Banner TOP 1

Điểm nhấn nổi bật của kiến trúc Phục Hưng Gothic là gì..?

khám phá công ty "thiết kế nội thất tuyệt đẹp "phong cách decor tuyệt vời
cung cấp bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
Mới nhất

Kiến trúc Phục Hưng Gothic được biết đến là một trong những phong cách nghệ thuật thành công nhất của Châu Âu với bề dày lịch sử kéo dài từ thời trung cổ tới thời kì Phục Phục Hưng. Mang trong mình nhiều đặc trưng riêng, có chút độc đáo, có chút ma mị, một vẻ đẹp cổ kính và đầy huyền bí vô cùng cuốn hút người xem. Theo thời gian phong cách Phục Hưng Gothic dần khẳng định được tên tuổi của mình và để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử nghệ thuật và kiến trúc Thế Giới.

Điểm nhấn nổi bật của kiến trúc Phục Hưng Gothic là gì..?

Điểm nhấn nổi bật của kiến trúc Phục Hưng Gothic là gì..?

Ngày nay phong cách Phục Hưng Gothic không chỉ nổi tiếng ở phương Tây mà còn được nhiều khu vực trên Thế Giới đón nhận và tìm hiểu. Khác với các thiết kế kiến trúc khác, kiến trúc Phục Hưng Gothic thường được nhắc đến với các thiết kế nhà thờ với vẻ đẹp bí ẩn và lạ lẫm gắn liền với khái niệm “man rợ và kinh dị”. Vậy thực hư kiểu kiến trúc này là như thế nào ? Hôm nay hãy cùng | Working.vn tìm hiểu tất tần tật về kiến trúc Phục Hưng Gothic qua nội dung tiếp sau đây nhé.

1. Kiến trúc Phục Hưng gothic là gì ?

Kiến trúc Phục Hưng gothic còn được gọi là Neo-Gothic hoặc Victoria Gothic, sẽ gợi lên hình ảnh những mái vòm nhọn và các chi tiết phức tạp, giống như những gì được tìm thấy trong các nhà thờ hoặc tòa nhà lịch sử thời Victoria. Phong cách kiến trúc Phục Hưng gothic chủ yếu được sử dụng vào những năm 1800 cũng ảnh hưởng đến các ngôi nhà dân cư và các tòa nhà chính phủ hoặc giáo dục nổi tiếng. Mỗi công trình kiến trúc Phục Hưng Gothic đều có vẻ đẹp đặc trưng riêng, không bao giờ có 2 công trình giống hệt nhau. Rất nhiều những công trình lớn là những kiệt tác kiến trúc vô giá được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

2. Lịch sử ra đời của kiến trúc Phục Hưng Gothic

 

B577Nguồn gốc kiến trúc Phục Hưng Gothic

 

Kiến trúc Phục Hưng Gothic xuất hiện vào thế kỷ 18 ở Anh. Tại thời điểm này trong lịch sử, nỗi hoài niệm về thời trung cổ nảy nở khi quá trình công nghiệp hóa bắt đầu định hình thế giới. Xã hội bắt đầu có cái nhìn hiện đại hơn về thế giới, hỗ trợ việc sử dụng và xây dựng các nhà máy, máy móc.

Kiến trúc Phục Hưng Gothic là một biểu tượng đáng yêu dành cho thời xa xưa và được những người chống lại sự thay đổi công nghiệp này ủng hộ. Các yếu tố Gothic và thế giới quan truyền thống hơn đã thúc đẩy sự hồi sinh của phong cách kiến ​​trúc thế giới cũ này.

Vào cuối thế kỷ 19, vật liệu xây dựng và phương pháp xây dựng mới chú trọng nhiều hơn đến chức năng hơn là trang trí. Những tòa tháp được trang trí cầu kỳ và các chi tiết phức tạp không còn là tâm điểm nữa, và phong cách kiến trúc Phục Hưng Gothic đã lỗi thời. Sau đó bằng sự thành công, kiến trúc Phục Hưng Gothic từng bước khẳng định bản thân và thoát khỏi những định kiến xấu xa trước đó. Các nhà sử gia hay nhà khảo cổ học đều khẳng định rằng Phục Hưng Gothic đã tạo nên nhiều tuyệt tác mới mẻ, độc đáo trên khắp Châu Âu.

3. Sự khác biệt giữa kiến trúc Phục Hưng Gothic so với kiến trúc Gothic

Bởi vì các tác phẩm Gothic nguyên bản chủ yếu lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Phục Hưng Gothic nên hai phong cách kiến ​​trúc này có những đặc điểm và yếu tố xác định rất giống nhau.

Cả hai đều có thể nhận dạng được nhờ các chi tiết phức tạp, chiều cao cao chót vót, cửa sổ lớn và mái vòm nhọn. Sự khác biệt chính giữa kiến ​​trúc Gothic và kiến ​​trúc Phục Hưng Gothic là thời kỳ chúng được xây dựng cũng như vật liệu và phương pháp xây dựng sẵn có.

Kiến Trúc Gothic

 • Được xây dựng vào hoặc trước thế kỷ 16
 • Đá và thủy tinh
 • Phương pháp xây dựng thế giới cũ

Kiến trúc Phục Hưng Gothic

 • Được xây dựng vào thế kỷ 18 và 19
 • Đá, thủy tinh, sắt và thép
 • Phương pháp xây dựng mới hơn

4 . Điểm nhấn nổi bật lối kiến trúc phục hưng Gothic

4.1 Mặt tiền chính của kiến trúc Phục Hưng Gothic

 

B578Điểm nhấn đặc biệt mặt tiền chính của kiến trúc Phục Hưng Gothic

 

Mặt chính của nhà thờ Gothic thường là mặt đứng ở phía Tây. Tổng thể công trình được chia thành 3 phần chính là: Phần dưới cùng (phần cửa), phần giữa (phần cửa sổ lớn) và phần trên (hành lang, 2 tòa tháp).

Phần dưới cùng của nhà thờ Phục Hưng Gothic được hiểu là phần cửa ra vào. Thông thường sẽ có 3 hốc cửa lớn, sâu và rộng lớn đến choáng ngợp. Khi có cơ hội bước vào một công trình nhà thờ theo lối kiến trúc Phục Hưng Gothic. Bạn sẽ phải giật mình rằng chiều sâu của cửa có thể chiếm hẳn 1 bước nhà.

Phần giữa của kiến trúc chính là cửa sổ tròn to. Nếu bạn đã từng xem bộ phim kinh điển “Thằng gù và nhà thờ Đức Bà”. Hình ảnh nhà thờ Đức Bà với cửa sổ khổng lồ, tròn chịa. Kết hợp với những mảnh kính màu được ghép lại với nhau một cách điêu luyện luôn hiện lên một cách kì vĩ. Cửa sổ khổng lồ với những màu sắc khác nhau kết hợp lại hiện lên, được thực hiên theo phong cách tự nhiên và phong phú của nghệ thuật trang trí điêu khắc. Khi nhìn vào, bạn có thể tưởng tượng chúng như những đóa hoa hồng nở rộ, rực rỡ và chẳng bao giờ phai tàn.

Phần trên cùng của lối kiến trúc này thường là dãy hành lang rộng và 2 tòa pháp chuông. Hai tòa pháp chuông này thường có 2 kiểu thiết kế. Một là kiểu nhọn đâm lên thẳng với bầu trời, hai là kiểu vuông giống như hình ảnh của nhà thờ Đức Bà Paris.

4.2 Kết cấu của kiến trúc phục hưng Gothic

Điều khác biệt mạnh mẽ giữa nhà thờ Phục Hưng Gothic và Roman phải kể đến chính là kết cấu. Nhiều sử gia nghệ thuật đã cho rằng kết cấu của kiến trúc nhà thờ Phục Hưng Gothic là sự sáng tạo đặc biệt, ưu việt và có hức hấp dẫn bất ngờ. Đến nỗi lối kiến trúc Roman lâu đời chưa thể đạt đến được.

Hệ thống không gian rộng lớn, mênh mông được các nghệ nhân xây dựng nhờ một khung kết cấu hoàn hảo. Kết cấu chịu lực và kết cấu ngăn cách được phân chia, tách biệt một cách rõ ràng. Tất cả để tạo nên một không gian thoáng đạt và ngập tràn ánh sáng. Nhìn vào trong, bạn có thể cảm thấy ngay sự phức tạp của không gian. Tuy nhiên không gian hiện lên với sự nhẹ nhàng nhưng nhuốm màu “kinh dị” cuốn hút.

4.3 Cửa sổ trong nhà thờ Phục Hưng Gothic

Số lượng và kích thước cửa sổ trong các nhà thờ cũng có sự khác nhau rõ ràng. Nhà thờ kiến trúc Roman thường sử dụng ít cửa sổ hơn nhà thờ Phục Hưng Gothic. Đồng thời, kích cỡ của cửa sổ cũng không lớn bằng lối kiến trúc Phục Hưng Gothic. Cửa sổ kính màu ở mặt đứng của các công trình nhà thờ có thể lớn từ 8m đến 12m.

4.4 Vòm mái của kiến trúc phục hưng Gothic

 

 

B580Điểm nhấn đặc biệt của vòm mái kiến  trúc Phục Hưng Gothic

 

Ra đời sau lối kiến trúc Roman nên kiến trúc Phục Hưng Gothic cũng có sự khác biệt biệt nhất định. Nếu lối kiến trúc Roman có đặc điểm là kiểu vòm cong tròn mềm mại. Thì nhà thờ Phục Hưng Gothic là sử dụng kiểu vòm nhọn thể hiện sự mệnh mẽ, kỳ diệu.

Kết cấu của nghệ thuật Phục Hưng Gothic tính từ phần đổ mái xuống gồm có 4 phần chính là vòm mái hình múi có sống, cột, cuộn nhọn và cuộn bay. Đặc biệt là phần cuộn bay chính là một phần kết cấu không thể thiếu.

Vòm mái có mái hình múi được phát triển và chia thành các loại như: Vòm có sống bốn hoặc sáu múi có hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật và vòm có nhiều sống và nhiều múi. Đặc điểm là vòm nhiều sống và nhiều múi chính là loại vòm phức tạp nhất, nó là sự phát triển trong thời kiến trúc Phục Hưng Gothic hậu kì.

Cuộn bay giúp cho các cột của công trình giảm tiết diện, các cửa sổ lớn được thiết kế rộng lớn hơn. Sự quan trọng của chúng giúp cho nhà thờ trở nên thanh thoát hơn rất nhiều.

Với một số thông tin cần thiết về kiến trúc Phục Hưng Gothic, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan, gần gũi hơn với phong cách kiến trúc này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật các thông tin mới nhất nhé !

Thế Việt

khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
BẠC ĐẠN CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
nội thất đỉnh nhất việt nam
nội thất đỉnh nhất việt nam

Tin tiêu điểm

mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 1.196756 s