Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Tuyển Dụng Để Nâng Cao Hiệu Quả.

Xem tiếp sau quảng cáo
Thứ tư, 25/09/2019, 08:18 GMT+7

Một cuộc phỏng vấn tuyển dụng thành công là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Phỏng vấn là nghệ thuật giúp nhà tuyển dụng phát hiện ra ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng chiêu mộ được nhân tài phù hợp. Vậy làm thế nào để nâng cao chất lượng buổi phỏng vấn và đạt được kết quả như ý?

Nếu muốn biết câu trả lời cho những thắc mắc trên, bạn nên nắm rõ 3 điểm lưu ý mà Working.vn tổng hợp sau đây nhé !

 

kinh-nghiem-phong-van_2Nên xem xét kỹ CV của ứng viên.

1. Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn.

Trước khi thông báo tuyển dụng về một vị trí trống nào đó trong công ty, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu để lên danh sách thống kê những kỹ năng, kiến thức, phẩm chất mà ứng viên cần có. Đồng thời, bạn cũng cần hiểu các nhiệm vụ, mục tiêu của các công việc nhằm đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá hợp lý. Để đem lại hiệu quả cao nếu phỏng vấn cùng với người khác, bạn nên trao đổi và thống nhất với mọi người về hình mẫu ứng viên lý tưởng.

Bạn có thể tham khảo cấu trúc các phần của một buổi phỏng vấn thường có:

 • Giới thiệu
 • Đặt câu hỏi
 • Tổng kết
 • Một bài kiểm tra nhỏ (trong trường hợp cần kiểm tra thêm năng lực ứng viên)

 

kinh-nghiem-phong-van_3Xây dựng hệ thống đánh giá ứng viên để tìm đúng người.

Khi đi xin việc, đa số mọi người thường có tâm lý lo sợ, căng thẳng. Vì thế, bạn nên tạo ra bầu không khí thoải mái, tự nhiên để các ứng viên có thể tự tin hơn trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn.

2. Trở thành người chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn.

Dựa vào các tiêu chí đã xây dựng, bạn nên để cho ứng viên thể hiện tài năng qua cách trả lời đối với các câu hỏi phỏng vấn thường gặp trước.

 - Câu hỏi chung giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin trong CV và ứng viên:

 • Hãy giới thiệu về bản thân của bạn?
 • Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
 • Bạn biết gì về công ty chúng tôi?
 • Vì sao bạn lại muốn ứng tuyển vị trí này?

Sau đó, bạn có thể đặt một số câu hỏi tình huống giả định, chẳng hạn như: “Bạn sẽ làm gì khi chung nhóm với người mà mình không thích?”.

 - Câu hỏi gây áp lực: Mục đích của loại câu hỏi này là dồn ứng viên vào trạng thái căng thẳng và xem phản ứng của họ. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

 • Bạn chưa từng có kinh nghiệm về lĩnh vực này, vậy lý do gì chúng tôi phải chọn bạn?
 • Tại sao bạn không tiếp tục làm việc ở công ty cũ mà lại muốn vào công ty chúng tôi?

 - Mặc dù, những câu hỏi này không khai thác được kinh nghiệm hay kỹ năng của ứng viên nhưng lại tạo được sự hài hước và không khí thoải mái cho buổi phỏng vấn.

 - Trong buổi phỏng vấn, bạn là người khai thác thông tin, không phải là nhân vật chính tham gia vào câu chuyện. Do đó, bạn nên dành thời gian để lắng nghe. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo rằng mình dẫn dắt cuộc trò chuyện đi đúng hướng và không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

 - Việc ghi chú một cách cẩn thận sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt. Nếu ngày hôm đó bạn chỉ phỏng vấn 1, 2 người thì bạn có thể nhớ được. Tuy nhiên, nếu số lượng ứng cử viên từ 5 người trở lên, bạn thực sự sẽ gặp khó khăn về vấn đề xử lý, tồi tệ hơn nữa là bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn thông tin và tuyển dụng sai người.

 - Cũng như bạn, ứng viên sẽ quan sát các tín hiệu ngầm từ phía công ty để xem môi trường và con người nơi làm việc có phù hợp với mình hay không. Chính vì thế, bạn hãy tạo ấn tượng mình là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Luôn phỏng vấn đúng giờ, ăn mặc nghiêm chỉnh, tác phong, lời nói và cử chỉ chuẩn mực.

 - Để có một cái nhìn khách quan, chân thật nhất, giảm thiểu nguy cơ chọn ứng viên theo cảm tính, bạn nên phỏng vấn chung với một vài người trong công ty. Gia tăng số người phỏng vấn sẽ làm cho tiêu chuẩn tuyển dụng được nâng cao.

 

kinh-nghiem-phong-van_4Cân nhắc thật kỹ để tìm đúng người.

3. Sau buổi phỏng vấn.

Khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn nên đối chiếu, so sánh từng ứng viên với hệ thống đánh giá đã xác định từ trước. Điều này sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về điểm mạnh, điểm yếu của từng người.

Sau khi đã chọn lựa được những ứng cử viên sáng giá, bạn nên thảo luận với các đồng nghiệp đã phỏng vấn cùng mình để thống nhất danh sách chung.

 

kinh-nghiem-phong-van_5Liên hệ với người trúng tuyển càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, bạn phải liên hệ với các “đồng nghiệp tương lai” của mình sớm nhất để biết được liệu họ có đồng ý "về chung nhà" với mình không. Nên tránh trường hợp để các ứng viên chờ đợi quá lâu và phải nộp CV cho công ty khác. Đồng thời, bạn cũng nên thông báo sơ lược về một số quy định công ty và những thứ cần chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi làm, để họ bắt đầu công việc một cách thuận lợi.

Công ty là một tập hợp gồm nhiều cá thể. Mỗi người giữ một vai trò khác nhau và góp phần làm nên thành công chung. Chính vì thế, quá trình tuyển dụng tìm người phù hợp để "lấp" các vị trí trống là rất quan trọng. Mong rằng với các nguyên tắc mà Working.vn đã cung cấp, bạn sẽ biết cách nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, từ đó dễ dàng phát hiện được những người đồng đội tiềm năng của mình.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi :

Website :

Working.vn - Tuyển dụng nhanh

Tìm công việc mơ ước – Nâng bước thành công.

Hoặc : Gmail : workingtuyen@gmail.com

Nguyễn Hoàng

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Với các kế toán mới vào nghề khi làm kế toán nhập khẩu nếu không cẩn thận bạn sẽ dễ hay quên và nhầm lẫn nhất, vì họ còn thiếu kinh nghiệm thực tế và chuyên môn.
Phần lớn các ứng viên trước khi đi phỏng vấn xin việc họ đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì thế họ trả lời các câu phỏng vấn một cách rất lưu loát, vượt qua vòng phỏng vấn trong ý nghĩ mình đã hoàn thành tốt và tin rằng mình sẽ được nhận vào làm việc nhưng trái với suy nghĩ của bạn thì bạn lại nhận được câu trả lời từ những nhà tuyển dụng rằng “ Bạn rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc khi không thể nhận bạn”.
Để đạt được điểm cao trong mắt các nhà tuyển dụng các ứng viên ngoài năng lực,các kĩ năng chuyên môn của mình các ứng viên như bạn phải không ngừng nổ lực,tìm kiếm những kiến thức về nhà tuyển dụng.
Là một nhân viên văn phòng không ai lạ lẫm gì với những chuyện thị phi nơi công sở. Nếu bạn không đủ tỉnh táo và khôn ngoan để giải quyết thì bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy thị phi và trở nên mệt mỏi khó khăn, khiến tâm lý sợ sệt môi trường làm việc của bạn ngày một tăng và bạn sẽ không đứng vững ở vị trí công việc nào nếu bạn vẫn luôn ở trong tình trạng đó. Vì vậy muốn vượt qua được thị phi chốn công sở các bạn hãy học cách thích nghi và chiến thắng mọi hoàn cảnh môi trường nhé.
Để trở thành một kế toán tổng hợp thành công đòi hỏi nhân viên kế toán phải am hiểu sâu sắc hầu hết các nghiệp vụ kế toán, đặc biệt là kỹ năng đối chiếu, phân tích, tính toán giá thành và các giải pháp kế toán tối ưu vì kế toán tổng hợp luôn phải chịu trách nghiệm về số liệu chi tiết cho đến số liệu tổng hợp trên sổ kế toán. Mà để làm được như vậy thì kế toán phải rèn luyện, học hỏi và đúc rút rất nhiều kinh nghiệm làm việc thì mới có thể làm tốt được công việc của một kế toán tổng hợp.Kinh nghiệm kế toán tổng hợp 
Nhà tuyển dụng thường lựa chọn ứng viên một cách rất kỹ càng, họ sàn lọc ứng viên trên mọi phương diện, không những bằng cấp, kinh nghiệm, những kỹ năng mà còn cả cách thức, cử chỉ và những điều không ngờ tới như là cảm xúc, tư thế đứng, ngồi... Do đó chúng tôi khuyên bạn rằng bạn nên chuẩn bị thật tốt và thật kỹ càng mọi phương diện trước khi đi phỏng vấn. Đặc biệt là cử chỉ, hành động và tư thế thế, tác phong của bạn.
Kế toán bất động sản đầu tư là ghi nhận bất động sản đầu tư, xác định giá trị ban đầu, chi phí phát sinh sau ghi nhận ban đầu, xác định giá trị sau ghi nhận ban đầu, chuyển đổi mục đích sử dụng, thanh lý bất động sản đầu tư và một số quy định khác làm cơ sở ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính đồng thời dõi theo Nguyên giá, Giá trị hao mòn, Giá trị còn lại.
Môi trường làm việc của nhân viên văn phòng không phải nhàn hạ như chúng ta nghĩ, ở môi trường đó dân văn phòng cũng trãi qua những áp lực, những căng thẳng trong công việc.Khi bạn cảm thấy áp lực công việc bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bế tắc, chán chường, không còn cảm giác thích thú làm bất cứ điều gì.
Khi bạn nhận được lời phỏng vấn xin việc đồng nghĩa đây là thử thách quyết định kết quả của việc xin việc của bạn có thành công hay không ? Bạn đang lo lắng khi đi phỏng vấn xin việc mà trong khi mình chưa có kinh nghiệm. Đừng vì vậy mà nản bạn nhé bởi nhà tuyển dụng họ rất kỳ vọng với những người dám thể hiện bản thân. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một ứng viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thất bại trong tương lai.
Tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân sự để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và bổ sung lực lượng lao động cần thiết nhằm thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Phần lớn các ứng viên trước khi đi phỏng vấn xin việc họ đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì thế họ trả lời các câu phỏng vấn một cách rất lưu loát, vượt qua vòng phỏng vấn trong ý nghĩ mình đã hoàn thành tốt và tin rằng mình sẽ được nhận vào làm việc nhưng trái với suy nghĩ của bạn thì bạn lại nhận được câu trả lời từ những nhà tuyển dụng rằng “ Bạn rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc khi không thể nhận bạn”.
19/05/2018
Nhà tuyển dụng thường lựa chọn ứng viên một cách rất kỹ càng, họ sàn lọc ứng viên trên mọi phương diện, không những bằng cấp, kinh nghiệm, những kỹ năng mà còn cả cách thức, cử chỉ và những điều không ngờ tới như là cảm xúc, tư thế đứng, ngồi... Do đó chúng tôi khuyên bạn rằng bạn nên chuẩn bị thật tốt và thật kỹ càng mọi phương diện trước khi đi phỏng vấn. Đặc biệt là cử chỉ, hành động và tư thế thế, tác phong của bạn.
19/05/2018
Khi bạn nhận được lời phỏng vấn xin việc đồng nghĩa đây là thử thách quyết định kết quả của việc xin việc của bạn có thành công hay không ? Bạn đang lo lắng khi đi phỏng vấn xin việc mà trong khi mình chưa có kinh nghiệm. Đừng vì vậy mà nản bạn nhé bởi nhà tuyển dụng họ rất kỳ vọng với những người dám thể hiện bản thân. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một ứng viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thất bại trong tương lai.
19/05/2018
Bạn đang băn khoăn khi mình bị trễ buổi phỏng vấn vì những lí do nhiều khi không ngờ tới như: Hỏng xe dọc đường, Tắc đường, Đi sai đường ... hay một lí do nào đó, Cho dù bạn chuẩn bị kỹ càng đến mấy, sự cố vẫn có thể diễn ra. Vậy bạn sẽ xử lý tình huống đó như thế nào để không bị mất ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài lời khuyên của working.vn để giúp bạn xử lý tốt tình huống tốt khi đến phỏng vấn muộn nhé
19/05/2018
Khi bạn được mời gọi đi phỏng vấn xin việc của một công ty đây là một sự khởi đầu trong quá trình xin việc làm của bạn và là cơ hội để bạn thể hiện sự phù hợp của bản thân với công ty và công việc bạn đang theo đuổi. Cho nên bạn cần phải làm thế nào để có thể thuyết phục các nhà tuyển dụng của công ty đó để họ có thể chọn bạn. Dưới đây working.vn sẽ chia sẽ đến các bạn một vài Kỹ năng thuyết phục công ty chọn bạn khi phỏng vấn nhé
Xem nhiều
Trong kinh doanh hẳn ai cũng biết khách hàng là yếu tố quan trọng nhất quyết định cho lợi nhuận của công ty bạn. Và muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh bạn phải luôn biết thuyết phục khách hàng dù là khách hàng dễ tính nhất cũng như những khách hàng khó tính nhất
Quá trình tuyển dụng thành công, mang lại kết quả cao và là khâu quan trọng nên các nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng.
Đối với các bạn sinh viên mới ra trường khi bắt đầu vào cuộc phỏng vấn thường mang trong mình rất nhiều nổi lo sợ, hoang mang khiến các bạn mất bình tĩnh. Đừng lo vì đó là những điều hoàn toàn rất bình thường nếu như bạn biết cách sắp xếp chuẩn bị 1 cách cẩn thận, chu toàn thì điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn để có cơ hội phỏng vấn thành công.
Trong lĩnh vực kinh doanh bạn luôn luôn và phải đối mặt với rất nhiều thử thách và khó khăn từ khách hàng cho đến các đối thủ cạnh tranh
Phỏng vấn tuyển dụng không chỉ nhằm tìm hiểu thêm trình độ, tìm hiểu kĩ năng giao tiếp, tính cách của ứng viên đó. Do vậy việc nắm bắt rõ trình tự một cuộc phảng vấn tuyển dụng ứng viên là điều rất quan trọng.
 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.

Exec time: 2.563940 s