Banner TOP 1

Lỗi Tủ Lạnh Không Lạnh Ngăn Dưới ? Cách Khắc Phục Nhanh Dứt Điểm

khám phá công ty "thiết kế nội thất tuyệt đẹp "phong cách decor tuyệt vời
cung cấp bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
Mới nhất

Ngăn dưới tủ lạnh là bộ phận chiếm không gian lớn nhất để bảo quản thực phẩm, nếu chẳng may ngăn dưới bị lỗi không làm lạnh đươc mà không phát hiện sớm thì nguy cơ thức ăn cũng như thực phẩm dự trữ rất dễ bị hư hỏng ôi thiu và tạo ra mùi hôi trong tủ lạnh gây nên nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Lỗi Tủ Lạnh Không Lạnh Ngăn Dưới ? Cách Khắc Phục Nhanh Dứt Điểm

Lỗi Tủ Lạnh Không Lạnh Ngăn Dưới ? Cách Khắc Phục Nhanh Dứt Điểm

Tủ lạnh là vật dụng thiết yếu và rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình bởi hầu hết gia đình nào cũng có nhu cầu lưu trữ, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Thật rắc rối nếu một ngày ngăn dưới tủ lạnh không lạnh, Vậy nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục lỗi tủ lạnh không lạnh ngăn dưới như thế nào ? Mời các bạn cùng | Working.vn xem tiếp nội dụng dưới đây nhé !

1. Dấu hiệu nhận biết ngăn dưới tủ lạnh không lạnh

Hiện tượng tủ lạnh không lạnh ngăn dưới có những biểu hiện rất rõ ràng mà bạn có thể nhận biết được ngay như:

 • - Đèn lex tủ lạnh không sáng
 • - Vỏ bên ngoài tủ lạnh không ấm
 • - Không thấy hơi thoát ra ngoài khi mở tủ

2. Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh ngăn dưới

2.1 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do người dùng chất quả nhiều thực phẩm

 

XY-ly-tY-lYnh-chYy-nYYc-3Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do để thực phẩm gần hướng hơi lạnh thổi ra

 

Đây là tình trạng xảy ra thường xuyên ở các hộ gia đình. Mọi người cố nhồi nhét thực phẩm vào tủ lạnh, không có cách sắp xếp khoa học khiến cho hơi lạnh không được tỏa điều để làm lạnh các thực phẩm khác, dồn thực phẩm gần hướng hơi lạnh thổi ra, vì như thế sẽ làm bít đường lưu thông của hơi lạnh.

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Mỗi tủ lạnh chỉ hoạt động tốt trong một khối lượng thực phẩm nhất định. Cách tốt nhất là chúng ta hãy tối giản, xem xét kỹ trước khi cho vào để đảm bảo tủ lạnh được thông thoáng và hoạt động bình thường. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, loại bỏ những thực phẩm không sử dụng để đở tốn diện tích bên trong tủ lạnh.

Lưu ý: Cửa gió xuống của ngăn mát tủ lạnh thường nằm sát bên trong lòng tủ ở mặt đối diện cửa tủ khi nhìn vào, và thường nằm ở các vị trí ngăn trên, nối liền với ngăn đá. Khi tìm thấy vị trí cửa gió ngăn mát, nên tránh đặt thực phẩm sát miệng cửa gió làm chắn hơi lạnh tỏa đều.

2.2. Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do người dùng chỉnh Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

Hầu hết các dòng tủ lạnh sẽ có hai nút điều chỉnh nhiệt độ (tùy theo model).

Người dùng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Nếu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không làm lạnh tốt và thức ăn dễ hư hỏng.

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Hãy điều chỉnh bộ điều khiển nhiệt độ cả ngăn đá và ngăn mát về vạch chính giữa trung tâm để không khí lạnh lưu thông đồng đều, lan tỏa khắp mọi vị trí trong tủ.

2.3 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do nguồn điện bị ngắt

 

XY-ly-tY-lYnh-chYy-nYYc-4Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do nguồn điện không ổn định

 

Tủ lạnh không vào điện hay bị ngắt hay nguồn điện chập chờn, không ổn định ( do ổ cắm bị lỏn lẻo hay dây nguồn bị đứt hay do chuột cắn phá ) sẽ khiến tủ lạnh không hoạt động và tất nhiên ngăn mát sẽ không lạnh.

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Khi tủ lạnh có dấu hiệu không hoạt động thì trước hết bạn cần kiễm tra xem nguồn điện cấp cho tủ lạnh có bị ngắt không.

Nếu nguồn điện bị ngắt thì cắm lại điện cho tủ lạnh và chờ thời gian khoảng 3 – 4 tiếng xem tủ có làm lạnh bình thường không

Đôi khi bạn cần phải kiễm tra lại dây dẫn xem có bị đứt hay hở dây không, chuột gián cắn đứt dây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho dây điện bị hở.

Đồng thời kiểm tra điện áp của gia đình bạn có đảm bảo ổn định chưa. Nếu bị rò rỉ điện, sẽ khiến cho nguồn điện cấp vào tủ lạnh bị chập chờn, bạn nên sử dụng thêm ổn áp dành riêng cho tủ lạnh để khắc phục lỗi tủ lạnh ngăn dưới không mát nhé.

2.4 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị nghẹt có thể có nhiều lý do, nhưng có 3 lý do nổi bật nhất có thể là: thực phẩm che chắn mất lỗ thông gió, ống dẫn bị đóng tuyết hoặc bị hỏng.

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Kiểm tra xem lỗ thông gió có bị chặn không. Nếu ống dẫn bị đóng tuyết thì chỉ cần xả tủ từ 4-5 giờ là có thể khắc phục được. Ống dẫn nếu đã bị hỏng thì bạn cần gọi đến đội sửa chữa để khắc phục.

2.5 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do dàn lạnh bị bám tuyết

 

NgYn-mat-tY-lYnh-1Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do tuyết bám nhiều ở dàn lạnh

 

Dàn lạnh bị bám tuyết sẽ khiến ngăn dưới của tủ lạnh không được làm lạnh theo mức nhiệt được cài đặt.

Khi tuyết bám nhiều sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn dẫn đến hơi lạnh không thể lưu thông. Điều này thường xuất hiện nhiều nhất ở các tủ lạnh đời cũ, những tủ lạnh không có chức năng xả tuyết tự động sau một thời gian sử dụng.

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Thực hiện xả đá thủ công cho tủ lạnh, bằng cách rút điện để làm băng tuyết bám trên dàn lạnh tan hết, sau đó vệ sinh tủ và cắm lại điện.

Tuy nhiên cách trên chỉ khắc phục tạm thời, để xử lý được vấn đề lâu dài, cần kiểm tra và sửa bộ xả đá, bạn nên gọi chuyên viên sửa chữa bảo hành tủ đến để kiểm tra và sửa hoặc thay mới.

2.6 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do gioăng cửa tủ lạnh bị hở

gioăng cửa tủ lạnh khi sử dụng lâu ngày sẽ bị mất khả năng đóng kín tủ lại. Nếu gioăng hỏng sẽ dẫn đến trường hợp hơi lạnh bị thoát hết ra ngoài, không còn hơi mát nào ở bên trong.

Thực tế nếu phần gioăng cửa bị hở hoặc đóng không khít thì phần nhiệt lạnh bên trong sẽ bị thoát ra môi trường xung quanh, khiến tủ lạnh đổ mồ hôi và làm khiến tủ lạnh gặp trục trặc về kỹ thuật.

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Có thể dùng máy sấy sấy nóng để gioăng cao su săn chặt lại, dùng băng dính dán cánh tủ khít vào thân tủ trong vài giờ để khắc phục tình trạng hở. Nếu gioăng rách hỏng thì nên thay mới cho tủ lạnh.

2.7 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do quạt gió tủ lạnh bị hỏng

 

NgYn-mat-tY-lYnh-2Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do hỏng quạt gió

 

Quạt gió tủ lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, do đó khi ngăn mát tủ lạnh không có hơi lạnh thì nguyên nhân có thể là do quạt gió bị hư hỏng hoặc không quay

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Trong trường hợp quạt gió tủ lạnh bị hư hỏng thì bạn cần phải liên hệ kỹ thuật viên đến kiễm tra và thay thế quạt gió mới cho tủ lạnh

2.8 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do tủ lạnh Gas tủ lạnh có vấn đề

Nếu đã kiểm tra hết mà không có vấn đề gì, thì có thể tủ lạnh đang có vấn đề về gas, cụ thể như:

- Tủ lạnh bị thiếu gas: trong trường hợp này bạn nên gọi thợ nạp gas chứ không tự thay được vì nó đòi hỏi về kỹ thuật;

- Tủ lạnh bị rò rỉ gas: rất có thể máy đã bị thủng dàn lạnh hoặc ống đồng bị gãy khiến gas bị rò rỉ, trương hợp này bạn cần một người có hiểu biết và kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa.

Khắc phục dưới nhanh dứt điểm: 

Kiểm tra hệ thống ống đồng tủ lạnh xem gas có bị rò rỉ hay không, tốt nhất bạn nên gọi chuyên viên sửa chữa lành nghề để kiểm tra tình trạng rò rỉ gas. Nếu tủ lạnh hết gas cần thay gas mới.

2.9 Tủ lạnh không lạnh ngăn dưới do do Block bị yếu, hỏng

 

H5Block yếu hỏng sẽ khiến ngăn mát tủ lạnh không được làm lạnh hiệu quả

 

Block nằm phía sau tủ lạnh giữ vai trò rất quan trọng giúp bơm và nén gas lên dàn nóng, sau đó gas đi qua dàn lạnh trở thành hơi lạnh giúp làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Block yếu hỏng sẽ khiến ngăn mát không được làm lạnh hiệu quả.

Khắc phục nhanh dứt điểm: 

Cũng tương tự như tình trạng xì ga tủ lạnh, block là bộ phận quan trọng và nòng cốt của tủ lạnh, vì vậy cách sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh do block nhanh nhất bạn nên gọi đến thợ sửa tủ lạnh uy tín để được sửa chữa hoặc thay block tủ lạnh mới cho tủ.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh để kịp thời khắc phục và có hướng giải quyết tốt nhất.

Tham khảo sự cố kỹ thuật điều hòa & máy lạnh - Máy giặt & tủ lạnh. Nguyên nhân lý do khiến tủ lạnh hay hỏng tại Working.vn

Thế Việt

khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
BẠC ĐẠN CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
nội thất đỉnh nhất việt nam
nội thất đỉnh nhất việt nam

Tin tiêu điểm

mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.804678 s