Banner TOP 1

Nguyên Nhân Chính Khiến Máy Giặt Không Đóng Van Xả Nước

khám phá công ty "thiết kế nội thất tuyệt đẹp "phong cách decor tuyệt vời
cung cấp bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
Mới nhất

Van xả nước là bộ phận quan trọng của máy giặt nó có nhiệm vụ để xả nước, để phân chia đường nước, cũng như là kết hợp nước nóng lạnh. Nếu van nước có vấn đề thì máy giặt sẽ có những hiện tượng như: Nước không thoát ra ngoài, xả nước chậm, thời gian giặt lâu,… đây là một trong những hư hỏng thường gặp mà bạn cần phải biết nguyên nhân để kịp thời khắc phục triệt để tránh máy giặt hư hỏng nặng thêm và mất thêm nhiều chi phí khi sửa chữa.

Nguyên Nhân Chính Khiến Máy Giặt Không Đóng Van Xả Nước

Nguyên Nhân Chính Khiến Máy Giặt Không Đóng Van Xả Nước

Vậy nguyên nhân chính khiến máy giặt không đóng van xả nước là gì ? chúng ta cần phải làm gì để khắc phục lỗi máy giặt không đóng van xả nước ? Hôm nay hãy cùng | Working.vn đón xem nội dung dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục nhanh và hiệu quả nhất nhé !

1. Van xả nước máy giặt là gì ?

Van xả nước máy giặt hay còn được gọi là van xả máy giặt hoặc van kéo xả máy giặt. Đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng giúp máy giặt thoát nước ra ngoài trong quá trình giặt quần áo. Nhờ có bộ phận này mà nước trong máy giặt sẽ được xả ra ngoài và thay mới tùy từng giai đoạn, từ đó góp phần quan trọng trong việc làm sạch đồ giặt.

2. Cấu tạo của van xả nước máy giặt

 

Van-xY-May-giYt-1Van xả nước máy giặt

 

Van xả nước của máy giặt là một trong những bộ phận quan trọng của máy giặt, có tác dụng giúp máy giặt xả nước thải trong quy trình hoạt động. Nếu van xả nước gặp các vấn đề: Rỉ sét, đóng cặn, hư hỏng,…thì sẽ xả nước yếu hoặc không xả được nước.

Cấu tạo của van xả nước máy giặt:

 • Bơm hút ly tâm
 • Động cơ điện từ, roto
 • Dù chỉ được cấu thành từ 2 bộ phận nhưng van xả nước “nhỏ mà có võ”, đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, giúp quá trình vận hành của máy giặt trơn tru.

3. Nguyên lý hoạt động của van xả nước máy giặt

Van xả nước hoạt động nhờ vào van điện từ gồm: DC – dòng điện 1 chiều; AC – dòng điện xoay chiều; điện áp 220V. Nguyên lý hoạt động của van cũng rất đơn giản:

Điện áp 220V đi qua dòng điện xoay chiều rồi đi qua cuộn dây để tạo thành trường điện từ. Điều này sẽ giúp cho van xả nước mở tự động để nguồn nước trong lồng giặt xả ra ngoài thông qua đường ống.

Ngược lại, khi không có điện áp hay dòng điện xoay thì van xả nước không mở và không xả được nước.

4. Biểu hiện máy giặt không đóng van xả nước

 

Van-xY-May-giYt-2Dấu hiệu nhận biết máy giặt không đóng van xả nước

 

Tuy cấu tạo đơn giản nhưng van xả nước là bộ phận không thể thiếu bên trong máy giặt. Vì thế, nếu thấy một số dấu hiệu dưới đây thì rất có thể van xả máy giặt của bạn đang gặp vấn đề:

 • Máy giặt không giữ được nước trong lồng giặt, nước cấp vào tụ thoát ra ngoài luôn.
 • Máy giặt cửa trên không xả được nước, máy giặt bị báo lỗi khi đến chu trình vắt.
 • Moto xả máy giặt không kéo được cần xã hoặc không đóng lại được.

5. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy giặt không đóng van xả nước hiệu quả

Trong quá trình giặt quần áo, nếu bạn thấy máy giặt cấp và xả nước liên tục không ngừng, khiến chương trình giặt bị tạm ngừng thì có lẽ máy giặt của bạn đang gặp trục trặc với van xả nước. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

5.1 Do máy giặt bị tắc đường thoát nước

 

Van-xY-May-giYt-3Tắc đường thoát nước nguyên nhân dẫn đến van xả nước bị lỗi

 

Nếu nguồn nước nơi bạn sinh sống bị nhiễm bẩn, chứa nhiều cặn đá vôi dùng lâu dài sẽ làm van xả của máy giặt gặp sự cố là bị tắc đường ống thoát nước. Hoặc có thể lúc giặt bạn không kiểm tra kĩ quần áo nên giấy, lông tơ, đồ vật nhỏ,…lọt vào van xả và tác động tới hệ thống thoát nước của máy giặt.

Ống thoát nước bị tắc còn do lõi sắt phía trong van điện từ rung quá mạnh hoặc do công suất hút quá yếu. Khả năng này cũng thường xảy ra đối với các máy giặt được sử dụng thời gian dài mà không được bảo trì, bảo dưỡng.

Khắc phục:

Với trường hợp này, bạn cần tháo ống thoát nước ra để vệ sinh. Kiểm tra xem bên trong đường ống bị đọng cặn bẩn hay đồ đạc mắc vào không sau đó tiến hành vệ sinh lại toàn bộ là được.

5.2 Do đường ống thoát nước quá cao

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy giặt của bạn không thể bơm nước, hoặc không xả nước được là do cách lắp đặt đường ống nước. Lắp đặt đường ống thoát nước quá cao, hoặc ống thoát nước bị cong, biến dạng khiến máy giặt tự động không xả nước.

Khắc phục:

Trường hợp này cần kiểm tra và chỉnh lại vị trí của đường ống thoát nước. Thông thường ống thoát nước được thiết kế cao hơn so với mặt đất tối đa 60cm và không cao quá 90cm để quá trình thoát nước được hiệu quả hơn.

5.3 Do van xả máy giặt bị kẹt

 

H25Máy giặt không đóng van xả nước do van xả bị kẹt

 

Sau khi giặt, máy giặt sẽ tiến hành xả và lúc này chức năng đóng mở của van xả sẽ được phát huy tác dụng. Van xả nhờ vào lực kéo của motor sẽ đóng lúc cần giữ nước hoặc mở lúc cần đẩy nước ra khỏi lồng giặt.

Nếu có vật thể nhỏ từ những quần áo đang được giặt rơi ra và làm kẹt thì van xả sẽ không đóng lại được như cơ chế hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, có một khả năng ít người nghĩ tới đó là các con vật nhỏ chui vào đường ống thoát nước máy giặt và bị kẹt ở giữa van xả.

Khắc phục:

Trong trường hợp này là tìm cách mở van xả máy giặt và vệ sinh cho bộ phận. Sau đó thực hiện các thao tác như sau:

 • Dùng kìm tháo chốt nối 2 bộ phận: Khung điều chỉnh và phần cứng van điện từ
 • Nới lỏng ốc vít khỏi khung máy rồi tháo đường ống thoát nước ngắn và đường ống nước tràn.
 • Giữ thân van và xoay theo chiều từ phải sang trái, sao cho tháo được bộ phận van nước ra khỏi cửa xả máy giặt.
 • Áp dụng cách vệ sinh van xả máy giặt để vệ sinh bộ phận này

5.4 Do hỏng bơm xả, xả kéo

Dây cáp kéo của máy kéo hay đai ốc thanh điều chỉnh trên van xả bị hỏng cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của van xả nước. Ngoài ra, nếu máy giặt cũ, dùng lâu ngày thì có thể do lò xo trong van xả mất đi tính đàn hồi hoặc giữa cần xả và van cao su có khe hở lớn cũng đều làm ảnh hưởng tới van xả.

Khắc phục:

Trường hợp này chúng ta cần kiểm tra nếu bơm xả, xả kéo thực sự có vấn đề, bạn nên thay thế nó. Nếu không tự giải quyết được thì bạn cần nhờ đến thợ chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế.

5.5 Do board mạch của máy giặt bị lỗi

 

Van-xY-May-giYt-4Máy giặt không đóng van xả nước do Board mạch bị lỗi

 

Đối với máy giặt, board mạch giữ một nhiệm vụ quan trọng và quyết định cả quy trình giặt. Board mạch có chức năng cấp điện cho các linh kiện của máy giặt hoạt động từ đầu đến cuối. Sau một thời gian sử dụng, board mạch có thể bị hư hỏng hoặc lỗi trong việc điều khiển khiến các linh kiện hoạt động không khớp theo đúng chức năng của từng chương trình.

Lúc giặt, board mạch cấp điện cho motor xả vận hành, kéo van xả ra làm nước chảy ra ngoài liên tục không ngừng. Và đó chính là dấu hiệu board mạch đang bị lỗi chương trình.

Khắc phục:

Tháo rời bo mạch điều khiển van xả rồi dùng đồng hồ đo điện để đo điện áp giữa 2 phích cắm của van xả. Nếu thấy điện áp đo được là 220V nghĩa là máy kéo van xả đang gặp vấn đề, còn nếu không phải 220V thì bo mạch bị hỏng. Khi xác định được cái nào gặp vấn đề,bạn cần thay mới để hoạt động của máy.

Cách sửa máy giặt không đóng van xả nước do hư board mạch là khó và phức tạp nhất nên nếu bạn không có kiến thức chuyên môn thì không nên tự sửa tại nhà, tránh lỗi phát sinh mất thêm chi phí không mong muốn khác nhé !

6. Một số lưu ý khi sửa máy giặt không đóng van xả nước

Để đảm bảo hiệu quả vận hành, độ bền tốt nhất cho máy giặt cũng như tiết kiệm tối đa chi phí, điện năng trong quá trình sử dụng, người dùng cần ghi nhớ một số vấn đề sau:

 • Nên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt định kỳ để có thể kiểm soát được tình trạng của máy. Đặc biệt là van xả, túi lọc, bộ lọc, lồng máy là những bộ phận chứa nhiều rác cặn dễ gây tắc cho van.
 • Cần cung cấp nguồn nước sạch cho máy để hạn chế tối đa những cặn bẩn bám dính trong van cấp và van xả.
 • Nên đặt máy tại những vị trí thông thoáng và khô ráo để tránh sự xâm nhập của độ ẩm và côn trùng theo đường ống cấp nước.
 • Không nên gom quá nhiều quần áo bẩn trong một lần giặt, sẽ vừa gây hại cho máy và tạo nhiều bụi bẩn cho lưới lọc.

Sửa chữa và khắc phục các lỗi của máy giặt nhanh chóng chắc hẳn đang là mối quan tâm của rất nhiều người, nhiều gia đình hiện nay. Bởi lẽ, máy giặt đang trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại như bây giờ. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để khắc phục hiệu quả nhất khi máy giặt bị lỗi không đóng van xả nước để giúp máy giặt hoạt động tốt hơn cũng như bảo về toàn diện và tăng tuổi thọ cho máy giặt nhà bạn.

Tham khảo sự cố kỹ thuật điều hòa & máy lạnh - máy giặt & tủ lạnh. Nguyên nhân lý do khiến máy giặt hay hỏng tại Working.vn.

Hoàng Quyên

khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
BẠC ĐẠN CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
nội thất đỉnh nhất việt nam
nội thất đỉnh nhất việt nam

Tin tiêu điểm

mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.743613 s