Những vết bẩn bám chặt trên xoong nồi chén bát luôn là nổi ám ảnh của các chị em nội nợ vì chúng không những gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn và ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại đến sức khỏe.
Vậy làm sao để chị em mình “đối phó” với các vết bẩn bám chặt trên xoong nồi chén bát đơn giản mà đạt hiệu quả nhanh chóng ? Cùng | Working.vn tham khảo ngay một số mẹo vặt để đánh bay các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát qua nội dung bài viết dưới đây nhé !
1. Tại sao cần đánh bay các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát
1.1 Vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát lâu ngày sẽ rất khó khăn trong việc chà rửa
Các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát nếu không thực hiện ngay mà tiếp tục dùng nấu nướng sẽ khiến vết cháy ngày càng bám chặt hơn. Quá trình chà rửa thường tốn rất nhiều công sức cũng như thời gian của các chị em nội trợ, đặc biệt là đối với những người thường xuyên bận rộn
2.2 Gây mất tính thẩm mỹ
Các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát thường tạo ra những vết ố vàng, đen bóng, điều này làm mất đi giá trị, vẻ đẹp và tính thẩm mỹ vốn có của các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát đặc biệt là những vật dụng nhà bếp làm bằng chất liệu cao cấp.
2.3 Gây mùi khó chịu, làm giảm đi độ thơm ngon của món ăn
Các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát thường có mùi hôi, khét khó chịu. Do đó, khi sử dụng sẽ dễ vương mùi hôi lẫn lộn với mùi thức ăn gây mùi khó chịu, làm giảm đi độ thơm ngon vốn có của các món ăn. Điều này cũng làm tăng cảm giác chán ăn cho các thành viên trong gia đình.
2.4 Làm giảm hiệu suất nấu nướng
2.5 Gây hại cho sức khỏe
Các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát khi gặp nhiệt độ cao trong lúc nấu nướng sẽ dễ bốc lên và hòa vào không khí sản sinh ra lượng khí độc hại cho sức khỏe người đứng bếp. Chưa kể đến những mảng dầu mỡ bám dính sẽ dễ bong tróc khi nấu nướng và hòa lẫn trong thức ăn. Và nếu vô tình ăn phải các loại thức ăn này lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
3. Mẹo đánh bay các vết bẩn bám chặt trên xoong nồi chén bát
3.1 Đánh bay vết bẩn bám chặt trên xoong nồi chén bát với từ giấm trắng, baking soda, muối, nước rửa bát và miếng cọ rửa.
Đối với xoong nồi:
Chỉ cần 4 bước đơn giản dưới đây sẽ đánh bật mọi vết bẩn cứng đầu trên xoong nồi:
Bước 1. Trộn giấm trắng với baking soda, bôi đều lên phần đáy nồi rồi để yên khoảng 15 phút. Khi trộn baking soda với giấm trắng, chúng sẽ xảy ra phản ứng hóa học, có thể nhanh chóng làm mềm các vết bẩn bám trên đáy nồi
Bước 2. Thêm một lượng nước rửa bát vừa đủ lên đáy nồi. Nước rửa bát có tác dụng bôi trơn, tẩy rửa các loại dầu mỡ rất tốt.
Bước 3. Thêm 1 lượng muối thích hợp lên bề mặt đáy nồi. Muối ở dạng hạt có tác dụng tăng cường độ ma sát, giúp dễ dàng loại bỏ vết cáu bẩn hơn.
Bước 4: Lấy cọ nồi hoặc xơ rửa bát để chà sạch cặn bẩn.
Đối với chén bát:
Tương như xoong nồi trộn giấm trắng với baking soda, bôi đều lên chén bát ngâm trong 10 phút, thêm ít muối và nước rửa chén rồi dùng xơ rửa bát để chà sạch cặn bẩn
3.2 Đánh bay vết bẩn bám chặt trên xoong nồi chén bát với nước nóng và bột giặt
Đối với xoong nồi
Một cách làm sạch xoong nồi đơn giản khác là bạn có thể sử dụng bột giặt và đun sôi với nước. Cách này nghe có vẻ rất lạ, thế nhưng hiệu quả làm sạch vết bẩn bám chặt trên xoong nồi đã được nhiều người kiểm chứng.
Bước 1: Bạn hãy ngâm xoong nồi với nước thật sôi với 2,3 thìa bột giặt ngâm trong vòng 30 phút, sau đó thực hiện 1 lần nữa ngâm trong vòng 30 phút.
Bước 2: Để nồi nguội bớt và bạn có thể dùng miếng cọ nồi thìa để cọ sạch những vết bẩn cứng đầu.
Đối với chén bát
Cũng như xoong nồi chúng ta cũng ngâm chén bát với nước sôi 100 độ, hoặc có thể luộc chén bát thật sôi trong vòng 5 đến 10 phút sau đó đổ 2,3 thìa bột giặt đun sôi thêm 10 phút tiếp đến dùng miếng rửa chén cọ sạch vết bẩn.
3.3 Đánh bay vết bẩn bám chặt trên xoong nồi chén bát bằng khoai tây và muối
Khoai tây và muối nghe có vẻ không liên quan đến việc tẩy rửa. Nhưng thực chất sự kết hợp của hai nguyên liệu thiên nhiên này tạo nên “hợp chất” có khả năng mài mòn về mặt, làm sạch các lớp bẩn bám chặt trên xoong nồi chén bát trong vòng một nốt nhạc.
Bước 1: Bạn chỉ cần cắt đôi một củ khoai tây, rắc muối tinh lên bề mặt xoong nồi chén bát bị bám bẩn và bắt đầu dùng khoai tây chà lên bề mặt đó.
Bước 2: Chà đủ lực để làm mài mòn các lớp bẩn đến khí bề mặt sạch và sáng trở lại là hoàn thành cách chữa nồi bị cháy cuối cùng.
3.4 Rửa nồi sạch bằng coca cola
Coca cola là một loại đồ uống giải khát xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết được rằng thứ đồ uống giải khát này lại là có vô vàn công năng khác nữa nhờ những bọt khí CO2 giúp tách các chất bẩn khỏi bề mặt vật liệu nữa đấy. Cách làm sạch xoong nồi chén bát bị bám chặt lâu ngày bằng coca cola như sau:
Bước 1: Cho xoong nồi và chén bát bị bám bẩn lâu ngày vào chậu sau đó đổ nước coca cola và ngâm khoảng vài giờ.
Bước 2: Dùng cọ rửa để cọ sạch những vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát
Chỉ bằng một vài mẹo đánh bay các vết bẩn bám chặt trên trên xoong nồi chén bát trên đây, mọi người sẽ làm mới được các dụng cụ bộ xoong nồi chén bát và tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Và đừng quên ghé thăm | Working.vn mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé. Chúc mọi người luôn Tươi trẻ – Hạnh phúc – Thành công.
Thế Việt