguyên Nhân Đồ Nội Thất Gỗ Bị Mối Mọt Cách Khắc Phục Hiệu Qủa

Nhận biết được nguyên nhân đồ nội thất gỗ bị mối mọt từ đâu là cách để chúng ta ngăn chặn, xử lý triệt để vấn đề này. Hiểu được nỗi băn khoăn này, trong bài viết dưới đây Top 10 List | Working.vn sẽ chia sẻ đến các bạn Nguyên nhân đồ nội thất gỗ bị mối mọt cách khắc phục hiệu qủa nhé !

1. Cách nhận biết đồ nội thất gỗ bị mối mọt

Mối mọt thường đặc trưng bởi màu trắng hoặc nâu đen và có kích thước rất nhỏ, ở một số nơi gọi là kiến trắng. Loài mối mọt khi xâm nhập có thể khiến cho sản phẩm làm từ nguyên liệu gỗ khó tránh khỏi thiệt hại nặng nề. Cách tốt nhất để biết được đồ Nội thất gỗ của bạn đang bị mối, mọt gỗ phá hoại đó chính là quan sát. Nếu đồ gỗ của bạn đang bị mối mọt phá hoại thì trên gỗ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sau:

1.1 Khi đồ nội thất gỗ bị mối mọt sẽ xuất hiện cánh mối rụng rải rác khắp khu vực đồ gỗ

 

YY-nYi-thYt-gY-bY-mYi-mYt-1Cánh mối rụng rải rác là dấu hiệu nhận biết đồ nội thất gỗ bị mối mọt

 

Khi cánh mối mọt rụng rải rác là khi mối mọt đang bắt đầu xây tổ mới. Chúng sẽ tìm nơi thích hợp sau đó đậu xuống và xoắn đôi cánh của chúng đến khi rụng ra; vì chúng sẽ không cần dùng đến nữa.

1.2 Khi đồ nội thất gỗ bị mối mọt sẽ Xuất hiện ống bùn

Ống bùn sẽ bám trên mặt gỗ. Trường hợp này dễ nhận biết nhất; bởi mối mọt sẽ làm các ống bùn để có gió mát và hơi ẩm lọt vào bên trong tổ mối.

1.3 Khi đồ nội thất gỗ bị mối mọt sẽ xuất hiện phân mọt, gỗ bở

 

YY-nYi-thYt-gY-bY-mYi-mYt-2Phân mọt, gỗ bở là dấu hiệu nhận biết đồ nội thất gỗ bị mối mọt

 

Khi thấy phân mọt gỗ dưới sàn nhà, thì chắc chắn đồ gỗ nội thất của gia đình bạn đã bị mối mọt tấn công và xâm hại nặng. Lúc này gỗ sẽ trở nên bở hơn, Bề mặt gỗ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti gây mất thẩm mỹ.

1.4 Khi đồ nội thất gỗ bị mối mọt sẽ phát ra những âm thanh lạo xạo

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết mối mọt nhất. Khi đồ nội thất gỗ bị mối mọt gặm nhấm chúng sẽ phát ra những âm thanh khiến chúng ta rất khó chịu và cảm thấy phiền.

2. Nguyên nhân đồ nội thất gỗ bị mối mọt

 

YY-nYi-thYt-gY-bY-mYi-mYt-3Khí hậu ẩm ướt tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi nảy nở

 

Mối, mọt là một loại côn trùng gây hại nguy hiểm số 1 cho đồ nội thất gỗ, Nguyên nhân chính gây ra mối mọt cho đồ gỗ nội thất chính là do ở nước ta có khi hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm cao nên tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi nảy nở tốt.

Đồ Nội thất gỗ cho dù tốt đến đâu nếu không qua xử lý mối mọt nghiêm ngặt cùng với trong quá trình sử dụng nếu không biết cách bảo quản tốt, kết hợp với môi trường ẩm ướt xung quanh thì càng đẩy nhanh hơn tình trạng Đồ gỗ nội thất bị mối mọt xâm phạm khiến nội thất gỗ trong nhà xuống cấp trầm trọng.

Phần lớn, mối mọt sẽ đục khoét trên các loại gỗ công nghiệp, riêng gỗ tự nhiên có độ bền cao, sơn phủ tốt thì chúng khó có khả năng xâm phạm, trừ khi đặt gỗ ở nơi ẩm ướt trong thời gian dài. Một số loại gỗ chống mối mọt tốt phải kể đến như: gỗ gụ, gỗ xà cừ, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ thông, gỗ bạch đàn,….

3. Cách khắc phục đồ nội thất gỗ bị mối mọt hữu hiệu nhất

3.1 Giữ môi trường khô ráo, tránh ẩm ướt ở quanh nhà

Bất cứ loài nào sống cũng cần có nước, mối cũng không ngoại lệ, và chúng rất thích nước. Nơi nào trong nhà bạn có độ ẩm cao, có nước là mối sẽ tìm đến và làm tổ. Hãy tạo ra sự khô ráo trong nhà bạn, nền nhà, và tường rào xung quanh, nơi mà mối có thể làm tổ.

3.2 Phơi đồ gỗ dưới ánh mặt trời

 

YY-nYi-thYt-gY-bY-mYi-mYt-4Khắc phục đồ nội thất gỗ bị mối mọt bằng cách phơi đồ gỗ dưới ánh mặt trời
 

Mối mọt tồn tại trong môi trường nóng ẩm, và để tiêu diệt mối mọt, chúng ta chỉ cần tiêu diệt môi trường giúp chúng nảy nở và sinh sôi. Thời gian phơi nội thất gỗ tối ưu là từ 2-3 ngày, ở nơi có ánh nắng mặt trời thông thoáng nhất. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả nhất đối với nội thất rời và mới bị mối mọt không quá lâu.

3.3 Dùng dầu hỏa để xử lý mối mọt

Khi phát hiện đồ gỗ bị mối mọt, bạn cho dầu hỏa trực tiếp vào lỗ mối ăn đồng thời dùng bình xịt xịt trực tiếp vào các khe tủ bếp, bản lề, cửa… Làm liên tục điều này trong khoảng nửa tháng sẽ xử lý được mối mọt.

3.4 Đánh Sơn, đánh vecni cho các món đồ gỗ

 

YY-nYi-thYt-gY-bY-mYi-mYt-5Khắc phục đồ nội thất gỗ bị mối mọt bằng cách dánh Sơn, đánh vecni 

 

Để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ khỏi mối, sử dụng véc-ni là một phương pháp kiểm soát hiệu quả. Chỉ cần quét 2 – 3 lớp véc-ni lên đồ nội thất, nó không chỉ ngăn lũ mối ăn mòn gỗ mà còn mang lại một vẻ ngoài sang trọng và đẳng cấp. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sơn để chống mối cho đồ nội thất. Thực tế, những đồ nội thất được quét/phun sơn thường ít bị bị mối mọt hơn so với bình thường

Bạn có thể chọn mua vecni tại các cửa hàng hoặc thông qua online. Tuy nhiên, hãy lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo sản phẩm chất lượng không gây hại cho sức khỏe.

3.5 Xử lý gỗ chống mối mọt bằng Axit Boric

Axit Boric là một axit yếu của bo, có dạng tinh thể, không màu hoặc có màu trắng, tan trong nước. Axit boric được biết đến với rất nhiều công dụng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như mỹ phẩm, sản xuất sành sứ, men, thuỷ tinh, da, thảm, xi măng,… Điều bất ngờ hơn cả là axit boric còn được dùng làm chất bảo quản thường dùng trong gỗ và sợi.  

Bạn chỉ cần hòa Axit Boric với nước để giảm bớt độ axit không gây hại cho chất lượng gỗ. Rồi dùng bơm kim tiêm hút dung dịch axit, sau đó bơm dung dịch Axit Boric loãng trực tiếp vào các lỗ mối mọt cắn phá trên đồ gỗ hoặc rắc trực tiếp bột axit lên những khúc gỗ đang bị phá hoại.

Hợp chất hóa học trong Axit Boric sẽ làm cho loại côn trùng này chết dần dần. Để diệt hết mối mọt đang tấn công trên gỗ triệt để, bạn cần mất thời gian dài khoảng 30 – 60 ngày.

3.6 Diệt mối, mọt gỗ bằng tinh dầu cam

Tinh dầu cam là một sản phẩm diệt mối cực hữu hiệu. Rất đơn giản, chúng ta có thể bôi tinh dầu lên đồ gỗ để xóa sổ và ngăn chặn sự xâm lược của mối, mọt rất hiệu quả. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng bán đồ diệt côn trùng, bán đồ xây dựng hoặc siêu thị.

3.7 Diệt mối mọt cho đồ nội thất gỗ bằng các dịch vụ diệt mối mọt chuyên nghiệp

 

YY-nYi-thYt-gY-bY-mYi-mYt-7Khắc phục đồ nội thất gỗ bị mối mọt bằng các dịch vụ diệt mối tại nhà

 

  Mối mọt là một trong loại côn trùng có sức gây hại vô cùng lớn đối với đồ nội thất gỗ Chính vì thế, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên áp dụng cách diệt mối mọt nào hiệu quả nhất thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp tại nhà.

Các dịch vụ diệt mối mọt cho đồ nội thất gỗ tại nhà sẽ sử dụng quy trình diệt trừ mối mọt tiêu chuẩn, an toàn, trang bị máy móc và hóa chất chuyên dụng, hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, sẵn sàng mang đến các dịch vụ diệt mối tận gốc, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

4. Cách phòng tránh gỗ bị mối mọt hiệu quả

Mối mọt là sinh vật chúng ta không nên coi thường, chúng rất ưa các loại nội thất gỗ có vị ngọt, và có thể tàn phá toàn bộ đồ đạc bằng gỗ trong nhà bạn. Chúng ta cần biết cách phòng tránh gỗ bị mối mọt như sau:

 • Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với những nơi nóng, ẩm.
 • Hãy vệ sinh đồ gỗ thường xuyên.
 • Nên mua đồ gỗ loại tốt, các gỗ có khả năng chống mối mọt.
 • Nên sơn vecni toàn bộ bề mặt gỗ.
 • Tránh để đồ gỗ bị nứt hở.
 • Nên phơi nắng gỗ thật khô trước khi tiến hành gia công, chế tạo sản phẩm.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi hi vọng mọi người sẽ có thêm thông tin hữu ích để có thể áp dụng phương pháp phù hợp nhất để xử lý đồ nội thất gỗ bị mối mọt nhanh chóng nhất để luôn giữ độ bền vượt trội nhất cho đồ nội thất gỗ của gia đình mình.

Hoài Sa

khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
BẠC ĐẠN CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
timken usa chính hãng ( giá gốc )
timken usa chính hãng ( giá gốc )
nội thất đỉnh nhất việt nam
nội thất đỉnh nhất việt nam

Tin tiêu điểm

mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.559706 s