5 loại chứng từ kế toán một kế toán nên biết

Thứ năm, 26/09/2019, 15:26 GMT+7

5 loại chứng từ kế toán một kế toán nên biết

Là một nhân viên kế toán bạn cần biết các loại chứng từ kế toán để phân loại, sắp xếp các chứng từ kế toán một cách khoa học nhất góp phần hiệu quả cho công việc kế toán mình đang làm.Vậy bạn đã biết rõ các loại chứng từ kế toán chưa? working.vn sẽ chỉ ra 5 loại chứng từ kế toán một kế toán nên biết nhé 

TY_tin_nYng_YYng_va_biYt_loi_keo_ngYYi_khac-compressed5 loại chứng từ kế toán một kế toán nên biết

1. Các loại chứng từ kế toán liên quan đến tiền

Tiền là một tài sản không thể thiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sự tăng, giảm của tiền trong kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ tiền mặt. Vậy kế toán phải phản ánh đúng các nghiệp vụ phát sinh. Đó chính là các phiếu thu, chi tiền,séc tiền mặt,ủy nhiệm chi,nạp tiền vào tài khoản,chuyển tiền nội bộ, tiền đang chuyển…

+ Phiếu thu tiền: Là những chứng từ thu tiền mặt khi phát sinh 1 nghiệp vụ kinh tế liên quan đến tiền mặt như: thu tiền bán hàng, thu tiền từ thanh lý tài sản cố định

+ Phiếu chi tiền: Là chứng từ ghi nhận việc chi tiền để mua hàng hoá, nguyên vật liệu, dịch vụ đã thanh toán ngay cho nhà cung cấp bằng tiền mặt.

+ Séc tiền mặt: Là chứng từ trong trường hợp công ty phát hành séc cho nhân viên đi rút tiền từ tài khoản ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt.

+ Uỷ nhiệm chi: Là chứng từ trong trường hợp thanh toán tiền cho nhà cung cấp bằng chuyển khoản.

+ Nộp tiền vào tài khoản: Là chứng từ thể hiện các nội dung như khách hàng chuyển tiền vào tài khoản để thanh toán tiền mua hàng cho công ty, Nộp tiền mặt vào tài khoản ngân hàng,nộp tiền lãi, nộp tiền gửi hàng tháng.

+ Chuyển tiền nội bộ: Là chứng từ ghi nhận việc chuyển tiền từ tài khoản của ngân hàng này sang tài khoản của ngân hàng khác trong công ty, Để thanh toán cho nhà cung cấp hoặc ngược lại

+ Tiền đang chuyển: Là chứng từ thể hiện nội dung tiền đang chuyển chưa vào tài khoản của nhà cung cấp

2. Chứng từ liên quan đến hoá đơn

KY-nYng-nhYn-diYn-chYng-tY-kY-toan-compressedChứng từ liên quan đến hoá đơn

+ Hoá đơn bán hàng: Là căn cứ ghi nhận việc chuyển giao sản phẩm, hàng hoá hoàn thành, được ghi nhận vào doanh thu

+ Hoá đơn mua hàng: Là căn cứ ghi nhận việc mua các sản phẩm hàng hoá dịch vụ

+ Hàng mua trả lại hàng: Là chứng từ kèm theo hoá đơn đầu ra ghi nhận việc mua hàng rồi trả lại nhà cung cấp

+ Hàng bán trả lại: Là chứng từ kèm hoá đơn khách hàng trả lại hàng trong trường hợp hàng bán rồi nhưng bị khách hàng trả lại.

+ Tổng hợp hoá đơn bán lẻ: Là các chứng từ tổng hợp các hoá đơn bán lẻ kẹp cùng hoá đơn bán hàng. Có chữ ký giữa người bán và người mua

3. Các loại chứng từ liên quan đến vật tư, hàng hoá

+ Phiếu nhập kho: Là chứng từ mà kế toán phải ghi nhận việc nhập kho nguyên vật liệu từ hoá đơn mua nguyên vật liệu, nhập kho hàng hoá từ hoá đơn mua hàng hoá, nhập kho thành phẩm. Căn cứ vào biên bản nghiệm thu hoàn thành quy trình sản xuất sản phẩm

+ Phiếu xuất kho: Là chứng từ ghi nhận việc xuất kho NVL. Để sản xuất thành phẩm, xuất kho hàng hoá bán ra. Căn cứ trên hoá đơn bán hàng hoá, xuất kho thành phẩm để bán cho khách hàng

+ Chuyển kho: Là chứng từ liên quan tới việc chuyển kho vật tư thành kho hàng hoá để xuất bán. Hoặc ngược lại chuyển kho hàng hoá thành kho vật tư để đưa vào quá trình sản xuất.

4. Chứng từ liên quan đến tài sản cố định và công cụ dụng cụ

y-nghYa-chYng-tY-kY-toan-compressed Chứng từ liên quan đến tài sản cố định và công cụ dụng cụ

+ Chứng từ ghi giảm tài sản cố định: Là chứng từ thể hiện nội dung ghi giảm trong trường hợp thanh lý, nhượng bán TSCĐ. Hoặc trường hợp hạch toán chuyển tài sản cố định thành công cụ,dụng cụ.

+ Chứng từ ghi tăng tài sản cố định: Là chứng từ thể hiện nội dung mua tài sản cố định có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên.

+ Điều chỉnh tài sản cố định: Là chứng từ phản ánh việc điều chỉnh tăng, giảm giá trị tài sản cố định

+ Chứng từ khấu hao tài sản cố định: Là chứng từ vào cuối tháng kế toán phải trích khấu hao tài sản cố định.

+ Chứng từ ghi tăng CCDC: Là chứng từ kèm theo hoá đơn mua mới CDCD

+ Chứng từ ghi giảm CCDC: Là chứng từ phát sinh trong trường hợp báo hỏng CCDC.

+ Chứng từ phân bổ CCDC: Là chứng từ vào cuối tháng kế toán phân bổ CCDC tính vào chi phí sản xuất doanh nghiệp,chi phí quản lý doanh nghiệp.

+ Báo hỏng, báo mất công cụ dụng cụ: Là chứng từ ghi nhận việc báo hỏng, báo mất công cụ, dụng cụ

5. Các loại chứng từ kế toán liên quan khác

+ Chừng từ ghi đồng thời: Là chứng từ sinh ra khi hạch toán các bút toán về ngoại tệ.

+ Chứng từ nghiệp vụ khác: Phản ánh toàn bộ các nghiệp vụ trích lương phải trả cho nhân viên các bộ phận.

Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ là tài liệu bổ ích cho các bạn kế toán. Chúc các bạn sẽ luôn thành công.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi qua:

website: http://working.vn

Gmail : workingtuyen@gmail.com

 

Vy Nguyễn

Tin liên quan
Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các quyết định tuyển dụng được đưa ra trong vòng 15 giây, do đó bạn phải có ý thức tránh mọi phán xét cho đến khi cuộc phỏng vấn hoàn thành ít nhất 50%.
Trong môi trường công sở, Cách giao tiếp, cách nói chuyện của nhân viên văn phòng nếu không cẩn thận có thể phá vỡ mối quan hệ của bạn với sếp, với các đồng nghiệp,nếu nói những lời nói không thích hợp sẽ gây ra nhiều bất lợi tại nơi làm việc của bạn.
Một chuyên gia hành chính nhân sự cung cấp hỗ trợ cho nhân viên của bộ phận nhân sự bằng cách đảm bảo bộ phận hoàn thành các trách nhiệm được giao hàng ngày.
Một cuộc phỏng vấn thành công là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Phỏng vấn là nghệ thuật giúp nhà tuyển dụng phát hiện ra ứng viên tiềm năng.
Viết một lá thư xin việc ấn tượng, chỉn chu có thể sẽ khiến bạn tốn không ít thời gian, nhưng bù lại sẽ gây được thiện cảm tốt đối với các nhà tuyển dụng và giúp bạn tăng cơ hội được mời phỏng vấn và tỉ lệ thành công cao hơn.
Việc tuyển dụng nhân sự là một mấu chốt quản trọng trong guồng quay của doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần phụ thuộc rất nhiều vào công việc tuyển dụng này.
Một nhân viên văn phòng yêu nghề luôn phấn đấu và cố gắng cho sự nghiệp thì họ sẽ luôn đạt được nhiều thăng tiến trong công việc.
Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất cứ nhân viên văn phòng nào cũng cần trang bị. Nhân viên có kỹ năng quản lý thời gian tốt thường có hiệu suất công việc cao hơn.
Tốt nghiệp với tầm bằng kế toán giỏi nhưng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế bạn khó có thể tự tin làm tốt công việc của một kế toán thuế mà không có những sai sót, Bởi kế toán thuế là một trong những công việc đòi hỏi một kế toán viên phải có độ chính xác cao
Dù bạn là người có kinh nghiệm hay chưa, không khí của một buổi phỏng vấn vẫn có thể làm bạn lo lắng, nên việc ôn luyện lại sẽ rất hữu ích!
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Tốt nghiệp với tầm bằng kế toán giỏi nhưng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế bạn khó có thể tự tin làm tốt công việc của một kế toán thuế mà không có những sai sót, Bởi kế toán thuế là một trong những công việc đòi hỏi một kế toán viên phải có độ chính xác cao
19/05/2018
Sắp xếp chứng từ kế toán là một việc làm rất quan trọng đối với một nhân viên kế toán.Bởi nếu có kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán một cách hợp lý nhất sẽ rất thuận lợi cho việc tìm kiếm hay kiểm tra khi cần dùng để chứng minh các nghiệp vụ kinh tế trong doanh nghiệp
19/05/2018
Là một kế toán tiền lương thì phải am hiểu sâu sắc về các chính sách về nhân sự, về tiền lương để đảm bảo được quyền lợi bình đẳng cho tất cả mọi người một cách thật chính xác và tuyệt đối.
19/05/2018
Lĩnh vực kế toán xây dựng là một lĩnh vực có những đặc thù riêng nên công tác kế toán trong lĩnh vực này cũng có những điểm khác biệt nhất định
19/05/2018
Phần mềm kế toán là ứng dụng hệ thống thông tin quan trọng để doanh nghiệp hiểu rõ tình hình cả trong và ngoài của họ, đo lường mức độ hiệu quả của hoạt động kinh doanh sản xuất và điều hành liên doanh thành công với các tập đoàn lớn.
Xem nhiều
Với mong muốn chia sẻ những tài liệu về chuyên ngành kế toán working.vn gửi tới các bạn chuyên ngành kế toán thuế 5 kĩ năng bắt buộc một kế toán thuế phải biết
Kĩ năng giao tiếp không khó nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ nó,Bởi chỉ cần một cử chỉ, hay hành động, 1 lời nói hay 1 tác phong sẽ khiến bạn mất điểm ngay và sai lầm nhỏ trong giao tiếp sẽ khiến bao cố gắng của bạn bị tuột dốc
Kế toán trưởng là người giữ chủ chốt trong Doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Vì vậy ngoài kiến thức về kế toán, bạn phải trang bị cho mình: Vững về luật, rèn luyện kĩ năng, các mỗi quan hệ.
Ngành kế toán luôn nằm trong nhóm ngành được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất,kế toán là một vị trí không thể thiếu trong bất kì công ty nào. Khi ra trường ai cũng rất muốn mình trở thành một kế toán giỏi.
Muốn thành kế toán giỏi thì ngoài những kiến thức mình học,rồi những kinh nghiệm thực tế thì việc nắm vững kĩ năng nghề nghiệp là một việc rất quan trọng và đòi rất nhiều kĩ năng
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.