Kế toán tài sản cố định và những điều cần biết

Xem tiếp sau quảng cáo
Thứ bảy, 21/03/2020, 07:19 GMT+7

Kế toán tài sản cố định và những điều cần biết

Ngành kế toán là một ngành nghề rất đa dạng mỗi ngành nghề đều chiếm giữ một vị trí rất quan trong trọng bộ máy doanh nghiệp.Vậy bạn đã từng nghe qua về kế toán tài sản cố định chưa? Hãy cùng tuyển dụng working.vn tìm hiểu về kế toán cố định nhé

 

HYc-cach-xac-YYnh-ro-vYn-YYKế toán tài sản cố định và những điều cần biết

a. Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về kế toán tài sản cố định

Kế toán tài sản cố định là công việc đòi hỏi nhân viên kế toán tham gia kiểm kê và đánh giá lại tài sản cố định theo qui định của nhà nước,lập các báo cáo về tài sản cố định của doanh nghiệp tiến hành phân tích tình hình trang bị,huy động,bảo quản và sử dụng tài sản cố định nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của tài sản cố định

b. Vai trò của kế toán tài sản cố định

+ Kế toán tài sản cố định đóng vai trò quan trọng trong công tác hạch toán kế toán của doanh nghiệp, nó là bộ phận chủ yếu cấu thành tồng tài sản doanh nghiệp. Chính vì thế sự biến động của Tài sản cố định ảnh hưởng đến biến động về kết cấu tài sản trong doanh nghiệp, xu hướng đầu tư vào phát triển sản xuất kinh doanh

+ Kế toán Tài sản cố định là một phần trong bộ máy kế toán, theo dõi và xử lý các trường hợp tăng giảm Tài sản cố định cũng như việc sửa chữa, thanh lý các thiết bị đã qua sử dụng. Thực hiện việc quản lý chi tiết cụ thể thông qua việc bàn giao Tài sản cố định cho các cá nhân, bộ phận sử dụng sao cho việc sử dụng Tài sản cố định mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Doanh nghiệp.

+ Kế toán tài sản cố định hướng dẫn, kiểm tra các phân xưởng, phòng, ban thực hiện đầy đủ các chứng từ ghi chép ban đầu về tài sản cố định, mở các sổ sách cần thiết và hạch toán tài sản cố định đúng chế độ, đúng phương pháp trích khấu hao,trừ,tăng giảm phần trăm

c. Công việc của kế toán tài sản cố định

 

NhYng-thY-thuYt-biYn-hoa-hay-nhYt-cho-dan-kY-toanCông việc của kế toán tài sản cố định

 

Sự biến động của tài sản cố định ảnh hưởng đến biến động về kết cấu tài sản trong doanh nghiệp, xu hướng đầu tư vào phát triển của quá trình sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Kế toán tài sản cố định là việc kiểm kê và đánh giá lại tài sản cố định theo đúng như quy định của nhà nước, lập những báo cáo về tài sản cố định của chính doanh nghiệp mình; tiến hành phân tích tình hình trang bị, huy động, bảo quản và sử dụng các tài sản cố định nhằm mục đích nâng cao được hiệu quả kinh tế của tài sản cố định.

*** Các công việc cần phải làm của kế toán tài sản cố định cụ thể như sau:

– Ghi chép, phản ánh tổng hợp chính xác, kịp thời số lượng, giá trị tài sản cố định hữu hình hiện có, tình hình tăng giảm và hiện trạng tài sản cố định hữu hình trong phạm vi toàn đơn vị, cũng như tại từng bộ phận sử dụng tài sản cố định hữu hình.

– Tính toán, phân bổ mức khấu hao tài sản cố định hữu hình vào chi phí sản xuất kinh doanh.

– Kiểm tra, giám sát thường xuyên việc giữ gìn, bảo quản, bảo dưỡng Tài sản cố định hữu hình và kế hoạch đầu tư đổi mới tài sản cố định hữu hình trong từng đơn vị.

– Lập kế hoạch sửa chữa và dự toán chi phí sửa chữa Tài sản cố định, giám sát việc sửa chữa Tài sản cố định hữu hình về chi phí và kết quả của công việc sửa chữa.

– Lập biên bản thanh lí, lập thẻ, sổ, hồ sơ Tài sản cố định

– Hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị, các bộ phận trực thuộc trong các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ ghi chép ban đầu như: mở các sổ, thẻ kế toán cần thiết và hạch toán Tài sản cố định theo chế độ quy định về tài sản cố định hữu hình

– Cung cấp tài liệu và số liệu liên quan về Tài sản cố định khi có yêu cầu của phòng kế toán.

d. Nguyên tắc quản lý của kế toán tài sản cố định

 

kY-toan-tai-sYn-cY-YYnhNguyên tắc quản lý của kế toán tài sản cố định

+ Một Kế toán Tài sản cố định phải biết quản lí tài sản cố định trong một doanh nghiệp Nguyên tắc quan trong nhất là phải biết lưu trữ cận thận tài liệu về tài sản cố định.Vì vậy trong doanh nghiệp phải có bộ hồ sơ riêng, phải được phân loại, đánh số và có thẻ riêng, được theo dõi chi tiết theo từng đối tượng ghi Tài sản cố định và được phản ánh trong sổ theo dõi Tài sản cố định.

+ Kế toán tài sản cố định phải quản lí Tài sản cố định theo nguyên giá, số hao mòn luỹ kế và giá trị còn lại trên sổ sách kế toán.

+ Kế toán tài sản cố định trong doanh nghiệp phải thực hiện việc quản lý đối với những Tài sản cố định đã khấu hao hết nhưng vẫn tham gia vào hoạt động kinh doanh như những Tài sản cố định thông thường.

+ Đối với những Tài sản cố định không cần dùng hay đang chờ thanh lý nhưng chưa hết khấu hao, Kế toán tài sản cố định phải thực hiện quản lý, theo dõi, bảo quản theo quy định hiện hành và trích khấu hao.

Nhân viên kế toán như bạn hãy luôn luôn nắm vững những kiến thức về chuyên ngành kế toán. Đặc biệt phải hiểu rõ đúng chuyên ngành kế toán mà mình được bổ nhiệm vào vị trí trong từng doanh nghiệp để luôn làm hành trang tạo một chỗ đứng 1 vị trí ổn định trong sự nghiệp trong ngành nghề mình yêu thích.Chúc các bạn luôn tự tin và luôn thành công trong ngành kế toán

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi qua

website: http://working.vn

Gmail : workingtuyen@gmail.com

Vy Nguyễn

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Trong công việc của một nhân viên văn phòng nếu thường xuyên phạm phải những thói quen, tật xấu thì sẽ khiến bạn trong mắt đồng nghiệp cũng như sếp mình bị tụt lùi, điểu này ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp của bạn.Mà những thói quen này thường bị các bạn nhân viên văn phòng bỏ qua và coi nhẹ nó
Nếu bạn dùng điều hòa đã lâu mà không chịu bảo dưỡng điều này sẽ khiến điều hòa gặp phải tình trạng bám bụi, làm việc kém hiệu quả, điều này sẽ khiến máy hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ của điều hòa rất nhiều.
Bạn đang băn khoăn khi mình bị trễ buổi phỏng vấn vì những lí do nhiều khi không ngờ tới như: Hỏng xe dọc đường, Tắc đường, Đi sai đường ... hay một lí do nào đó, Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Vậy bạn sẽ xử lý tình huống đó như thế nào để không bị mất ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài lời khuyên của working.vn để giúp bạn xử lý tốt tình huống tốt khi đến phỏng vấn muộn nhé
Trong qui trình tuyển dụng việc tuyển dụng đúng nhân tài là một việc làm rất quan trọng. Vì vậy nếu nhà tuyển dụng tuyển sai người sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng cho doanh nghiệp mình như: tiền bạc, công sức, thời gian… Ngoài ra còn tạo ra tác động tiêu cực đến các nhân viên khác và cả doanh nghiệp của bạn.
Như chúng ta đã biết nếu luôn mang trong mình cảm xúc tiêu cực thì có thể hủy hoại các mối quan hệ trong quá trình giao tiếp, đặc biệt là trong đàm phán, thương lượng,Sự bùng phát các cảm xúc tiêu cực sẽ che mờ lý trí làm giảm khả năng ứng xử khôn ngoan của con người trong giao tiếp, dẫn đến những lời nói, hành động không đúng mực, không hợp lý.
Khi bạn được mời gọi đi phỏng vấn xin việc của một công ty đây là một sự khởi đầu trong quá trình xin việc làm của bạn và là cơ hội để bạn thể hiện sự phù hợp của bản thân với công ty và công việc bạn đang theo đuổi. Cho nên bạn cần phải làm thế nào để có thể thuyết phục các nhà tuyển dụng của công ty đó để họ có thể chọn bạn. Dưới đây working.vn sẽ chia sẽ đến các bạn một vài Kỹ năng thuyết phục công ty chọn bạn khi phỏng vấn nhé
Máy giặt muốn giặt được thì phải cung cấp một lượng nước nhất định để nó có thể hoàn thành chu kỳ giặt của mình.Khi máy giặt không xuống nước thì máy giặt sẽ ngừng hoạt động và có hiện đèn bão lỗi. Đừng lo lắng vì đây là một hiện tượng bình thường có thể xảy ra khi máy giặt gặp phải một số sự cố hư hỏng.
Như chúng ta đã biết kế toán trưởng là một bộ phận đứng đầu trong ngành kế toán, kế toán trưởng là kế toán cấp cao, quản lý toàn bộ các kế toán viên, phụ trách các hoạt động kế toán, tài chính, thuế, vốn, công nợ của doanh nghiệp. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hợp pháp và hợp lý.
Để tuyển dụng được những ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong công ty là một việc không dễ dàng gì? Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp cho kế hoạch tuyển dụng của mình. Việc xác định cách tuyển dụng nhân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố cần lường trước như đối thủ cạnh tránh cho người xâm nhập vào công ty hay việc giới thiệu bạn bè vào làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc tính khách quan trong công việc.
Muốn làm một kế toán hàng tồn kho bạn phải biết cách quản lý thật tốt hàng tồn đọng trong kho,Bởi hàng tồn kho trong doanh nghiệp là bộ phận tài sản lưu động chiếm một ích lợi lớn và có vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh nếu sai sót điều này ảnh hưởng rất lớn đối với mọi hoạt động sản xuất trong kinh doanh của các doanh nghiệp.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Như chúng ta đã biết kế toán trưởng là một bộ phận đứng đầu trong ngành kế toán, kế toán trưởng là kế toán cấp cao, quản lý toàn bộ các kế toán viên, phụ trách các hoạt động kế toán, tài chính, thuế, vốn, công nợ của doanh nghiệp. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hợp pháp và hợp lý.
19/05/2018
Muốn làm một kế toán hàng tồn kho bạn phải biết cách quản lý thật tốt hàng tồn đọng trong kho,Bởi hàng tồn kho trong doanh nghiệp là bộ phận tài sản lưu động chiếm một ích lợi lớn và có vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh nếu sai sót điều này ảnh hưởng rất lớn đối với mọi hoạt động sản xuất trong kinh doanh của các doanh nghiệp.
19/05/2018
Là một nhân viên kế toán phải luôn chuẩn bị cho mình những hành trang kiến thức, cùng những kỹ năng và kinh nghiệm để phục vụ cho tính chất công việc. Đặc biệt nếu một nhân viên kế toán nếu nắm được những thủ thuật siêu biệt sẽ giúp họ luôn hoàn thành tốt công việc của mình một cách nhanh nhất và chính xác nhất.
19/05/2018
Kinh nghiệm sắp xếp hồ sơ kế toán là một đề tài luôn được các bạn kế toán đi sâu tìm hiểu. Vì Sắp xếp hồ sơ kế toán sao cho hợp lý, thuận lợi cho việc lưu trữ, tìm kiếm là điều mà không phải bạn kế toán viên nào cũng làm tốt.
19/05/2018
Công việc của một người làm kế toán doanh nghiệp là phân tích, tính toán thu chi, thuế.. Đặc biệt, kế toán đóng vai trò quan trọng nhất định trong toàn thể bộ phận công ty, từ từng đơn vị nhỏ cho đến phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế tài chính.
Xem nhiều
Với mong muốn chia sẻ những tài liệu về chuyên ngành kế toán working.vn gửi tới các bạn chuyên ngành kế toán thuế 5 kĩ năng bắt buộc một kế toán thuế phải biết
Kĩ năng giao tiếp không khó nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ nó,Bởi chỉ cần một cử chỉ, hay hành động, 1 lời nói hay 1 tác phong sẽ khiến bạn mất điểm ngay và sai lầm nhỏ trong giao tiếp sẽ khiến bao cố gắng của bạn bị tuột dốc
Kế toán trưởng là người giữ chủ chốt trong Doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Vì vậy ngoài kiến thức về kế toán, bạn phải trang bị cho mình: Vững về luật, rèn luyện kĩ năng, các mỗi quan hệ.
Muốn thành kế toán giỏi thì ngoài những kiến thức mình học,rồi những kinh nghiệm thực tế thì việc nắm vững kĩ năng nghề nghiệp là một việc rất quan trọng và đòi rất nhiều kĩ năng
Ngành kế toán luôn nằm trong nhóm ngành được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất,kế toán là một vị trí không thể thiếu trong bất kì công ty nào. Khi ra trường ai cũng rất muốn mình trở thành một kế toán giỏi.
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 2.933938 s