Banner TOP 1

Kỹ năng cần thiết trong đàm phán lương cho ứng viên xin việc

khám phá công ty "thiết kế nội thất tuyệt đẹp "phong cách decor tuyệt vời
cung cấp bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
Mới nhất

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao một ứng cử viên muốn đạt mức thu nhập tốt. Bởi vì họ phần nhiều là những ứng viên luôn tự tin về năng lực và kỹ năng làm việc của chính mình.

Kỹ năng cần thiết trong đàm phán lương cho ứng viên xin việc

Kỹ năng cần thiết trong đàm phán lương cho ứng viên xin việc

Vấn đề lương bổng là một vấn đề rất quan trọng đối với một ứng cử viên đang đi xin việc làm, vì vậy để khỏi phải bỡ ngỡ trước những câu hỏi phỏng vấn về mức lương mong muốn ngoài sự chuẩn bị tốt trước khi đi phỏng vấn người xin việc hãy rèn luyện cho mình thêm nghệ thuật cũng như kỹ năng đàm phán nhiều hơn để khi gặp tình huống được hỏi về mức lương mong muốn thì họ sẽ luôn có tâm lý để trả lời câu hỏi khó nhằn này một cách phù hợp lại làm hài lòng được cả hai phía.

Dưới đây Working.vn sẽ chia sẻ cùng bạn những "Kỹ năng cần thiết trong đàm phán lương cho ứng viên xin việcđể các bạn cùng tham khảo và đưa ra cho mình những đàm phán đúng đắn và phù hợp nhất nhé !

1. Chuẩn bị thật kỹ

Việc chuẩn bị trước sẽ không giờ là thừa mà là một việc có ích lợi rất cao cho bạn nhất là mức lương vị trí các doanh nghiệp, các công ty đang tuyển dụng. Vì vậy trước khi đi phỏng vấn bạn cần tìm hiểu mức lương mà công ty đó đang đề ra bằng cách nói chuyện với những người đã hoặc đang làm việc tại công ty đó hoặc thậm chí là những người có quen ai làm việc ở đó. “Nghĩ trước khoản lương mong muốn và cố gắng tìm hiểu từ những thông tin của mọi người từ trước", Bạn có thể đủ may mắn để biết được thông tin nội bộ trong quá trình thương lượng với nhân sự trước khi bắt đầu vào cuộc phỏng vấn. “Điều này sẽ chắc chắn được rằng bạn nắm chắc được phần thắng khi thương lượng mức lương.

2. Khẳng định năng lực

Cách tốt nhất để chiến thắng nhà tuyển dụng trong việc đàm phán lương bổng là bạn phải chứng minh được năng lực bản thân của mình xứng đáng với mức lương đề xuất. Hãy nhấn mạnh những lý do, nêu ra thành tích mà bạn đã đạt được, và dẫn chứng những kỹ năng nổi bật của bạn. Giá trị trên thị trường lao động được xác định bởi sự kết hợp giữa kinh nghiệm, kỹ năng của bạn và nhu cầu thị trường. Và để có được những gì bạn xứng đáng, bạn cần phải biết những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Hãy xem kinh nghiệm của bạn về công việc ứng tuyển, những kỹ năng nổi bật khiến bạn xứng đáng có được mức lương đó không ?

3. Tiến hành vào cuộc phỏng vấn

3.1 Đầu tiên bạn phải luôn tự tin

 

H43-minỨng viên tự tin

 

Khi bắt đầu bàn về vấn đề lương, có thể bạn sẽ nhận được một câu hỏi mang tính “thăm dò” từ nhà tuyển dụng: “Bạn muốn đề xuất mức lương bao nhiêu cho công việc này”. Trả lời cho câu hỏi này, bạn không nên đưa ra một con số cụ thể mà nên đưa ra một “khoảng”. Ví dụ từ 7-10 triệu đồng. Hơn nữa, câu trả lời của bạn cũng phản ánh được khả năng, trình độ cũng như sự tự tin của bạn với chính năng lực của mình.

3.2 Tiếp đến bạn cần khéo léo hoãn binh

Bạn không nên trả lời ngay về khoản lương bổng, mà nên dùng kế hoãn binh bằng những câu trả lời khéo léo như sau: Qua vòng đầu phỏng vấn này, tôi nghĩ mình cần hiểu rõ hơn về các yêu cầu cụ thể của công việc. Tôi xin phép được đề cập đến mức lương trong các buổi phỏng vấn xin việc sau.

3.3 Bám sát vào một mức lương

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đề cập một con số chính xác, thì bạn nên bám sát vào một khoản lương nhất định. Khi đưa ra một phạm vi như vậy, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng lựa chọn cận dưới của khoản lương bạn đưa ra. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn sẽ đưa ra một con số phù hợp mà bạn sẽ đồng ý.

3.4 Tránh đề cập tới mức lương cũ

Hiện nay kinh tế trong nước và thế giới đều khó khăn. Rất nhiều doanh nghiệp đang cắt giảm lương để tiết kiệm chi phí quản lý. Vì vậy việc đề nghị một mức lương quá cao hay một mức lương tại công ty cũ là điều nên tránh. Để có mức lương cao như mong muốn, các bạn cần chứng tỏ được giá trị và khả năng làm việc thực sự của mình. Nếu nhà phỏng vấn không hỏi đến mức lương cũ của bạn, thì bạn không nên tiết lộ.

3.5 Đưa ra những lựa chọn khi thảo luận

Nếu bạn sẵn lòng thương lượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể chia sẻ nội dung liên quan đến vấn đề sau: Nếu đây là vị trí phù hợp với tôi, tôi chắc chắn chúng ta có thể đi đến một thỏa thuận chung cho cả đôi bên. Điều này sẽ cho thấy bạn rất linh hoạt, thoải mái trong việc thảo luận lương bổng và có thể đây là những gì cần thiết nhằm thể hiện rằng bạn luôn mong muốn vị trí này.

3.6 Thẳng thắn khi thương lượng

 

H35-minỨng viên thẳng thắn

 

Câu trả lời “Tôi không quan trọng vấn đề lương bổng, tôi chỉ chủ yếu học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện bản thân”, bạn tuyệt đối không nên trả lời theo kiểu này. Thay vào đó hãy trả lời một cách thẳng thắng, vấn đề lương thưởng trong phỏng vấn là một vấn đề vô cùng quan trọng, nên nếu muốn hay yêu cầu một mức lương nào đó bạn hãy thẳng thắng.

Những câu trả lời kiểu vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người không có năng lực và đang nói dối, điều này sẽ khiến cho việc phỏng vấn trở nên tệ hơn.

3.7 Hỏi những câu chính xác, đi vào trọng tâm

Để có được mức lương tốt nhất, bạn cần phải có càng nhiều thông tin càng tốt. Có ba loại câu hỏi để hỏi. Nhóm thứ nhất gồm những câu hỏi mà bạn muốn hỏi để biết công ty sẽ đánh giá hiệu suất của bạn như thế nào và những chế độ phúc lợi (như tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, môi trường làm việc, cơ hội học hỏi, thăng tiến)…

- Những kỳ vọng cho vị trí này là gì ?

- Bao lâu thì công ty tăng lương cho nhân viên ?

- Chế độ phúc lợi của công ty như thế nào ?

- Chế độ tiền thưởng cụ thể ?

- Làm thế nào để đánh giá hiệu suất làm việc của cá nhân ?

Loại câu hỏi thứ hai áp dụng cho người tìm việc đàm phán với một công ty startup và bạn muốn tìm hiểu về cổ phiếu công ty. Đây là hình thức cho phép nhân viên để có quyền sở hữu một phần của công ty thông qua các lựa chọn cổ phiếu. Một số câu hỏi cơ bản bao gồm:

- Có bao nhiêu đề nghị tôi có thể lựa chọn và có bao nhiêu cổ phiếu hiện đang lưu hành ?

- Giá cổ phiếu hiện tại của công ty ?

- Giá ưu đãi mà nhà đầu tư phải trả trong vòng đấu cuối cùng của tài chính là gì ?

- Phạm vi tiêu chuẩn cho vốn chủ sở hữu công ty là gì ?

- Bao lâu tôi phải thực hiện lựa chọn cổ phiếu nếu tôi rời khỏi công ty ?

Nhóm thứ ba bao gồm các câu hỏi để bạn tự hỏi chính mình. Bạn muốn nhận được rõ ràng về những gì bạn cần phải có:

- Tôi có thể làm gì tại công ty nếu tôi chấp nhận lời đề nghị ?

- Mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro là bao nhiêu ?

- Triển vọng phát triển của công ty như thế nào ?

- Có những loại vốn chủ sở hữu nào/mức tiền lương của tôi là bao nhiêu ?

3.8 Đàm phán chuyên nghiệp

Trong khi đàm phán lương, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra câu hỏi về mức lương yêu cầu của bạn trong khoảng nào. Hãy nắm vững nghệ thuật đàm phán để có được mức tiền lương tương xứng. Nếu bạn muốn mức lương xứng đáng nhất là 7 đến 10 triệu, bạn nên đưa ra câu trả lời cao hơn mức mà bạn mong muốn có được. Sau quá trình thỏa thuận, mức đề nghị này có thể giữ nguyên hoặc giảm dần về phía lương xứng đáng.

Ngoài mức lương, bạn cũng nên cân nhắc đến các phúc lợi khác của người lao động như: Tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, môi trường làm việc, cơ hội học hỏi, thăng tiến.…

Hi vọng bài viết này sẽ làm hành trang cho các bạn tích lũy thêm những thông tin cần thiết nhất và luyện tập để chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn sắp tới của bạn thành công nhé. Chúng tôi tin rằng nếu các bạn luôn rèn luyện kỹ năng mỗi ngày thì con đường đến với thành công của các bạn sẽ luôn đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn sẽ luôn tự tin và luôn thành công thật rực rỡ. Cảm ơn các bạn đã luôn cùng đồng hành cùng chúng tôi trên mọi chặng đường.

Vy Nguyễn

khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
BẠC ĐẠN CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
nội thất đỉnh nhất việt nam
nội thất đỉnh nhất việt nam

Tin tiêu điểm

mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.826768 s