Kỹ Năng Trả Lời 10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp.

Xem tiếp sau quảng cáo
Thứ tư, 18/09/2019, 07:40 GMT+7

Bạn nghĩ rằng mình đã nắm chắc cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp?

Kiểm tra xem bạn đã trả lời đúng hết hay còn thiếu sót gì trong 10 câu hỏi bên dưới. Dù bạn là người có kinh nghiệm hay chưa, không khí của một buổi phỏng vấn vẫn có thể làm bạn lo lắng, nên việc ôn luyện lại sẽ rất hữu ích!

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và cách trả lời làm sao cho hiệu quả.

 

ky-nang-tra-loi-phong-van_2Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn hiệu quả nhất.

1. Hãy giới thiệu về bản thân của bạn

Bạn cần thể hiện bản thân một cách ngắn gọn, trong khoảng 5-6 câu.

Danh tính

Nêu đầy đủ tên họ của mình. Nếu bạn muốn được gọi bằng tên khác, hãy nói với nhà tuyển dụng.

Bạn không nên sử dụng nickname vì những cái tên này thường thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp với không khí của buổi phỏng vấn.
Năng lực liên quan đến công việc hiện tại

Để nhấn mạnh mình là người phù hợp, hãy chọn lọc và trình bày về năng lực mà bạn tự tin nhất.

Đó có thể là những kiến thức bạn được học được ở trường, khóa học, hay người nào đó, những kỹ năng (cứng lẫn mềm) bạn đã sử dụng trong công việc trước đây
Điều bạn tìm kiếm ở
công việc mới

Đây là một cách đơn giản để kết thúc phần giới thiệu của mình.

Thông qua những lĩnh vực muốn hoạt động hay kiến thức muốn học hỏi trong công việc mới, nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu được động lực để bạn tham dự phỏng vấn.

2. Lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

 - Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp có thể gây khó khăn cho bạn.

 - Hãy thành thật vì bộ phận nhân sự hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách liên lạc đến công ty cũ của bạn. Đặc biệt các nhân viên ở công ty Nhật thường có nhiều mối liên hệ và kết nối với nhau.

 • Nếu bạn đã phạm lỗi sai và bị sa thải, hãy nói rõ nguyên nhân bạn phạm lỗi và làm thế nào để không lặp lại sai lầm này.
 • Nếu tự nguyện nghỉ việc, bạn cũng nên giải thích tại sao, ví dụ như tìm việc làm để phát huy thế mạnh nhiều hơn.

 - Một số yếu tố khách quan như muốn tìm việc gần nhà hơn, lương ở công ty cũ thấp… vẫn có thể được chấp nhận. Nhưng tránh nói lý do “việc cũ nhàm chán”, “áp lực”, “sếp khó tính”. Điều này sẽ làm nhà tuyển dụng có cảm giác bạn không có nhiều động lực trong công việc và không thể gắn bó lâu dài với công ty.

3. Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu này là để tìm hiểu nguyện vọng cũng như những gì bạn biết về công ty.

Lời khuyên là hãy đưa lý do kèm những dẫn chứng cụ thể vì sao công ty lại đặc biệt đối với bạn. Lưu ý: Không nên nói ra những lý do có thể gây mâu thuẫn với lý do bạn rời công ty cũ.

Ví dụ: Ở công ty cũ, bạn chỉ được làm việc với nhân viên và khách hàng người Việt. Với vị trí mới ở công ty với môi trường đa quốc gia, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài nhiều hơn và có thể sử dụng khả năng ngoại ngữ.

 

ky-nang-tra-loi-phong-van_3Dồn sự tập trung vào các điểm mạnh mà vị trí hay công ty đặc biệt yêu cầu.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

 - Hãy chuẩn bị trước một vài thế mạnh của mình và những dẫn chứng cụ thể chứng minh bạn đã phát huy các năng lực này như thế nào trong công việc. Dù được hỏi về 1 hay nhiều điểm mạnh thì bạn cũng nên dồn sự tập trung vào các điểm mạnh mà vị trí hay công ty đặc biệt yêu cầu. Đừng kể những điểm mạnh mà bạn không thể chứng minh bằng một ví dụ cụ thể.

 - Trong văn hóa Việt Nam, tự khen mình có thể bị xem là tự phụ nhưng để có được công việc như ý, đừng ngần ngại và hãy quen dần với việc nói tốt về bản thân mình một chút. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tự tin thái quá; nhà tuyển dụng sẽ thích một người có bản lĩnh, hiểu rõ con người mình, và tự hào với những gì bản thân đạt được.

Ví dụ:

 • Khả năng lãnh đạo – bạn đã quản lý nhóm gồm những thành viên có kinh nghiệm lẫn chưa có kinh nghiệm, thường xuyên tìm cách đông viên họ và giúp họ cũng như cả nhóm đạt được mục tiêu.
 • Kỹ năng thuyết trình – bạn có thể thuyết trình cho một nhóm khách nhỏ và cả số lượng lớn khách hàng tiềm năng khiến họ hào hứng và quan tâm đến sản phẩm của công ty nhiều hơn.

5. Điểm yếu của bạn là gì?

Cũng tương tự như điểm mạnh, nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu bạn nêu 1 hoặc nhiều điểm yếu. Nếu không thể liệt kê đủ số lượng điểm yếu nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn có thể kết thúc bằng cách nói rằng đó là tất cả những điểm yếu bạn rút ra được từ trước đến nay.

Hãy nghĩ về các điểm yếu của mình và những cách bạn làm để khắc phục, hạn chế điểm yếu này trong công việc. Đừng cố gắng tránh né câu hỏi, cũng như hạn chế nhắc đến các điểm yếu là năng lực quan trọng đối với vị trí tuyển dụng.

Ví dụ:

 • Đánh máy chậm - Bạn luyện thêm với trang web online mỗi ngày và tốc độ đã tăng dần.
 • Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn – Bạn luyện tập thêm bằng cách nói chuyện với người nước ngoài ở trường và lắng nghe các chương trình trên TV, Internet.

6. Bạn tưởng tượng mình như thế nào trong 5 năm nữa?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, tham vọng của bạn, liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty, và lộ trình thăng tiến tại công ty có phù hợp với bạn hay không.

Hãy nói về mục tiêu (tính chất công việc mong muốn) và cách để bạn đạt được mục tiêu đó. Hãy lồng ghép các chi tiết phù hợp với mô tả công việc bạn đang phỏng vấn.

Tránh nhắc đến những chi tiết liên quan đến khả năng cam kết lâu dài với công ty; tất cả chỉ là dự định của bạn, không có gì đảm bảo chắc chắn cho những kế hoạch này

Ví dụ:

Nếu đang phỏng vấn cho vị trí Nhân viên tuyển dụng, kế hoạch 5 năm của bạn có thể là được làm việc mang tính chất quản lý. Bạn sẽ tham gia các khóa học về luật lao động, tâm lý học hành vi, và cách quản lý con người.

7. Bạn còn ứng tuyển cho công ty nào nữa không?

Câu hỏi này cũng thuộc dạng khó trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Nói ra những lựa chọn công ty hiện có sẽ thể hiện được mức độ quyết tâm của bạn cho vị trí ứng tuyển.

Bạn là người rải đơn hay có định hướng rõ ràng cho công việc mình muốn làm?
Bạn chỉ quan tâm đến các công ty lớn có tiếng tăm hay thật sự mong muốn tìm một công việc phù hợp cho sự phát triển nghề nghiệp của mình?

Không phải lúc nào cũng có thể lựa chọn công ty để ứng tuyển như mong muốn và việc rải đơn ở nhiều công ty, thậm chí ở các lĩnh vực khác nhau là có thể xảy ra. Khi được hỏi, bạn chỉ nên liệt kê những công ty liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Và thay vì nói về ưu tiên của bạn trong các lựa chọn đó, bạn có thể nói về tình trạng ứng tuyển (bạn đã phỏng vấn và đang chờ kết quả phỏng vấn ở những đâu).

8. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

 - Có 2 yếu tố bạn cần đảm bảo trong câu trả lời này:

  + Giải pháp cho những vấn đề của công ty - Kinh nghiệm và kỹ năng của bạn sẽ giúp gì công ty?

  + Sự khác biệt - Những kinh nghiệm và kỹ năng này có gì đặc biệt so với các ứng viên khác?

 - Để câu trả lời của bạn thuyết phục nhưng vẫn ngắn gọn, hãy kể 1 câu chuyện tập trung vào một kỹ năng đặc biệt, phù hợp với các yêu cầu của vị trí ứng tuyển. Lồng ghép vào câu chuyện đó với những số liệu về thành tích để tăng tính thuyết phục.

 - Hướng dẫn chi tiết cách trả lời cho câu hỏi "tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?"

 

ky-nang-tra-loi-phong-van_1Thể hiện mình là người phù hợp với công ty.

9. Hãy kể về thành công/thất bại của mình?

 • Thành công bạn tự hào nhất

 - Tương tự với câu hỏi “tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?” hãy chọn thành quả liên quan đến các yêu cầu công việc để thể hiện được bạn là người phù hợp cho công ty.

 • Thất bại và cách bạn vượt qua

 - Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn đối mặt với stress và thất bại. Rất nhiều điều về con người bạn được bộc lộ, ví dụ như bạn có phải là người suy nghĩ tích cực, kiên nhẫn, hay linh hoạt trong các tình huống hay không; bạn đã học được gì sau thất bại…

 - Tránh đổ lỗi cho đồng nghiệp cũ hay bất kì ai khác (khách hàng, nhà cung cấp, hay đối tác).

10. Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?

 - Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng là 1 cách để bạn thể hiện sự am hiểu và quan tâm của mình với công việc.

 - Một số câu hỏi đơn giản, áp dụng được trong nhiều trường hợp là người phỏng vấn nhận xét về bạn như thế nào, và các bước tiếp theo sau phỏng vấn là gì.

 - Bạn cũng cần làm rõ trách nhiệm của mình thông qua những câu hỏi như kĩ năng và kinh nghiệm nào cần thiết nhất cho công việc, bạn sẽ làm việc với những ai, trong dự án như thế nào, hiệu quả công việc của bạn sẽ được đánh giá như thế nào, trong bao lâu…

 - Ở các vị trí liên quan đến quản lý và chiến lược của công ty, bạn nên đặt các câu hỏi liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh của công ty.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi :

Website :

Working.vn - Tuyển dụng nhanh

Tìm công việc mơ ước – Nâng bước thành công.

Hoặc : Gmail : workingtuyen@gmail.com

Nguyễn Hoàng

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Nhà tuyển dụng thường lựa chọn ứng viên một cách rất kỹ càng, họ sàn lọc ứng viên trên mọi phương diện, không những bằng cấp, kinh nghiệm, những kỹ năng mà còn cả cách thức, cử chỉ và những điều không ngờ tới như là cảm xúc, tư thế đứng, ngồi... Do đó chúng tôi khuyên bạn rằng bạn nên chuẩn bị thật tốt và thật kỹ càng mọi phương diện trước khi đi phỏng vấn. Đặc biệt là cử chỉ, hành động và tư thế thế, tác phong của bạn.
Kế toán bất động sản đầu tư là ghi nhận bất động sản đầu tư, xác định giá trị ban đầu, chi phí phát sinh sau ghi nhận ban đầu, xác định giá trị sau ghi nhận ban đầu, chuyển đổi mục đích sử dụng, thanh lý bất động sản đầu tư và một số quy định khác làm cơ sở ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính đồng thời dõi theo Nguyên giá, Giá trị hao mòn, Giá trị còn lại.
Môi trường làm việc của nhân viên văn phòng không phải nhàn hạ như chúng ta nghĩ, ở môi trường đó dân văn phòng cũng trãi qua những áp lực, những căng thẳng trong công việc.Khi bạn cảm thấy áp lực công việc bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bế tắc, chán chường, không còn cảm giác thích thú làm bất cứ điều gì.
Khi bạn nhận được lời phỏng vấn xin việc đồng nghĩa đây là thử thách quyết định kết quả của việc xin việc của bạn có thành công hay không ? Bạn đang lo lắng khi đi phỏng vấn xin việc mà trong khi mình chưa có kinh nghiệm. Đừng vì vậy mà nản bạn nhé bởi nhà tuyển dụng họ rất kỳ vọng với những người dám thể hiện bản thân. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một ứng viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thất bại trong tương lai.
Tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân sự để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và bổ sung lực lượng lao động cần thiết nhằm thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.
CÔNG TY : CÔNG TY TNHH TM DV VÀ SẢN XUẤT HẢI TRUNG KIMMã Số Thuế : 0315001991Là nhà chuyên cung cấp vật tư, phụ kiện cho các ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp, điện lạnh.Tìm Đối Tác : Tìm nhà phân phối bulong, ốc vít các loại trên toàn quốc 
Muốn làm tốt công việc của một kế toán thuế thì bạn cần phải thường xuyên cập nhập và am hiểu các sắc thuế, luật thuế hiện hành mới nhất, và rất cần sự khéo léo để vận dụng các thông tư nghị định một cách linh hoạt nhất.
Trong công việc của một nhân viên văn phòng nếu thường xuyên phạm phải những thói quen, tật xấu thì sẽ khiến bạn trong mắt đồng nghiệp cũng như sếp mình bị tụt lùi, điểu này ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp của bạn.Mà những thói quen này thường bị các bạn nhân viên văn phòng bỏ qua và coi nhẹ nó
Nếu bạn dùng điều hòa đã lâu mà không chịu bảo dưỡng điều này sẽ khiến điều hòa gặp phải tình trạng bám bụi, làm việc kém hiệu quả, điều này sẽ khiến máy hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ của điều hòa rất nhiều.
Bạn đang băn khoăn khi mình bị trễ buổi phỏng vấn vì những lí do nhiều khi không ngờ tới như: Hỏng xe dọc đường, Tắc đường, Đi sai đường ... hay một lí do nào đó, Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Vậy bạn sẽ xử lý tình huống đó như thế nào để không bị mất ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài lời khuyên của working.vn để giúp bạn xử lý tốt tình huống tốt khi đến phỏng vấn muộn nhé
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Nhà tuyển dụng thường lựa chọn ứng viên một cách rất kỹ càng, họ sàn lọc ứng viên trên mọi phương diện, không những bằng cấp, kinh nghiệm, những kỹ năng mà còn cả cách thức, cử chỉ và những điều không ngờ tới như là cảm xúc, tư thế đứng, ngồi... Do đó chúng tôi khuyên bạn rằng bạn nên chuẩn bị thật tốt và thật kỹ càng mọi phương diện trước khi đi phỏng vấn. Đặc biệt là cử chỉ, hành động và tư thế thế, tác phong của bạn.
19/05/2018
Khi bạn nhận được lời phỏng vấn xin việc đồng nghĩa đây là thử thách quyết định kết quả của việc xin việc của bạn có thành công hay không ? Bạn đang lo lắng khi đi phỏng vấn xin việc mà trong khi mình chưa có kinh nghiệm. Đừng vì vậy mà nản bạn nhé bởi nhà tuyển dụng họ rất kỳ vọng với những người dám thể hiện bản thân. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một ứng viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thất bại trong tương lai.
19/05/2018
Bạn đang băn khoăn khi mình bị trễ buổi phỏng vấn vì những lí do nhiều khi không ngờ tới như: Hỏng xe dọc đường, Tắc đường, Đi sai đường ... hay một lí do nào đó, Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Vậy bạn sẽ xử lý tình huống đó như thế nào để không bị mất ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài lời khuyên của working.vn để giúp bạn xử lý tốt tình huống tốt khi đến phỏng vấn muộn nhé
19/05/2018
Khi bạn được mời gọi đi phỏng vấn xin việc của một công ty đây là một sự khởi đầu trong quá trình xin việc làm của bạn và là cơ hội để bạn thể hiện sự phù hợp của bản thân với công ty và công việc bạn đang theo đuổi. Cho nên bạn cần phải làm thế nào để có thể thuyết phục các nhà tuyển dụng của công ty đó để họ có thể chọn bạn. Dưới đây working.vn sẽ chia sẽ đến các bạn một vài Kỹ năng thuyết phục công ty chọn bạn khi phỏng vấn nhé
19/05/2018
Đối với các bạn sinh viên mới ra trường khi bắt đầu vào cuộc phỏng vấn thường mang trong mình rất nhiều nổi lo sợ, hoang mang khiến các bạn mất bình tĩnh. Đừng lo vì đó là những điều hoàn toàn rất bình thường nếu như bạn biết cách sắp xếp chuẩn bị 1 cách cẩn thận, chu toàn thì điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn để có cơ hội phỏng vấn thành công.
Xem nhiều
Trong kinh doanh hẳn ai cũng biết khách hàng là yếu tố quan trọng nhất quyết định cho lợi nhuận của công ty bạn. Và muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh bạn phải luôn biết thuyết phục khách hàng dù là khách hàng dễ tính nhất cũng như những khách hàng khó tính nhất
Quá trình tuyển dụng thành công, mang lại kết quả cao và là khâu quan trọng nên các nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng.
Trong lĩnh vực kinh doanh bạn luôn luôn và phải đối mặt với rất nhiều thử thách và khó khăn từ khách hàng cho đến các đối thủ cạnh tranh
Phỏng vấn tuyển dụng không chỉ nhằm tìm hiểu thêm trình độ, tìm hiểu kĩ năng giao tiếp, tính cách của ứng viên đó. Do vậy việc nắm bắt rõ trình tự một cuộc phảng vấn tuyển dụng ứng viên là điều rất quan trọng.
Đối với các bạn sinh viên mới ra trường khi bắt đầu vào cuộc phỏng vấn thường mang trong mình rất nhiều nổi lo sợ, hoang mang khiến các bạn mất bình tĩnh. Đừng lo vì đó là những điều hoàn toàn rất bình thường nếu như bạn biết cách sắp xếp chuẩn bị 1 cách cẩn thận, chu toàn thì điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn để có cơ hội phỏng vấn thành công.
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 2.926888 s