Banner TOP 1

6 Kỹ năng cần có của một chuyên viên tuyển dụng nhân sự

khám phá công ty "thiết kế nội thất tuyệt đẹp "phong cách decor tuyệt vời
cung cấp bạc đạn giá rẻ nhất việt nam
Mới nhất

Một chuyên viên tuyển dụng là người thực hiện công việc tìm kiếm, thu hút, lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí cho hoạt động tổ chức, doanh nghiệp mình đang cần.

6 Kỹ năng cần có của một chuyên viên tuyển dụng nhân sự

6 Kỹ năng cần có của một chuyên viên tuyển dụng nhân sự

Những năm trước đây, “nghề nhân sự” vẫn còn là khái niệm lạ lẫm ở Việt Nam vì bị gắn với khái niệm buồn tẻ của công việc hành chính sự. Tuy nhiên gần đây công việc này đang có xu hướng trở thành nghề “hot”, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Nghề nhân sự không chỉ dừng lại ở những công việc như tuyển dụng, đào tạo, tính toán lương + thưởng và các chế độ khác cho nhân viên mà nó còn có tầm quan trọng rất lớn đối với một doanh nghiệp.

Một trong những công việc của nghề nhân sự mà tôi muốn đề cập đến đó chính là công tác "tuyển dụng nhân sự" - Đây được xem là công tác đầu tiên và góp phần quan trọng nhất trong công việc quản trị nhân sự nói chung.

 

H42-minTuyển dụng nhân sự

 

- Tuyển dụng nhân sự nói một cách dễ hiểu nhất là tuyển chọn con người để sử dụng cho mục đích hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Đó là một quá trình tìm kiếm, thu hút và tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau những nhân viên đủ khả năng đảm nhiệm vị trí mà doanh nghiệp cần tuyển. Việc tìm được người lao động phù hợp với vị trí công việc ngay từ khâu ban đầu sẽ giúp cho hoạt động quản trị được dễ dàng, nhẹ nhàng hơn.

- Và chuyên viên tuyển dụng là người thực hiện công việc tìm kiếm, thu hút, lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí mà tổ chức, doanh nghiệp mình đang cần.

- Khi nói đến quá trình tuyển dụng, việc này không chỉ dừng lại ở một vài khâu như đăng tuyển thông tin, phỏng vấn, thông báo nhận việc mà đó là một quá trình lâu dài từ việc xác định nhu cầu tuyển dụng đến giải quyết những yêu cầu, thanh lý hợp đồng cho người lao động rời khỏi công ty.

B. Chuyên viên tuyển dụng nhân sự có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp ?

- Vai trò của chuyên viên tuyển dụng là cả một quá trình lâu dài, liên tục. Một khi lựa chọn được người lao động phù hợp và họ có sự gắn bó, thăng tiến phát triển lâu dài với tổ chức, doanh nghiệp thì khi ấy hoạt động tuyển dụng đã thành công.

- Vậy chuyên viên tuyển dụng có phải được ví như những nhà tiên tri, thầy bói có thể phán đoán, lựa chọn chính xác đối tượng người phù hợp cho doanh nghiệp hay không nhằm đạt được hiệu quả cao nhất và tránh lãng phí, rủi ro nguồn lực ? Vị trí này đòi hỏi năng lực chuyên môn khá cao và bạn phải đảm nhiệm các công việc của một quy trình tuyển dụng hoàn chỉnh bao gồm:

- Xác định nhu cầu tuyển dụng.

+ Thống nhất yêu cầu tuyển dụng với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng.

+ Viết thông tin tuyển dụng - Truyền thông thông tin tuyển dụng.

+ Lọc CV và sắp xếp lịch phỏng vấn

+ Phỏng vấn ứng viên

+ Đánh giá ứng viên

+ Lựa chọn hoặc tư vấn cho các đơn vị lựa chọn ứng viên phù hợp.

*** Để có thể tuyển dụng thành công, mỗi chuyên viên tuyển dụng cần có những năng lực chuyên môn, thái độ, và kinh nghiệm nhất định đáp ứng yêu cầu công việc:

- Thứ 1: Hiểu về ngành và các thay đổi

- Thứ 2: Hiểu về kinh doanh trong công ty

- Thứ 3: Hiểu về vị trí công việc

- Thứ 4: Định biên nhân sự

- Thứ 5: Xây dựng được nguồn ứng viên dự trữ sẵn sàng

- Thứ 6: Nâng cao năng lực phỏng vấn

- Thứ 7: Xây dựng và phát triển hệ thống công cụ đánh giá

- Thứ 8: Khả năng gắn kết nhân viên

- Thứ 9: Kiểm định quy trình tuyển dụng thường xuyên

Chuyên viên tuyển dụng chính là cầu nối giữa các ứng viên với công ty, tìm kiếm và lựa chọn những người có năng lực về cống hiện cho công ty, để làm tốt điều đó, đối với mỗi chuyên viên cần được trang bị và hoàn thiện những kỹ năng cần thiết nhất để trở thành nhà tuyển dụng giỏi.

C. Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì ?

 

H18-minkỹ năng chuyên viên tuyển dụng

 

1. Kiến thức vững vàng

+ Để trở thành một chuyên viên giỏi trước hết phải nắm vững kiến thức chuyên môn, chuyên sâu về tuyển dụng, quản trị nhân sự, truyền thông marketing thông tin tuyển dụng, và phải có kiến thức và hiểu biết về tâm lý học. Đây là lĩnh vực đòi hỏi học sâu hiểu rộng nhiều vấn đề và am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau.

2. Kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, nghiệp vụ tuyển dụng, phân tích tâm lý ứng viên, trang bị các công cụ nhận diện tính cách, tìm hiểu về nhân tướng học, kỹ năng xử lý tình huống...và rất nhiều kỹ năng khác, với vai trò là tìm đúng người đúng việc thì những kỹ năng mềm này là bắt buộc đối với mỗi chuyên viên.

3. Rà soát và sàng lọc

+ Sàng lọc ứng viên là công việc hàng ngày của chuyên viên tuyển dụng, sàng lọc nhiều bước sẽ có lựa chọn tốt nhất và chính xác nhất.

+ Có thể trên giấy tờ ứng viên này có những kỹ năng tuyệt vời với một bản CV khá hoàn thiện, ứng viên khác kinh qua nhiều công ty trong khoảng thời gian ngắn, ứng viên thứ ba có bằng cấp cao...Trên giấy tờ là vậy, nhưng điều quan trọng bạn tìm ra những điểm trống trong quá trình làm việc của họ, tất cả những nguyên nhân mà họ từ bỏ công việc cũ, tìm những nhân viên phù hợp với vị trí công việc.

+ Tìm ra những ứng viên cho buổi phỏng vấn trực tiếp, việc rà soát lại thông tin giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, tuy nhiên cần hết sức cẩn trọng, nếu không sẽ mắc sai lầm, đừng tin tất cả những con chữ hoàn hảo trên giấy, chỉ tuyển dụng những ứng viên trải qua được nhiều vòng và họ thuyết phục được bạn là họ sẽ đảm nhận tốt vị trí đó.

4. Xây dựng bản mô tả công việc cụ thể để tạo sức hút

+ Vị trí công việc là gì, đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm như thế nào, các kỹ năng bổ trợ ra sao, đồng thời cần cụ thể mức lương, yêu cầu trong quá trình phỏng vấn, ngày đăng tuyển, ngày hết hạn. Càng cụ thể càng tốt, tạo một bảng mô tả rõ ràng, minh bạch sẽ tạo sức hút đối với các ứng viên, tạo nên sự nổi bật so với các công ty khác.

5. Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

+ Đây là một trong giai đoạn quan trọng trong quy trình tuyển dụng, từ việc lên danh sách câu hỏi tuyển dụng để xác định đúng năng lực cũng như thái độ thật sự của từng ứng viên, sử dụng linh hoạt các dạng câu hỏi khác nhau trong quá trình phỏng vấn, câu hỏi dạng truyền thống, dạng hành vi trong quá khứ, quan trọng nữa là làm chủ buổi phỏng vấn, tạo không khí thân thiện để giảm bớt căng thẳng cho các ứng viên, như vậy buổi phỏng vấn sẽ trở nên thành công cho cả hai bên.

+ Nếu bạn là chuyên viên mới thì trong buổi phỏng vấn nên có thêm một chuyên viên nữa, như vậy kết quả đánh giá sẽ khách quan hơn, bạn cũng có thể học hỏi được nhiều hơn từ đồng nghiệp của mình.

6. Học cách làm việc nhóm hiệu quả

+ Có mối quan hệ tốt đối với đồng nghiệp sẽ đem lại nhiều lợi thế cho bạn, đôi khi nếu bản thân tự thấy không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng bạn có thể nhờ đồng nghiệp để có một sự thương lượng tốt hơn, họ có thể giúp bạn tìm kiếm một đồng nghiệp phù hợp cho vị trí đó.

+ Tạo nên mối liên hệ tương đồng giữa các đồng nghiệp, và bạn cũng học hỏi được nhiều từ việc chia sẻ những kinh nghiệm.

Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành và theo dõi những chia sẻ của Working.vn. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ luôn là những chuyên viên tuyển dụng xuất sắc. Chúc các bạn thật thành công hơn nữa nhé !

Hoài Sa

khám phá công ty thiết kế nội thất tuyệt đẹp phong cách decor tuyệt vời
BẠC ĐẠN CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem nhiều
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
mẫu phòng ngủ tuyệt đẹp
nội thất đỉnh nhất việt nam
nội thất đỉnh nhất việt nam

Tin tiêu điểm

mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
mẫu phòng khách cho giới thượng lưu
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
bật mí bí quyết xây nhà tuyệt đẹp
 • Email
  Hỗ trợ
  Kiến nghị nhanh
  Hỗ trợ
  Đăng review Sản phẩm
Hotline: 
Mrs. Duyên
Phản hồi - Khiếu lại
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mrs. Duyên
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 0.410663 s