Thứ tư, 25/09/2019, 08:18 GMT+7

Một cuộc phỏng vấn thành công là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Phỏng vấn là nghệ thuật giúp nhà tuyển dụng phát hiện ra ứng viên tiềm năng.

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Tuyển Dụng Để Nâng Cao Hiệu Quả.

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Tuyển Dụng Để Nâng Cao Hiệu Quả.

Một cuộc phỏng vấn tuyển dụng thành công là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Phỏng vấn là nghệ thuật giúp nhà tuyển dụng phát hiện ra ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng chiêu mộ được nhân tài phù hợp. Vậy làm thế nào để nâng cao chất lượng buổi phỏng vấn và đạt được kết quả như ý?

Nếu muốn biết câu trả lời cho những thắc mắc trên, bạn nên nắm rõ 3 điểm lưu ý mà Working.vn tổng hợp sau đây nhé !

 

kinh-nghiem-phong-van_2Nên xem xét kỹ CV của ứng viên.

1. Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn.

Trước khi thông báo tuyển dụng về một vị trí trống nào đó trong công ty, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu để lên danh sách thống kê những kỹ năng, kiến thức, phẩm chất mà ứng viên cần có. Đồng thời, bạn cũng cần hiểu các nhiệm vụ, mục tiêu của các công việc nhằm đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá hợp lý. Để đem lại hiệu quả cao nếu phỏng vấn cùng với người khác, bạn nên trao đổi và thống nhất với mọi người về hình mẫu ứng viên lý tưởng.

Bạn có thể tham khảo cấu trúc các phần của một buổi phỏng vấn thường có:

 • Giới thiệu
 • Đặt câu hỏi
 • Tổng kết
 • Một bài kiểm tra nhỏ (trong trường hợp cần kiểm tra thêm năng lực ứng viên)

 

kinh-nghiem-phong-van_3Xây dựng hệ thống đánh giá ứng viên để tìm đúng người.

Khi đi xin việc, đa số mọi người thường có tâm lý lo sợ, căng thẳng. Vì thế, bạn nên tạo ra bầu không khí thoải mái, tự nhiên để các ứng viên có thể tự tin hơn trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn.

2. Trở thành người chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn.

Dựa vào các tiêu chí đã xây dựng, bạn nên để cho ứng viên thể hiện tài năng qua cách trả lời đối với các câu hỏi phỏng vấn thường gặp trước.

 - Câu hỏi chung giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin trong CV và ứng viên:

 • Hãy giới thiệu về bản thân của bạn?
 • Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
 • Bạn biết gì về công ty chúng tôi?
 • Vì sao bạn lại muốn ứng tuyển vị trí này?

Sau đó, bạn có thể đặt một số câu hỏi tình huống giả định, chẳng hạn như: “Bạn sẽ làm gì khi chung nhóm với người mà mình không thích?”.

 - Câu hỏi gây áp lực: Mục đích của loại câu hỏi này là dồn ứng viên vào trạng thái căng thẳng và xem phản ứng của họ. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

 • Bạn chưa từng có kinh nghiệm về lĩnh vực này, vậy lý do gì chúng tôi phải chọn bạn?
 • Tại sao bạn không tiếp tục làm việc ở công ty cũ mà lại muốn vào công ty chúng tôi?

 - Mặc dù, những câu hỏi này không khai thác được kinh nghiệm hay kỹ năng của ứng viên nhưng lại tạo được sự hài hước và không khí thoải mái cho buổi phỏng vấn.

 - Trong buổi phỏng vấn, bạn là người khai thác thông tin, không phải là nhân vật chính tham gia vào câu chuyện. Do đó, bạn nên dành thời gian để lắng nghe. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo rằng mình dẫn dắt cuộc trò chuyện đi đúng hướng và không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

 - Việc ghi chú một cách cẩn thận sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt. Nếu ngày hôm đó bạn chỉ phỏng vấn 1, 2 người thì bạn có thể nhớ được. Tuy nhiên, nếu số lượng ứng cử viên từ 5 người trở lên, bạn thực sự sẽ gặp khó khăn về vấn đề xử lý, tồi tệ hơn nữa là bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn thông tin và tuyển dụng sai người.

 - Cũng như bạn, ứng viên sẽ quan sát các tín hiệu ngầm từ phía công ty để xem môi trường và con người nơi làm việc có phù hợp với mình hay không. Chính vì thế, bạn hãy tạo ấn tượng mình là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Luôn phỏng vấn đúng giờ, ăn mặc nghiêm chỉnh, tác phong, lời nói và cử chỉ chuẩn mực.

 - Để có một cái nhìn khách quan, chân thật nhất, giảm thiểu nguy cơ chọn ứng viên theo cảm tính, bạn nên phỏng vấn chung với một vài người trong công ty. Gia tăng số người phỏng vấn sẽ làm cho tiêu chuẩn tuyển dụng được nâng cao.

 

kinh-nghiem-phong-van_4Cân nhắc thật kỹ để tìm đúng người.

3. Sau buổi phỏng vấn.

Khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn nên đối chiếu, so sánh từng ứng viên với hệ thống đánh giá đã xác định từ trước. Điều này sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về điểm mạnh, điểm yếu của từng người.

Sau khi đã chọn lựa được những ứng cử viên sáng giá, bạn nên thảo luận với các đồng nghiệp đã phỏng vấn cùng mình để thống nhất danh sách chung.

 

kinh-nghiem-phong-van_5Liên hệ với người trúng tuyển càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, bạn phải liên hệ với các “đồng nghiệp tương lai” của mình sớm nhất để biết được liệu họ có đồng ý "về chung nhà" với mình không. Nên tránh trường hợp để các ứng viên chờ đợi quá lâu và phải nộp CV cho công ty khác. Đồng thời, bạn cũng nên thông báo sơ lược về một số quy định công ty và những thứ cần chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi làm, để họ bắt đầu công việc một cách thuận lợi.

Công ty là một tập hợp gồm nhiều cá thể. Mỗi người giữ một vai trò khác nhau và góp phần làm nên thành công chung. Chính vì thế, quá trình tuyển dụng tìm người phù hợp để "lấp" các vị trí trống là rất quan trọng. Mong rằng với các nguyên tắc mà Working.vn đã cung cấp, bạn sẽ biết cách nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, từ đó dễ dàng phát hiện được những người đồng đội tiềm năng của mình.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi :

Website :

Working.vn - Tuyển dụng nhanh

Tìm công việc mơ ước – Nâng bước thành công.

Hoặc : Gmail : workingtuyen@gmail.com

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Để tuyển dụng được những ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong công ty là một việc không dễ dàng gì? Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp cho kế hoạch tuyển dụng của mình. Việc xác định cách tuyển dụng nhân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố cần lường trước như đối thủ cạnh tránh cho người xâm nhập vào công ty hay việc giới thiệu bạn bè vào làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc tính khách quan trong công việc.
Muốn làm một kế toán hàng tồn kho bạn phải biết cách quản lý thật tốt hàng tồn đọng trong kho,Bởi hàng tồn kho trong doanh nghiệp là bộ phận tài sản lưu động chiếm một ích lợi lớn và có vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh nếu sai sót điều này ảnh hưởng rất lớn đối với mọi hoạt động sản xuất trong kinh doanh của các doanh nghiệp.
Đối với các bạn sinh viên mới ra trường khi bắt đầu vào cuộc phỏng vấn thường mang trong mình rất nhiều nổi lo sợ, hoang mang khiến các bạn mất bình tĩnh. Đừng lo vì đó là những điều hoàn toàn rất bình thường nếu như bạn biết cách sắp xếp chuẩn bị 1 cách cẩn thận, chu toàn thì điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn để có cơ hội phỏng vấn thành công.
Nếu bạn luôn Tự tin vào năng lực bản thân bạn sẽ luôn là một người có trách nhiệm, luôn nổ lực hết sức, luôn phấn đấu không ngừng nghỉ sẽ luôn nhận được kết quả rất tốt và thành công luôn mỉm cười với những người luôn cố gắng và phấn đấu và tự tin vào năng lực của mình.
Khi bước vào cuộc phỏng vấn các nhà tuyển dụng hầu hết đều chuẩn bị rất kĩ lưỡng để có một cuộc phỏng vấn hiệu quả,đặc biệt với các nhà tuyển dụng mới chập chững vào nghề nên bỏ túi 6 bí quyết phỏng vấn sau để áp dụng thường xuyên cho một cuộc phỏng vấn đạt hiệu quả.
Như chúng ta đã biết tủ lạnh là một thiết bị phổ biến trong gia dụng hằng ngày của chúng ta, Việc tủ lạnh không đông đá sẽ khiến ngăn mát của của tủ lạnh sẽ không làm lạnh bởi ngăn đá là nơi tạo ra hơi lạnh sau đó thổi xuống ngăn mát thông qua ống dẫn hơi lạnh Nếu ngăn đá không làm lạnh được thì thường sẽ dẫn theo ngăn mát cũng không đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm được điều đó sẽ làm cho thức ăn sẽ không được bảo quản tốt.
Môi trường làm việc của nhân viên văn phòng là môi trường thế nào? Phải làm gì để nhanh thích nghi, Tâm lý của mỗi chúng ta cho ngày đầu tiên đi làm hầu hết đều như nhau mang trong mình tâm trạng trang hồi hộp, vừa vui vừa lo sợ. Bởi ngày đầu tiên đi làm có một ý nghĩa rất đặc biệt,giống như là một bước ngoặc khởi đầu sự nghiệp cho mỗi người.
Các nhà tuyển dụng khi bắt tay vào qui chế tuyển dụng ai cũng mong muốn lựa chọn chính xác những ứng cử viên xuất sắc để đáp ứng được vị trí thích hợp trong công ty.
Là một nhân viên kế toán phải luôn chuẩn bị cho mình những hành trang kiến thức, cùng những kỹ năng và kinh nghiệm để phục vụ cho tính chất công việc. Đặc biệt nếu một nhân viên kế toán nếu nắm được những thủ thuật siêu biệt sẽ giúp họ luôn hoàn thành tốt công việc của mình một cách nhanh nhất và chính xác nhất.
Qúa trình được nhận phỏng vấn là một quá trình rất quan trọng đối với những ứng viên đang nổ lực tìm kiếm việc làm, bởi đây là cơ hội cho các ứng viên tỏa sáng có thể chứng minh thực lực và những kiến thức mình đã học với các nhà tuyển dụng để tìm cho mình những công việc như ý.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Đối với các bạn sinh viên mới ra trường khi bắt đầu vào cuộc phỏng vấn thường mang trong mình rất nhiều nổi lo sợ, hoang mang khiến các bạn mất bình tĩnh. Đừng lo vì đó là những điều hoàn toàn rất bình thường nếu như bạn biết cách sắp xếp chuẩn bị 1 cách cẩn thận, chu toàn thì điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn để có cơ hội phỏng vấn thành công.
19/05/2018
Qúa trình được nhận phỏng vấn là một quá trình rất quan trọng đối với những ứng viên đang nổ lực tìm kiếm việc làm, bởi đây là cơ hội cho các ứng viên tỏa sáng có thể chứng minh thực lực và những kiến thức mình đã học với các nhà tuyển dụng để tìm cho mình những công việc như ý.
19/05/2018
Phỏng vấn tuyển dụng bằng tiếng Anh đối với người chưa có hoặc thiếu kinh nghiệm như sinh viên và người mới đi làm là chướng ngại lớn cần sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, kỹ năng, kiến thức, đặc biệt là vốn tiếng Anh giao tiếp. 
19/05/2018
Dù bạn là người có kinh nghiệm hay chưa, không khí của một buổi phỏng vấn vẫn có thể làm bạn lo lắng, nên việc ôn luyện lại sẽ rất hữu ích!
19/05/2018
Kinh nghiệm phỏng vấn bán hàng là thông tin hữu hiệu nhất cho những ứng viên có một số chuẩn bị trong phỏng vấn. Đây cũng là nơi trình bày năng lực của nhà tuyển dụng để thuyết phục sự lựa chọn của bạn.
Xem nhiều
Trong kinh doanh hẳn ai cũng biết khách hàng là yếu tố quan trọng nhất quyết định cho lợi nhuận của công ty bạn. Và muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh bạn phải luôn biết thuyết phục khách hàng dù là khách hàng dễ tính nhất cũng như những khách hàng khó tính nhất
Trong lĩnh vực kinh doanh bạn luôn luôn và phải đối mặt với rất nhiều thử thách và khó khăn từ khách hàng cho đến các đối thủ cạnh tranh
Phỏng vấn tuyển dụng không chỉ nhằm tìm hiểu thêm trình độ, tìm hiểu kĩ năng giao tiếp, tính cách của ứng viên đó. Do vậy việc nắm bắt rõ trình tự một cuộc phảng vấn tuyển dụng ứng viên là điều rất quan trọng.
Quá trình tuyển dụng thành công, mang lại kết quả cao và là khâu quan trọng nên các nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng.
Để trở một doanh nhân thành đạt ngoài những yếu tố về học thức, thì việc nắm rõ những kĩ năng trong kinh doanh là điều cốt yếu thúc đẩy bạn đến với thành công một cách vượt trội nhất

Tin tiêu điểm

 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 2.399094 s