Kỹ Năng Trả Lời 10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp.

Thứ tư, 18/09/2019, 14:40 GMT+7

Bạn nghĩ rằng mình đã nắm chắc cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp?

Kiểm tra xem bạn đã trả lời đúng hết hay còn thiếu sót gì trong 10 câu hỏi bên dưới. Dù bạn là người có kinh nghiệm hay chưa, không khí của một buổi phỏng vấn vẫn có thể làm bạn lo lắng, nên việc ôn luyện lại sẽ rất hữu ích!

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và cách trả lời làm sao cho hiệu quả.

 

ky-nang-tra-loi-phong-van_2Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn hiệu quả nhất.

1. Hãy giới thiệu về bản thân của bạn

Bạn cần thể hiện bản thân một cách ngắn gọn, trong khoảng 5-6 câu.

Danh tính

Nêu đầy đủ tên họ của mình. Nếu bạn muốn được gọi bằng tên khác, hãy nói với nhà tuyển dụng.

Bạn không nên sử dụng nickname vì những cái tên này thường thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp với không khí của buổi phỏng vấn.
Năng lực liên quan đến công việc hiện tại

Để nhấn mạnh mình là người phù hợp, hãy chọn lọc và trình bày về năng lực mà bạn tự tin nhất.

Đó có thể là những kiến thức bạn được học được ở trường, khóa học, hay người nào đó, những kỹ năng (cứng lẫn mềm) bạn đã sử dụng trong công việc trước đây
Điều bạn tìm kiếm ở
công việc mới

Đây là một cách đơn giản để kết thúc phần giới thiệu của mình.

Thông qua những lĩnh vực muốn hoạt động hay kiến thức muốn học hỏi trong công việc mới, nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu được động lực để bạn tham dự phỏng vấn.

2. Lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

 - Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp có thể gây khó khăn cho bạn.

 - Hãy thành thật vì bộ phận nhân sự hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách liên lạc đến công ty cũ của bạn. Đặc biệt các nhân viên ở công ty Nhật thường có nhiều mối liên hệ và kết nối với nhau.

 • Nếu bạn đã phạm lỗi sai và bị sa thải, hãy nói rõ nguyên nhân bạn phạm lỗi và làm thế nào để không lặp lại sai lầm này.
 • Nếu tự nguyện nghỉ việc, bạn cũng nên giải thích tại sao, ví dụ như tìm việc làm để phát huy thế mạnh nhiều hơn.

 - Một số yếu tố khách quan như muốn tìm việc gần nhà hơn, lương ở công ty cũ thấp… vẫn có thể được chấp nhận. Nhưng tránh nói lý do “việc cũ nhàm chán”, “áp lực”, “sếp khó tính”. Điều này sẽ làm nhà tuyển dụng có cảm giác bạn không có nhiều động lực trong công việc và không thể gắn bó lâu dài với công ty.

3. Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu này là để tìm hiểu nguyện vọng cũng như những gì bạn biết về công ty.

Lời khuyên là hãy đưa lý do kèm những dẫn chứng cụ thể vì sao công ty lại đặc biệt đối với bạn. Lưu ý: Không nên nói ra những lý do có thể gây mâu thuẫn với lý do bạn rời công ty cũ.

Ví dụ: Ở công ty cũ, bạn chỉ được làm việc với nhân viên và khách hàng người Việt. Với vị trí mới ở công ty với môi trường đa quốc gia, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài nhiều hơn và có thể sử dụng khả năng ngoại ngữ.

 

ky-nang-tra-loi-phong-van_3Dồn sự tập trung vào các điểm mạnh mà vị trí hay công ty đặc biệt yêu cầu.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

 - Hãy chuẩn bị trước một vài thế mạnh của mình và những dẫn chứng cụ thể chứng minh bạn đã phát huy các năng lực này như thế nào trong công việc. Dù được hỏi về 1 hay nhiều điểm mạnh thì bạn cũng nên dồn sự tập trung vào các điểm mạnh mà vị trí hay công ty đặc biệt yêu cầu. Đừng kể những điểm mạnh mà bạn không thể chứng minh bằng một ví dụ cụ thể.

 - Trong văn hóa Việt Nam, tự khen mình có thể bị xem là tự phụ nhưng để có được công việc như ý, đừng ngần ngại và hãy quen dần với việc nói tốt về bản thân mình một chút. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tự tin thái quá; nhà tuyển dụng sẽ thích một người có bản lĩnh, hiểu rõ con người mình, và tự hào với những gì bản thân đạt được.

Ví dụ:

 • Khả năng lãnh đạo – bạn đã quản lý nhóm gồm những thành viên có kinh nghiệm lẫn chưa có kinh nghiệm, thường xuyên tìm cách đông viên họ và giúp họ cũng như cả nhóm đạt được mục tiêu.
 • Kỹ năng thuyết trình – bạn có thể thuyết trình cho một nhóm khách nhỏ và cả số lượng lớn khách hàng tiềm năng khiến họ hào hứng và quan tâm đến sản phẩm của công ty nhiều hơn.

5. Điểm yếu của bạn là gì?

Cũng tương tự như điểm mạnh, nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu bạn nêu 1 hoặc nhiều điểm yếu. Nếu không thể liệt kê đủ số lượng điểm yếu nhà tuyển dụng yêu cầu, bạn có thể kết thúc bằng cách nói rằng đó là tất cả những điểm yếu bạn rút ra được từ trước đến nay.

Hãy nghĩ về các điểm yếu của mình và những cách bạn làm để khắc phục, hạn chế điểm yếu này trong công việc. Đừng cố gắng tránh né câu hỏi, cũng như hạn chế nhắc đến các điểm yếu là năng lực quan trọng đối với vị trí tuyển dụng.

Ví dụ:

 • Đánh máy chậm - Bạn luyện thêm với trang web online mỗi ngày và tốc độ đã tăng dần.
 • Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn – Bạn luyện tập thêm bằng cách nói chuyện với người nước ngoài ở trường và lắng nghe các chương trình trên TV, Internet.

6. Bạn tưởng tượng mình như thế nào trong 5 năm nữa?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, tham vọng của bạn, liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty, và lộ trình thăng tiến tại công ty có phù hợp với bạn hay không.

Hãy nói về mục tiêu (tính chất công việc mong muốn) và cách để bạn đạt được mục tiêu đó. Hãy lồng ghép các chi tiết phù hợp với mô tả công việc bạn đang phỏng vấn.

Tránh nhắc đến những chi tiết liên quan đến khả năng cam kết lâu dài với công ty; tất cả chỉ là dự định của bạn, không có gì đảm bảo chắc chắn cho những kế hoạch này

Ví dụ:

Nếu đang phỏng vấn cho vị trí Nhân viên tuyển dụng, kế hoạch 5 năm của bạn có thể là được làm việc mang tính chất quản lý. Bạn sẽ tham gia các khóa học về luật lao động, tâm lý học hành vi, và cách quản lý con người.

7. Bạn còn ứng tuyển cho công ty nào nữa không?

Câu hỏi này cũng thuộc dạng khó trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Nói ra những lựa chọn công ty hiện có sẽ thể hiện được mức độ quyết tâm của bạn cho vị trí ứng tuyển.

Bạn là người rải đơn hay có định hướng rõ ràng cho công việc mình muốn làm?
Bạn chỉ quan tâm đến các công ty lớn có tiếng tăm hay thật sự mong muốn tìm một công việc phù hợp cho sự phát triển nghề nghiệp của mình?

Không phải lúc nào cũng có thể lựa chọn công ty để ứng tuyển như mong muốn và việc rải đơn ở nhiều công ty, thậm chí ở các lĩnh vực khác nhau là có thể xảy ra. Khi được hỏi, bạn chỉ nên liệt kê những công ty liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Và thay vì nói về ưu tiên của bạn trong các lựa chọn đó, bạn có thể nói về tình trạng ứng tuyển (bạn đã phỏng vấn và đang chờ kết quả phỏng vấn ở những đâu).

8. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

 - Có 2 yếu tố bạn cần đảm bảo trong câu trả lời này:

  + Giải pháp cho những vấn đề của công ty - Kinh nghiệm và kỹ năng của bạn sẽ giúp gì công ty?

  + Sự khác biệt - Những kinh nghiệm và kỹ năng này có gì đặc biệt so với các ứng viên khác?

 - Để câu trả lời của bạn thuyết phục nhưng vẫn ngắn gọn, hãy kể 1 câu chuyện tập trung vào một kỹ năng đặc biệt, phù hợp với các yêu cầu của vị trí ứng tuyển. Lồng ghép vào câu chuyện đó với những số liệu về thành tích để tăng tính thuyết phục.

 - Hướng dẫn chi tiết cách trả lời cho câu hỏi "tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?"

 

ky-nang-tra-loi-phong-van_1Thể hiện mình là người phù hợp với công ty.

9. Hãy kể về thành công/thất bại của mình?

 • Thành công bạn tự hào nhất

 - Tương tự với câu hỏi “tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?” hãy chọn thành quả liên quan đến các yêu cầu công việc để thể hiện được bạn là người phù hợp cho công ty.

 • Thất bại và cách bạn vượt qua

 - Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn đối mặt với stress và thất bại. Rất nhiều điều về con người bạn được bộc lộ, ví dụ như bạn có phải là người suy nghĩ tích cực, kiên nhẫn, hay linh hoạt trong các tình huống hay không; bạn đã học được gì sau thất bại…

 - Tránh đổ lỗi cho đồng nghiệp cũ hay bất kì ai khác (khách hàng, nhà cung cấp, hay đối tác).

10. Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?

 - Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng là 1 cách để bạn thể hiện sự am hiểu và quan tâm của mình với công việc.

 - Một số câu hỏi đơn giản, áp dụng được trong nhiều trường hợp là người phỏng vấn nhận xét về bạn như thế nào, và các bước tiếp theo sau phỏng vấn là gì.

 - Bạn cũng cần làm rõ trách nhiệm của mình thông qua những câu hỏi như kĩ năng và kinh nghiệm nào cần thiết nhất cho công việc, bạn sẽ làm việc với những ai, trong dự án như thế nào, hiệu quả công việc của bạn sẽ được đánh giá như thế nào, trong bao lâu…

 - Ở các vị trí liên quan đến quản lý và chiến lược của công ty, bạn nên đặt các câu hỏi liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh của công ty.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi :

Website :

Working.vn - Tuyển dụng nhanh

Tìm công việc mơ ước – Nâng bước thành công.

Hoặc : Gmail : workingtuyen@gmail.com

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các quyết định tuyển dụng được đưa ra trong vòng 15 giây, do đó bạn phải có ý thức tránh mọi phán xét cho đến khi cuộc phỏng vấn hoàn thành ít nhất 50%.
Trong môi trường công sở, Cách giao tiếp, cách nói chuyện của nhân viên văn phòng nếu không cẩn thận có thể phá vỡ mối quan hệ của bạn với sếp, với các đồng nghiệp,nếu nói những lời nói không thích hợp sẽ gây ra nhiều bất lợi tại nơi làm việc của bạn.
Một chuyên gia hành chính nhân sự cung cấp hỗ trợ cho nhân viên của bộ phận nhân sự bằng cách đảm bảo bộ phận hoàn thành các trách nhiệm được giao hàng ngày.
Là một nhân viên kế toán bạn cần biết các loại chứng từ kế toán để phân loại, sắp xếp các chứng từ kế toán một cách khoa học nhất góp phần hiệu quả cho công việc kế toán mình đang làm.
Một cuộc phỏng vấn thành công là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Phỏng vấn là nghệ thuật giúp nhà tuyển dụng phát hiện ra ứng viên tiềm năng.
Viết một lá thư xin việc ấn tượng, chỉn chu có thể sẽ khiến bạn tốn không ít thời gian, nhưng bù lại sẽ gây được thiện cảm tốt đối với các nhà tuyển dụng và giúp bạn tăng cơ hội được mời phỏng vấn và tỉ lệ thành công cao hơn.
Việc tuyển dụng nhân sự là một mấu chốt quản trọng trong guồng quay của doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần phụ thuộc rất nhiều vào công việc tuyển dụng này.
Một nhân viên văn phòng yêu nghề luôn phấn đấu và cố gắng cho sự nghiệp thì họ sẽ luôn đạt được nhiều thăng tiến trong công việc.
Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất cứ nhân viên văn phòng nào cũng cần trang bị. Nhân viên có kỹ năng quản lý thời gian tốt thường có hiệu suất công việc cao hơn.
Tốt nghiệp với tầm bằng kế toán giỏi nhưng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế bạn khó có thể tự tin làm tốt công việc của một kế toán thuế mà không có những sai sót, Bởi kế toán thuế là một trong những công việc đòi hỏi một kế toán viên phải có độ chính xác cao
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Một cuộc phỏng vấn thành công là tổng hợp của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Phỏng vấn là nghệ thuật giúp nhà tuyển dụng phát hiện ra ứng viên tiềm năng.
19/05/2018
Kinh nghiệm phỏng vấn bán hàng là thông tin hữu hiệu nhất cho những ứng viên có một số chuẩn bị trong phỏng vấn. Đây cũng là nơi trình bày năng lực của nhà tuyển dụng để thuyết phục sự lựa chọn của bạn.
19/05/2018
Việc tìm hiểu công ty cũng như vị trí tuyển dụng và chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho mình trước khi bước vào cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, tự tin hơn và đạt kết quả như mong muốn.
19/05/2018
Hãy trả lời những câu hỏi phỏng vấn một cách chậm rãi và đầy đủ. Chúng sẽ từng bước tạo nên một “lộ trình” nghề nghiệp – giúp bạn có được những thuận lợi hơn trong buổi phỏng vấn.
19/05/2018
Một cuộc phỏng vấn thành công là tổng hợp nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Vì để tránh lãng phí thời gian và công sức cho những “cuộc phỏng vấn thất bại”, hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng phỏng vấn cần thiết nhất.
Xem nhiều
Trong kinh doanh hẳn ai cũng biết khách hàng là yếu tố quan trọng nhất quyết định cho lợi nhuận của công ty bạn. Và muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh bạn phải luôn biết thuyết phục khách hàng dù là khách hàng dễ tính nhất cũng như những khách hàng khó tính nhất
Trong lĩnh vực kinh doanh bạn luôn luôn và phải đối mặt với rất nhiều thử thách và khó khăn từ khách hàng cho đến các đối thủ cạnh tranh
Phỏng vấn tuyển dụng không chỉ nhằm tìm hiểu thêm trình độ, tìm hiểu kĩ năng giao tiếp, tính cách của ứng viên đó. Do vậy việc nắm bắt rõ trình tự một cuộc phảng vấn tuyển dụng ứng viên là điều rất quan trọng.
Để trở một doanh nhân thành đạt ngoài những yếu tố về học thức, thì việc nắm rõ những kĩ năng trong kinh doanh là điều cốt yếu thúc đẩy bạn đến với thành công một cách vượt trội nhất
Để bắt đầu một công việc kinh doanh dù nhiều vốn hay ít vốn, hình thức online hay offline bạn cũng cần tham khảo một số kinh nghiệm cũng như những kế hoạch kinh doanh để làm hành trang cho mình.

Tin tiêu điểm

 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.