Kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp thành công nhất

Xem tiếp sau quảng cáo
Thứ sáu, 05/06/2020, 06:09 GMT+7

Để trở thành một kế toán tổng hợp thành công đòi hỏi nhân viên kế toán phải am hiểu sâu sắc hầu hết các nghiệp vụ kế toán, đặc biệt là kỹ năng đối chiếu, phân tích, tính toán giá thành và các giải pháp kế toán tối ưu vì kế toán tổng hợp luôn phải chịu trách nghiệm về số liệu chi tiết cho đến số liệu tổng hợp trên sổ kế toán. Mà để làm được như vậy thì kế toán phải rèn luyện, học hỏi và đúc rút rất nhiều kinh nghiệm làm việc thì mới có thể làm tốt được công việc của một kế toán tổng hợp.

 

kY_toan_tYng_hYp-compressed

 

Sau đây working.vn xin chia sẻ tới các bạn một vài kinh nghiệm thực tế để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kế toán tổng hợp và giúp các bạn tiến tới con đường thành công nhanh nhất của một kế toán tổng hợp giỏi nhé

1. Hiểu công việc hằng ngày của một kế toán tổng hợp

– Ghi chép, thu thập, tổng hợp, xử lý và lưu trữ các hoá đơn, chứng từ kế toán:

+ Khi DN có phát sinh các nghiệp vụ kinh tế. Thì công việc của kế toán tổng hợp là phải thu thập tất cả các hóa đơn chứng từ có liên quan để làm căn cứ cho việc kê khai và hạch toán.

+ Sau khi đã tập được các hóa đơn chứng từ liên quan thì kế toán phải tiến hành xử lý và kiểm tra xem hóa đơn hợp pháp không, có hợp lệ, hợp lý hay không

+ Nếu phát hiện hóa đơn GTGT viết sai, hóa đơn bất hợp pháp, kế toán phải xử lý ngay theo quy định và các văn bản pháp luật liên quan

+ Lập phiếu thu/ chi, lập hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho… cần thiết trong ngày

– Vào sổ quỹ, sổ tiển gửi, và các sổ sách cần thiết khác

Lưu ý: Những chứng từ không dùng ghi sổ, hạch toán được lưu giữ 5 năm

+ Những chứng từ để ghi sổ, hạch toán được lưu giữ 10 năm

+ Những chứng từ, hồ sơ đặc biệt quan trọng tu trữ vĩnh viễn

2. Hiểu công việc hàng tháng của kế toán tổng hợp

Ngoài những công việc hằng ngày, mỗi tháng các kế toán tổng hợp sẽ có những nhiệm vụ sau:

- Theo dõi, giám sát số liệu báo kho định kỳ hằng tháng và định mức sản phẩm

- Tính lương các cán bộ công nhân viên và thực hiện các khoản trích ra theo lương

- Kiểm kê 6 tháng một lần những tài sản cố định

- Đối chiếu và cung cấp số liệu các khoản trả trước, trích trước hàng tháng

- Tính, trích và hạch toán khấu hao tài sản cố định

- Lập các báo cáo thuế theo quy định

- Theo dõi và kiểm tra việc lập bảng kê hóa đơn GTGT, thuế TNCN

- Lập các báo cáo nội bộ theo yêu cầu của nhà quản lý

3. Hiểu Công việc hàng quý

 

kinh_nghiYm_kY_toan_tYng_hYp-compressedCông việc của kế toán tổng hợp

 

Khác với hàng tháng, mỗi quý các kế toán tổng hợp cần nộp các tờ khai tính thuế cho các công ty, doanh nghiệp theo quy định bắt buộc:

- Lập tờ khai thuế GTGT, TNCN theo quý

- Lập tờ khai thuế TNDN tạm tính theo quý

- Lập báo cáo tình hình hóa đơn sử dụng theo quý

- Theo yêu cầu của nhà quản lý, lập báo cáo nội bộ

- Kiểm tra số liệu chi tiết, đối chiếu từng thành phần với sổ cái

- Tổng hợp số liệu hạch toán

4. Hiểu công việc hàng năm của kế toán tổng hợp

a. Đầu năm:

- Nộp tiền thuế Môn bài (đối với những doanh nghiệp đã và đang hoạt động)

- Nộp tờ khai thuế môn bài và tiền thuế môn bài (Đối với nhưng doanh nghiệp mới thành lập)

- Thực hiện các bút toán đầu năm tài chính mới như: Kết chuyển lãi lỗ năm tài chính cũ Hạch toán chi phí thuế môn bài năm tài chính mới.

b. Cuối năm:

- Kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp

- Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và khớp đúng với các báo cáo chi tiết.

*** Vậy chúng ta đúc rút được một vài kinh nghiệm để thành công trong ngành kế toán tổng hợp

 

cong-viec-ke-toan-tong-hop-compressedKinh nghiệm kế toán tổng hợp

Thứ nhất 1. Quản lý về mặt kế toán: phải hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp kê khai chính xác, sắp xếp hóa đơn chứng từ hợp lý.tìm là thấy. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn. Tốt nhất nên xong trước thời hạn cho phép.

Thứ 2. Quản lý về mặt hàng tồn kho: Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho sổ sách thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có, và tìm nguyên nhân cũng như xử lý, kịp thời bổ xunbg nguồn hàng nếu thiếu.

Thứ 3. Kiểm tra giá thành: làm việc với kế toán giá thành để phân tích giá thành sản phẩm. Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ.

Thứ 4. Đưa ra ngân sách hợp lý: Tham gia lập ngân sách cho công ty, lập khoản dự phòng cho từng dự án nếu xảy ra phát sinh.

Thứ 5. Theo dõi liên tục tài sản cố định: Theo dõi các khoản trích khấu hao TSCĐ, mua sắm và thanh lý, hay nhập kho cho kịp với tiến trình công việc .

Thứ 6. Lập các loại báo cáo thuế, báo cáo tài chính, báo cáo tiền lương...và thống kê theo quy định của cơ quan thuế từ tháng - quý - năm .

Thứ 7. Tư vấn cho Ban giám đốc về các vấn đề liên quan đến kế toán - kiểm toán, đôi khi phải đi giao tiếp, tiếp cận khách hàng cùng giám đốc.

Thứ 8. Làm việc với kiểm toán trong và ngoài công ty, giải trình với cơ quan thuế khi có kiểm tra xảy ra.

Thứ 9. Tính lương, thưởng cho nhân viên trả lương đúng ngày..

Trên đây là những kinh nghiệm kế toán tổng hợp mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn, hi vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích để vận dụng thật tốt vào công việc của mình. Dù là công việc kế toán tổng hợp hay bất cứ công việc nào các bạn hãy luôn trau dồi và rèn luyện cho mình những kiến thức và kỹ năng nhiều hơn nữa để có thể phục vụ và phát triển tốt hơn cho công việc của mình nếu muốn thành công trên con đường sự nghiệp. Chúc các bạn sẽ luôn thành công.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm kế toán, kế toán tổng hợp nhanh nhất hãy liên hệ với chúng tôi qua

website: http://working.vn

Gmail : workingtuyen@gmail.com

Vy Nguyễn

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Với các kế toán mới vào nghề khi làm kế toán nhập khẩu nếu không cẩn thận bạn sẽ dễ hay quên và nhầm lẫn nhất, vì họ còn thiếu kinh nghiệm thực tế và chuyên môn.
Phần lớn các ứng viên trước khi đi phỏng vấn xin việc họ đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì thế họ trả lời các câu phỏng vấn một cách rất lưu loát, vượt qua vòng phỏng vấn trong ý nghĩ mình đã hoàn thành tốt và tin rằng mình sẽ được nhận vào làm việc nhưng trái với suy nghĩ của bạn thì bạn lại nhận được câu trả lời từ những nhà tuyển dụng rằng “ Bạn rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc khi không thể nhận bạn”.
Để đạt được điểm cao trong mắt các nhà tuyển dụng các ứng viên ngoài năng lực,các kĩ năng chuyên môn của mình các ứng viên như bạn phải không ngừng nổ lực,tìm kiếm những kiến thức về nhà tuyển dụng.
Là một nhân viên văn phòng không ai lạ lẫm gì với những chuyện thị phi nơi công sở. Nếu bạn không đủ tỉnh táo và khôn ngoan để giải quyết thì bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy thị phi và trở nên mệt mỏi khó khăn, khiến tâm lý sợ sệt môi trường làm việc của bạn ngày một tăng và bạn sẽ không đứng vững ở vị trí công việc nào nếu bạn vẫn luôn ở trong tình trạng đó. Vì vậy muốn vượt qua được thị phi chốn công sở các bạn hãy học cách thích nghi và chiến thắng mọi hoàn cảnh môi trường nhé.
Nhà tuyển dụng thường lựa chọn ứng viên một cách rất kỹ càng, họ sàn lọc ứng viên trên mọi phương diện, không những bằng cấp, kinh nghiệm, những kỹ năng mà còn cả cách thức, cử chỉ và những điều không ngờ tới như là cảm xúc, tư thế đứng, ngồi... Do đó chúng tôi khuyên bạn rằng bạn nên chuẩn bị thật tốt và thật kỹ càng mọi phương diện trước khi đi phỏng vấn. Đặc biệt là cử chỉ, hành động và tư thế thế, tác phong của bạn.
Kế toán bất động sản đầu tư là ghi nhận bất động sản đầu tư, xác định giá trị ban đầu, chi phí phát sinh sau ghi nhận ban đầu, xác định giá trị sau ghi nhận ban đầu, chuyển đổi mục đích sử dụng, thanh lý bất động sản đầu tư và một số quy định khác làm cơ sở ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính đồng thời dõi theo Nguyên giá, Giá trị hao mòn, Giá trị còn lại.
Môi trường làm việc của nhân viên văn phòng không phải nhàn hạ như chúng ta nghĩ, ở môi trường đó dân văn phòng cũng trãi qua những áp lực, những căng thẳng trong công việc.Khi bạn cảm thấy áp lực công việc bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bế tắc, chán chường, không còn cảm giác thích thú làm bất cứ điều gì.
Khi bạn nhận được lời phỏng vấn xin việc đồng nghĩa đây là thử thách quyết định kết quả của việc xin việc của bạn có thành công hay không ? Bạn đang lo lắng khi đi phỏng vấn xin việc mà trong khi mình chưa có kinh nghiệm. Đừng vì vậy mà nản bạn nhé bởi nhà tuyển dụng họ rất kỳ vọng với những người dám thể hiện bản thân. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một ứng viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thất bại trong tương lai.
Tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân sự để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và bổ sung lực lượng lao động cần thiết nhằm thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.
CÔNG TY : CÔNG TY TNHH TM DV VÀ SẢN XUẤT HẢI TRUNG KIMMã Số Thuế : 0315001991Là nhà chuyên cung cấp vật tư, phụ kiện cho các ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp, điện lạnh.Tìm Đối Tác : Tìm nhà phân phối bulong, ốc vít các loại trên toàn quốc 
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Với các kế toán mới vào nghề khi làm kế toán nhập khẩu nếu không cẩn thận bạn sẽ dễ hay quên và nhầm lẫn nhất, vì họ còn thiếu kinh nghiệm thực tế và chuyên môn.
19/05/2018
Kế toán bất động sản đầu tư là ghi nhận bất động sản đầu tư, xác định giá trị ban đầu, chi phí phát sinh sau ghi nhận ban đầu, xác định giá trị sau ghi nhận ban đầu, chuyển đổi mục đích sử dụng, thanh lý bất động sản đầu tư và một số quy định khác làm cơ sở ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính đồng thời dõi theo Nguyên giá, Giá trị hao mòn, Giá trị còn lại.
19/05/2018
Muốn làm tốt công việc của một kế toán thuế thì bạn cần phải thường xuyên cập nhập và am hiểu các sắc thuế, luật thuế hiện hành mới nhất, và rất cần sự khéo léo để vận dụng các thông tư nghị định một cách linh hoạt nhất.
19/05/2018
Ngành kế toán là một ngành nghề rất đa dạng mỗi ngành nghề đều chiếm giữ một vị trí rất quan trong trọng bộ máy doanh nghiệp.
19/05/2018
Như chúng ta đã biết kế toán trưởng là một bộ phận đứng đầu trong ngành kế toán, kế toán trưởng là kế toán cấp cao, quản lý toàn bộ các kế toán viên, phụ trách các hoạt động kế toán, tài chính, thuế, vốn, công nợ của doanh nghiệp. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hợp pháp và hợp lý.
Xem nhiều
Với mong muốn chia sẻ những tài liệu về chuyên ngành kế toán working.vn gửi tới các bạn chuyên ngành kế toán thuế 5 kĩ năng bắt buộc một kế toán thuế phải biết
Kĩ năng giao tiếp không khó nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ nó,Bởi chỉ cần một cử chỉ, hay hành động, 1 lời nói hay 1 tác phong sẽ khiến bạn mất điểm ngay và sai lầm nhỏ trong giao tiếp sẽ khiến bao cố gắng của bạn bị tuột dốc
Muốn thành kế toán giỏi thì ngoài những kiến thức mình học,rồi những kinh nghiệm thực tế thì việc nắm vững kĩ năng nghề nghiệp là một việc rất quan trọng và đòi rất nhiều kĩ năng
Kế toán trưởng là người giữ chủ chốt trong Doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Vì vậy ngoài kiến thức về kế toán, bạn phải trang bị cho mình: Vững về luật, rèn luyện kĩ năng, các mỗi quan hệ.
Ngành kế toán luôn nằm trong nhóm ngành được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất,kế toán là một vị trí không thể thiếu trong bất kì công ty nào. Khi ra trường ai cũng rất muốn mình trở thành một kế toán giỏi.
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 2.854717 s