Kỹ Năng Cơ Bản Làm Nên Một Nhà Tuyển Dụng Giỏi.

Thứ hai, 11/03/2019, 08:31 GMT+7

Công việc của người làm tuyển dụng không hề dễ dàng. Họ làm việc trong một môi trường đầy áp lực với khách hàng và ứng viên. Họ phải tìm hiểu và xây dựng nên những tiêu chuẩn để có thể nắm bắt, định lượng nhu cầu của hai bên sao cho kết hợp được đúng người với đúng vị trí. Có những thời điểm, thời gian 8 tiếng trong ngày chỉ đủ để tổ chức và tham gia các buổi phỏng vấn, còn tìm kiếm, trò chuyện, thuyết phục ứng viên là câu chuyện tăng ca, làm thêm giờ thậm chỉ là cả nửa đêm.

Vậy làm thể nào để nhà tuyển dụng có thể hoàn thành tốt các công việc trên? Những điều gì làm nên một nhà tuyển dụng giỏi?

A. YẾU TỐ CƠ BẢN ĐỂ LÀM NÊN 1 NHÀ TUYỂN DỤNG GIỎI.

Ky-nang-tuyen-dung-gioi_2Có tố chất của mọi nghề.


1. Có tố chất của mọi nghề.

 - Carol Schultz ERE đã từng nói “Những nhà tuyển dụng thành công nhất là người có trong mình một phần nhân viên bán hàng, người tư vấn nghề nghiệp, nhà cố vấn, người phân tích, nhà khảo cổ và bác sĩ tâm lý”.

 - vbNói cách khác, họ làm đủ mọi thứ, dành hết thời gian cần thiết để khám phá ra mong muốn, nhu cầu và mối quan tâm của cả ứng viên lẫn khách hàng. Kết quả là sau mỗi vị trí tuyển được là một quá trình trải nghiệm và học hỏi giúp nhà tuyển dụng không những hiểu rất rõ về các vị trí công việc, sản phẩm, dịch vụ trong công ty mà còn nắm bắt được thông tin thị trường về lĩnh vực đó.

2. Đón trước xu hướng.

 - Số lượng ứng viên tìm kiếm việc làm bằng thiết bị di động đăng tăng lên từng ngày, và có một trang web được tối ưu hóa cho điện thoại di động là một yêu cầu buộc phải có trong thế giới di động ngày nay, nhưng hiện chỉ có khoảng một nửa số các công ty nhân sự quan tâm. Các nhà tuyển dụng thành công nhận ra rằng, khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhằm giúp ứng viên thông qua thiết bị di động tìm thấy cơ hội của họ là đã thành công một phần trong việc tạo nên trải nghiệm cho ứng viên.

3. Khả năng giao tiếp hiệu quả.

 - Khả năng giao tiếp hiệu quả bao gồm cả giao tiếp trực tiếp (đối thoại, phỏng vấn) và gián tiếp (email, điện thoại, chat). Thử thách lớn nhất trong vấn đề giao tiếp là làm sao có thể trao đổi được cùng ngôn ngữ với từng nhóm ứng viên. Giao tiếp với anh làm Kỹ thuật phải khác với chị làm Marketing, giao tiếp với một bạn mới ra trường phải thật khác với một anh Giám đốc chuyên môn. Để có được kỹ năng này đòi hỏi nhà tuyển dụng phải thực hành thường xuyên với nhiều người thuộc nhiều nhóm ngành nghề khác nhau. Đồng thời cũng cần hiểu rõ tính chất công việc, các thuật ngữ chuyên môn của từng ngành nghề.

4. Khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ.

 - Theo một số thông kê thì nguồn tuyển dụng hiệu quả nhất hiện tại là nguồn giới thiệu từ các mối quan hệ (bạn bè, đồng nghiệp hiện tại, đồng nghiệp cũ và bạn học…). Chính vì vậy bạn càng có nhiều mối quan hệ thì khả năng bạn tìm được nhân tài càng nhanh.

5. Chịu áp lực tốt.

 - Người làm tuyển dụng sẽ phải chịu áp lực ít nhất từ 3 phía: Bộ phận có nhu cầu tuyển dụng, Cấp trên trực tiếp của bạn và Ứng viên. Bạn phải thường xuyên giao tiếp, ứng xử khéo léo để “được lòng” cả 3 bên là câu chuyện không hề đơn giản. Bộ phận có ngân sách hạn hẹp nhưng đòi người thật giỏi, Ứng viên thì lúc nào cũng muốn tăng lương ít nhất 20% khi nhảy việc còn sếp thì KPI, deadline,…

6. Luôn học hỏi để phát triển bản thân.

 - Nhà tuyển dụng thành công luôn nổi bật bởi họ không chỉ sắp xếp, bố trí việc làm mà họ còn tạo ra những phép màu. “Hãy tìm ra những thời điểm trong quá trình làm việc mà bạn có thể thêm vào đó những bất ngờ tích cực hoặc vài điều đáng chú ý”, Gregg gợi ý. “Thỉnh thoảng hãy khiến cho khách hàng phải hoàn toàn ngạc nhiên về mình, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển tốt hơn nữa.”

Các nhà tuyển dụng giỏi thường tìm thấy được những ứng viên tìm năng trong hàng trăm người ứng tuyển. Để hoàn thành công việc của mình một cách xuất sắc họ cần trang bị cho mình những bí quyết nhất định.

Ky-nang-tuyen-dung-gioi_4Giao tiếp thoải mái vui vẻ để khai thác từ các ứng viên.

B. NHỮNG BÍ QUYẾT ĐỂ TUYỂN DỤNG HIỆU QUẢ.

1. Lọc kỹ hồ sơ trước khi phỏng vấn.

 - Nhà tuyển dụng có thể nhận hàng trăm bộ hồ sơ từ những ứng viên cho cùng một vị trí đăng tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng đủ những điều kiện mà công việc yêu cầu. Là một nhà tuyển dụng, bạn nên biết sàng lọc hồ sơ để tìm kiếm những ứng viên nổi bật nhất. Điều này, sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ được những người không phù hợp đồng thời tiết kiệm được thời gian phỏng vấn cho hai bên.

2. Giao tiếp, ứng xử thông minh.

 - Trong quá trình phỏng vấn, bạn sẽ gặp nhiều ứng viên với những kinh nghiệm làm việc khác nhau. Là một nhà tuyển dụng giỏi, bạn nên biết tạo cho đối phương sự tự tin, thoải mái để bạn có thể khai thác hết được những câu trả lời thỏa đáng từ họ.

 - Ngoài ra, sẽ có những tình huống phát sinh trong lúc phỏng vấn. Vì thế, bạn nên có những cách ứng xử thông minh để luôn giữ được bầu không khí thân thiện, vui vẻ. Với những ứng viên bạn thấy không phù hợp, thay vì từ chối thẳng thừng, bạn hãy khéo léo cho họ thấy rằng khả năng của họ phù hợp với một môi trường khác.

3. Biết cách khai thác được thế mạnh của ứng viên.

 - Để trở thành một nhà tuyển dụng giỏi bạn cần phải biết cách khai thác được thế mạnh của các ứng viên thông qua các câu hỏi phỏng vấn thông minh hoặc dựa vào kinh nghiệm, trình độ, sở thích, kỹ năng của họ. Sau khi biết được ưu điểm của họ, bạn sẽ kết hợp đúng người vào đúng vị trí mà bạn đang cần.

4. Có trách nhiệm với nhân viên mà mình tuyển dụng.

 - Là một nhà tuyển dụng giỏi, bạn hãy quan tâm và có trách nhiệm với những ứng viên của mình. Theo đó, kết thúc buổi phỏng vấn, bạn nên đưa ra đánh giá tổng quan để họ biết được điểm mạnh, điểm yếu cũng như khả năng đáp ứng cho công việc đến đâu. Nếu hài lòng với ứng viên nào, nhà tuyển dụng có thể cho biết đây là một trong số ít người cuối cùng đang được cân nhắc để họ thấy được sự phù hợp của mình cho vị trí ứng tuyển. Còn với những cá nhân chưa sẵn sàng chuyển việc, nhà tuyển dụng cần kiên nhẫn thuyết phục ứng viên của mình.

Trên đây là bí quyết để trờ thành nhà tuyển dụng giỏi mà Working.vn tổng hợp được. Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này, bạn sẽ áp dụng được vào công việc của mình để nhanh chóng tìm ra được những ứng viên sáng giá.

Để biết thêm thông tin tuyển dụng hay cần tìm kiếm việc làm hãy liên hệ với chúng tôi :

Website :

Working.vn - Tuyển dụng nhanh

Tìm công việc mơ ước – Nâng bước thành công.

Hoặc : Gmail : workingtuyen@gmail.com

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Một hồ sơ ấn tượng sẽ có sức thu hút rất lớn đối với các nhà tuyển dụng
Với sự hỗ trợ rất nhiều từ mạng Internet và sự bùng nổ của mạng xã hội trong cuộc sống hằng đã tạo điều kiện cho việc tuyển dụng nhân sự có thêm một kênh thông tin mới đáng để theo dõi và quan tâm.
Nhân viên Lễ Tân Văn Phòng không chỉ là đại diện cho bộ mặt của công ty, doanh nghiệp, một tổ chức, đối tác, người có nhu cầu tìm hiểu mà còn giúp quá trình làm việc và hợp tác trở nên thuận lợi hơn, suôn sẻ hơn.
Kế toán bán hàng là công việc liên quan đến những nghiệp vụ kinh tế phát sinh về bán hàng hóa – dịch vụ
Mặc dù kỹ năng chuyên môn luôn là một điều cực kỳ quan trọng đối với người xin việc nhưng kỹ năng mềm đã dần trở thành những kỹ năng ở ứng viên xin việc được tìm kiếm nhiều nhất trong công việc hiện nay.
Kinh nghiệm và thành công trong công việc gần đây cần được dành nhiều sự đầu tư nhất, vì đó là kinh nghiệm và kỹ năng bạn đạt được trong cả một quá trình công tác.
Tiếng Anh không chỉ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập mà còn hữu ích cả trong công việc. Những nhân viên biết tiếng Anh thường được đánh giá cao trong công việc và tìm được thành công trong sự nghiệp.
Muốn trở thành một vị trí kế toán giỏi,ưu tú có một chỗ đứng vững chắc trong nghề nghiệp không những bạn phải nắm vững các chuyên môn nghiệp vụ mà bạn cần phải trau dồi vốn tiếng anh chuyên ngành kế toán.
Xu hướng xin việc ngày một càng cao.Ai cũng muốn tìm cho mình một công việc ổn định đúng với ngành nghề và trình độ chuyên môn mà mình đã được học
Phỏng vấn tuyển dụng là một phương pháp thu thập thông tin xã hội thông qua việc tác động tâm lý xã hội trực tiếp giữa người đi phỏng vấn và người được phỏng vấn trên cơ sở mục tiêu của đề tài nghiên cứu.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Với sự hỗ trợ rất nhiều từ mạng Internet và sự bùng nổ của mạng xã hội trong cuộc sống hằng đã tạo điều kiện cho việc tuyển dụng nhân sự có thêm một kênh thông tin mới đáng để theo dõi và quan tâm.
19/05/2018
Vấn đề công cụ trực tuyến trong tuyển dụng & xây dựng thương hiệu tuyển dụng đang trở thành một trong những cụm từ được người ta nhắc đến nhiều nhất hiện nay và là một xu hướng tất yếu trong tìm kiếm.
19/05/2018
Một chuyên viên tuyển dụng là người thực hiện công việc tìm kiếm, thu hút, lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí cho hoạt động tổ chức, doanh nghiệp mình đang cần.
19/05/2018
Quy trình tuyển dụng tốt chính là quy trình giúp công ty sàng lọc tốt và giữ lại được những nhân viên ưu tú, xuất sắc, bên cạnh đó là giúp họ hòa nhập tối với môi trường.
19/05/2018
Việc tuyển dụng nhân sự là một mấu chốt quản trọng trong guồng quay của doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần phụ thuộc rất nhiều vào công việc tuyển dụng này.
Xem nhiều
Tuyển dụng nhân sự là một việc cực kì quan trọng, chính vì vậy trong hầu hết các doanh nghiệp lớn, vị trí chuyên viên tư vấn tuyển dụng luôn được đề cao và quyết định sự phát triển của công ty.
Việc tuyển dụng nhân sự là một mấu chốt quản trọng trong guồng quay của doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần phụ thuộc rất nhiều vào công việc tuyển dụng này.
Quy trình tuyển dụng tốt chính là quy trình giúp công ty sàng lọc tốt và giữ lại được những nhân viên ưu tú, xuất sắc, bên cạnh đó là giúp họ hòa nhập tối với môi trường.
Một chuyên viên tuyển dụng là người thực hiện công việc tìm kiếm, thu hút, lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí cho hoạt động tổ chức, doanh nghiệp mình đang cần.
Vấn đề công cụ trực tuyến trong tuyển dụng & xây dựng thương hiệu tuyển dụng đang trở thành một trong những cụm từ được người ta nhắc đến nhiều nhất hiện nay và là một xu hướng tất yếu trong tìm kiếm.

Tin tiêu điểm

 • Email
  Hỗ trợ
  Support 01
  Hỗ trợ
  Support 02
Hotline: 
Mr.Son
Phản hồi - Khiếu lại
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Mr.Son
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Nếu cần Phản hồi hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.